ยุโรปต้องผวา!!ISประกาศก้องบงการรถบรรทุกขยี้ฝูงชนในเบอร์ลิน ตร.ปล่อยตัวผู้ต้องสงสัย-คนร้ายตัวจริงยังลอยนวล

update : 1482287786
views : 0
ที่มา : http://manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9590000126628
เอเอฟพี/รอยเตอร์ - กลุ่มรัฐอิสลาม(ไอเอส)เมื่อวันอังคาร(20ธ.ค.) ออกมาอ้างความรับผิดชอบเหตุรถบรรทุกพุ่งชนฝูงชนที่ตลาดคริสต์มาสในเบอร์ลิน คร่าชีวิต 12 ศพ ขณะที่ตำรวจเยอรมนีปล่อยตัวผู้ลี้ภัยชาวปากีสถานที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยแล้ว หลังไม่พบหลักฐานความเกี่ยวข้องใดๆ

สำนักข่าวอามัก ที่เกี่ยวข้องกับพวกไอเอส ระบุในถ้อยแถลงที่เผยแพร่ผ่านทางออนไลน์ ว่า "ทหารของรัฐอิสลามปฏิบัติการในเบอร์ลิน ตอบสนองต่อคำร้องขอให้ลงมือโจมตีเล็งเป้าหมายพลเรือนของพวกประเทศพันธมิตรนานาชาติ"

อย่างไรก็ตามถ้อยแถลงดังกล่าวไม่ระบุตัวตนของมือโจมตีแต่อย่างใด


คำแถลงของพวกไอเอสมีออกมา ในขณะที่ผู้ลี้ภัยชาวปากีสถานรายหนึ่ง ซึ่งตกเป็นผู้ต้องสงสัยขับรถพุ่งชนผู้คนในตลาดคริสต์มาส ได้รับการปล่อยตัวในวันอังคาร(20ธ.ค.) เหตุเพราะปราศจากหลักฐาน ส่งผลให้คณะสืบสวนต้องไล่ล่ามือโจมตีตัวจริงกันต่อไป

"ผู้ถูกกล่าวหาที่ถูกควบคุมตัวในความเกี่ยวข้องกับเหตุโจมีตลาดคริสต์มาสเบอร์ลินเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2016 ได้รับการปล่อยตัวในช่วงค่ำวันนี้ ตามคำสั่งของอัยการกลาง" สำนักงานอัยการระบุในถ้อยแถลง "จากผลตรวจทางนิติเวชศาสตร์ ไม่พบหลักฐานว่าผู้ถูกกล่าวหาอยู่ในห้องโดยสารของรถบรรทุกระหว่างเกิดอาชญากรรม"

สื่อมวลชนเยอรมนีรายงานว่าชายชาวปากีสถานรายนี้ถูกจับกุมหลังจากผู้เห็นเหตุการณ์พบเห็นผู้ต้องสงสัยกระโดดลงจากห้องโดยสารของรถบรรทุกและติดตามบุคคลรายดังกล่าวเป็นระยะทางราว 2 กิโลเมตร ก่อนแจ้งตำรวจเกี่ยวกับจุดที่อยู่ของเขา

อย่างไรก็ตามเริ่มมีข้อสงสัยมากขึ้นตลอดทั้งวันว่าผู้ต้องสงสัยที่อยู่ภายใต้การควบคุมตัวของตำรวจ แท้จริงแล้วเป็นคนก่อเหตุหรือไม่ กระพือความกังวลว่ามือสังหารตัวจริงอาจยังคงหลบหนีอยู่


ในการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการปล่อยตัวผู้ต้องสงสัย โทมัส เดอ ไมซ์ซิเออร์ รัฐมนตรีมหาดไทยเยอรมนี ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ ZDF ว่า "นี่คือข้อเท็จจริงว่าทำไมเราถึงไม่สามารถปฏิเสธความเป็นไปได้ว่าคนร้ายยังคงลอยนวลอยู่"

เขาบอกว่าไม่สงสัยเลยที่เหตุการณ์ในเบอร์ลินเป็นการโจมตี แต่แรงจูงใจยังไม่ชัดเจน ขณะเดียวกันรัฐมนตรีมหาดไทยเยอรมนียอมรับไม่ทราบว่ามีชาวต่างชาติมากน้อยแค่ไหนที่เป็นหนึ่งในเหยื่อของเหตุการณ์นี้ อย่างไรก็ตามไม่มีเด็กอยู่ในบัญชีผู้เสียชีวิต

รถบรรทุกเป็นของบริษัทขนส่งสินค้าแห่งหนึ่งของโปแลนด์ และคนขับที่แท้จริงถูกพบว่าโดนยิงเป็นศพอยู่ภายในรถ ทั้งนี้จากข้อมูลของญาติเผยว่าคนขับชาวโปแลนด์ ได้เดินทางมาถึงเมืองหลวงของเยอรมนี ก่อนหน้านั้นหลายชั่วโมงและพูดคุยทางโทรศัพท์กับภรรยาตอนเวลาประมาณ 15.00น.


กระนั้นพอเธอโทรศัพท์หาเขาอีกครั้งในอีก 1 ชั่วโมงต่อมา กลับไม่มีคนรับสาย "ตอนเวลา 15.45น. คุณสามารถเห็นความเคลื่อนไหวได้บนระบบจีพีเอส รถเคลื่อนไปข้างหน้าและถอยหลัง ราวกับว่ามีใครบางคนกำลังหัดขับรถ"อาเรียล ซูรอสกี ผู้บริหารบริษัทและลูกพี่ลูกน้องของเขาเล่าให้ฟัง "ผมรู้ว่ามีบางอย่างผิดปกติ"

นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี เข้าร่วมกับประชาชนผู้โศกเศร้าหลายร้อยคนในช่วงค่ำวันอังคาร(20ธ.ค.) ประกอบพิธีรำลึกถึงเหยื่อ ณ โบสถ์แห่งหนึ่งใกล้จุดที่เกิดเหตุโจมตี ขณะที่โฆษกเผยว่าเธอได้พูดคุยกับผู้นำ 7 ชาติในยุโรป เช่นเดียวกับบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งทั้งหมดเสนอมอบแรงสนับสนุนแก่เยอรมนี

เหตุการณ์ในวันจันทร์(19ธ.ค.) ย้อนให้นึกถึงเหตุคนร้ายขับรถบรรทุกไล่ขยี้ฝูงชนในวันชาติฝรั่งเศส ที่เมืองนีซ เมื่อเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา โดยนอกเหนือจากผู้เสียชีวิตแล้ว ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 48 คน ในนั้น 24 คนได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลในช่วงค่ำวันอังคาร(20ธ.ค.)

ในขณะที่ฝุ่นควันของเหตุโจมตียังไม่จางหาย ได้เกิดเหตุระทึกขึ้นอีกในเยอรมนี ด้วยเจ้าหน้าที่ต้องอพยพผู้คนออกจากสถานีรถไฟหลักของเมืองโคโลญจน์สั้นๆ หลังได้รับโทรศัพท์ขู่ว่ามีระเบิด แต่ต่อมาพบว่าเป็นเพียงแค่คำขู่ลวง

แสดงความคิดเห็น