ได้ฤกษ์เคาะมาตรการช็อปช่วยชาติ 1.5 หมื่นบาท เน้นให้บรรยากาศจับจ่ายคึกคักในทันที

update : 1481600978
views : 0
ที่มา : http://manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9590000123765
"คลัง" ลุ้น "ครม." เคาะมาตรการช็อปช่วยชาติ 1.5 หมื่นบาท กระตุ้นกำลังซื้อประชาชนฟื้น ดันเศรษฐกิจปีนี้โตตามเป้าหมาย 3.3% เผยที่ช้าเพราะต้องการให้มีผลในทันที

รายงานข่าวแจ้งว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (13 ธ.ค.) จะพิจารณาเห็นชอบมาตรการลดหย่อนภาษีช็อปช่วยชาติตามที่กระทรวงการคลังเสนอ โดยให้นำรายจ่ายจากการซื้อสินค้าและบริการในช่วงวันที่ 14-31 ธ.ค. 2559 มาหักลดหย่อยภาษีได้ไม่เกิน 1.5 หมื่นบาท เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศที่ชะลอตัวลง ทำให้เศรษฐกิจขยายได้ตามเป้าหมายที่ 3.3%

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังได้เสนอมาตรการช็อปช่วยชาติ ให้ ครม. พิจารณาเห็นชอบตั้งแต่ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว แต่ ครม.ยังไม่พิจารณาเพราะไม่ต้องการให้กระทบการใช้จ่ายของประชาชนทำให้เกิดการชะลอซื้อสินค้าและบริการนานเกินไป


นอกจากนี้ ยังปรับเวลาของมาตรการจากเดิมกระทรวงการคลังเสนอให้เริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค.2559 แต่ ครม.เห็นว่าควรให้เริ่มใช้ทันทีหลังจากวันที่ ครม.เห็นชอบทันที เพื่อให้เกิดการใช้จ่ายของประชาชนที่รอใช้มาตรการนี้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

สำหรับมาตรการช็อปช่วยชาติ รัฐบาลเคยใช้เมื่อปลายปี 2558 โดยให้หักลดหย่อนได้ 1.5 หมื่นบาท เป็นเวลา 7 วัน ทำให้เกิดการใช้จ่าย 9 พันล้านบาท รัฐบาลสูญเงินภาษีไป 1.2 พันล้านบาท การขยายเวลาในปีนี้ให้เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 2 สัปดาห์ จะทำให้การใช้จ่ายมากขึ้น เพราะรัฐบาลต้องการให้มีผลการกระตุ้นเศรษฐกิจมากกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากสัญญาณเศรษฐกิจหลายอย่างมีการชะลอตัว

รัฐบาลคาดว่ามาตรการช็อปช่วยชาติ รวมถึงมาตรการที่ออกไปก่อนหน้านี้ ทั้งการลดหย่อนภาษีจากการท่องเที่ยวเพิ่มเติมในเดือน ธ.ค.2559 อีก 1.5 หมื่นบาท การแจกเงินผู้มีรายได้น้อยคนละ 1.5-3 พันบาท ซึ่งเริ่มแจกแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสของสุดท้ายปีนี้กลับมาขยายตัวได้ต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนหน้า

แสดงความคิดเห็น