10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับภารกิจช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

update :2/7/2018 23:44
views : 1916
ที่มา : เขียนและเรียบเรียงโดยทีมงาน Toptenthailand.com
หลังได้รับข่าวดีจากภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยติดอยู่ในบริเวณถ้ำหลวง จังหวัดเชียงรายแล้ว วันนี้ทีมงาน Toptenthailand ขอเสนอ 10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับภารกิจช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง
10.แจ้งความ
เริ่มตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายน 2561 ทีมฟุตบอล "หมูป่าอะคาเดมี่แม่สาย" ได้เดินทางไปฝึกซ้อมฟุตบอล ที่สนามบ้านจ้อง ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย หลังจากซ้อมเสร็จ พากันขี่จักรยานไปเที่ยว ณ วนอุทยานถ้ำหลวง
แต่เกิดฝนตกหนักทำให้ติดอยู่ภายในถ่ำไม่สามารถออกมาได้ จนเหล่าผู้เกี่ยวข้อง และผู้ปกครองพากันไปแจ้งความ เพื่อช่วยเหลือ 13 ชีวิต ให้เร็วที่สุด
9.ความช่วยเหลือ
ความช่วยเหลือหลั่งไหลจากทุกมุมของประเทศไทย ระดุมกำลัง ระดมความคิดที่จะหาทางช่วยทั้ง 13 ชีวิต ออกมาให้เร็วที่สุด รวมถึงนานาชาติก็ได้ส่งทีมกู้ภัย ทีมช่วยเหลือ ทหาร ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ และอุปกรณ์เครื่องมือทันสมัย
เข้ามาช่วยอย่างไม่ขาดสาย
8.หน่วยซีล
หน่วยซีล SEAL หรือหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือที่คนไทยรู้จักกันในนาม “มนุษย์กบ”จำนวน 18 ชีวิต และเพิ่มเติมอีก 24 นายในเวลาต่อมา ได้ถูกส่งเข้ามาร่วมช่วยเหลือเป็นทีมหลักในการช่วยเหลือในครั้งนี้
7.ความหวัง
ไม่เพียงแต่คนไทยทั้งประเทศเท่านั้นที่ร่วมให้ความหวัง และเอาใจช่วย แต่การช่วยเหลือครั้งนี้่ ผู้คนมากมายทั่วโลกต่างให้ความสนใจ และพยายามส่งความช่วยเหลือ รวมไปถึงแรงใจมาอย่างต่อเนื่อง
6.ร่างทรง
ถือว่าเป็นเหมือนกับสิ่งที่คู่กับบ้านเมืองเรามาช้านานสำหรับ "ร่างทรง" ในเหตุการณ์นี้ก็เฉกเช่นเดียวกัน มาร่างทรงหลายต่อหลายคน พยายามออกมาทำนาย ออกมาทำพิธีกรรมต่างๆ แต่ในครั้งนี้กระแสกับตีกลับ ไม่เห็นด้วย
ชาวเน็ตมากมายถึงกับออกมาวิภาควิจารณ์กันหนาหู นอกจากไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้นแล้ว ยังเป็นการขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ออกด้วย
5.ทีมช่วยเหลือจากต่างชาติ
นอกจากความช่วยเหลือมากมายในประเทศแล้ว หลากประเทศยังส่งความช่วยเหลือมามากมาย
ไม่ว่าจะเป็น กองกำลังสหรัฐอเมริกาภาคพื้นแปซิฟิก (USPACOM)
ญี่ปุ่นเองก็ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญด้านชลประทาน 2 คน มาเป็นที่ปรึกษาด้านการระบายน้ำ จีนก็ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัยและการค้นหาผู้ประสบภัยในถ้ำจำนวน 6 คน มาร่วมภารกิจ รวมไปถึง เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 3 คน จากองค์กร Derbyshire Cave Rescue Organisation
เพื่อนบ้านเราอย่างลาวก็ได้ส่ง หน่วยกู้ภัยเวียงจันทน์ 1623 มาร่วมด้วย และยังมีอีกหลายประเทศที่ไม่ได้กล่าว
4.กำลังใจ
บุคคลที่เกี่ยวข้องทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็นผู้ปกครอง โค๊ชใหญ่ของทีมหมูป่า รวมไปถึงนายกรัฐมนตรี และบุคคลระดับสูงหลายท่านก็ได้เดินทางมาดูแล และสั่งการ และที่สำคัญคือกำลังใจจากคนไทยทั้งประเทศ ทุกภาคส่วน
3.ผู้ว่าฯเชียงราย
ผู้ว่าฯเชียงราย แม่ทัพใหญ่ภารกิจช่วย 13 ชีวิต "หมูป่า" โดยท่านก็คือ นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร เหตุที่ท่านได้เป็นผู้สั่งการ ก็เพราะว่าหากจังหวัดประกาศภัยพิบัติ ตำแหน่งผู้ว่าจะได้รับอำนาจสั่งการโดยทันที ซึ่งทางจังหวัดได้ประกาศตั้งแต่วันแรกแล้วนั้นเอง
2.พัทยาบีช
เป็นจุดที่หลายหน่วยงานคาดว่าจะเป็นจุดที่ทั้ง 13 ชีวิตรอการช่วยเหลืออยู่ ณ จุดนี้ มีลักษณะเป็นโถงแนวยาว ทรายขาวละเอียดยาวกว่า 2 กิโลเมตร
1.ความหวัง สู่ความจริง
หลังจากที่ความหวังที่ถูกส่งมาจากทั่วทั้งประเทศ ในที่สุดวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 ก็มีข่าวดี พบตัวผู้สูญหายทั้ง 13 ชีวิต! รวมระยะเวลาในการค้นหามากกว่า 200 ชั่วโมง ถือว่าเป็นความสำเร็จของทุกคน ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
สร้างความดีใจให้แก่คนไทยทั้งประเทศ และทั่วโลกเป็นอย่างมาก

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น