10 อาหารเย็นที่ควรเลี่ยงถ้าอยากผอมและนอนให้หลับ

update :3/5/2017 23:52
views : 4843
ที่มา : ที่มา : Kapook.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก modernmommag.com, Greatist Huffington Post ,ศูนย์ศรีพัฒน์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ,ศูนย์ศรีพัฒน์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
อย่างที่เคยเตือนกันเป็นประจำว่า การเลี่ยงมื้อเย็นไม่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพหรือรูปร่างเราเลย ดังนั้นเราก็ไม่ควรอดมื้อเย็นด้วยประการทั้งปวง แต่การรับประทานมื้อเย็นแบบไม่ให้กระทบสุขภาพก็มีหลักที่ควรปฏิบัติด้วยเช่นกัน อย่างวันนี้ที่เราจะมาแนะนำเมนูอาหารที่ไม่ควรกินเป็นมื้อเย็น ด้วยหลากหลายเหตุผลที่ควรเลี่ยง เพราะบางเมนูก็แคลอรีสูงเกิน หรือมีคาเฟอีนและกรดจนทำให้นอนไม่หลับได้ เอาล่ะ ! มาดูกันว่าเมนูอาหารเย็นเพื่อรูปร่างและสุขภาพที่ดี เราควรเลี่ยงอะไรบ้าง ไปชมพร้อมๆกันได้ใน 10 อาหารเย็นที่ควรเลี่ยงถ้าอยากผอมและนอนให้หลับ
10.ขนมหวานและอาหารที่มีน้ำตาลสูง
นอกจากไอศกรีม ชา กาแฟ แล้ว มื้อเย็นก็ไม่ควรกินขนมหวาน เบเกอรี่ หรืออาหารที่มีรสหวานจัดทุกชนิด เนื่องจากน้ำตาลที่มากเกินไป อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูง จนรบกวนการนอนหลับได้ อีกทั้งความอ้วนยังเตรียมมาเยือนคุณด้วยนะคะ หากรับประทานขนมหวาน ๆ หลังมื้อเย็นเป็นประจำอย่างนี้
9.เผือก มันเทศ มันสำปะหลัง
อาหารประเภทหัวเหล่านี้มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตค่อนข้างสูง ดังนั้นหากใครไม่อยากมีไขมันสะสม หรือกำลังไดเอตอยู่ พยายามหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้ในมื้อเย็นเถอะค่ะ
8.เกลือ
คิดว่าคงไม่มีใครกินเกลือเล่น ๆ หรอกค่ะ แต่เชื่อไหมว่าหลายมื้ออาหาร เราก็กินเกลือไปเกินขนาดที่ร่างกายจะขับออกได้หมด โดยเฉพาะในมื้อเย็น การรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง เช่น อาหารปรุงสำเร็จ ขนมกรุบกริบ ไข่เค็ม ปลาเค็ม ปูเค็ม ปลาแดดเดียว กุนเชียง แฮม เบคอน ไส้กรอก ผลไม้ดอง และอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปอื่น ๆ ซึ่งอาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะโซเดียมสูง จนก่อให้เกิดการบวมน้ำ ความดันโลหิตไม่ปกติ และอาจปวดปัสสาวะบ่อยในตอนกลางคืน
7.ผักสีเขียว
เข้าใจไม่ผิดหรอกค่ะว่า ผักสีเขียวมีประโยชน์กับร่างกาย ทว่าผักสีเขียวบางชนิด เช่น บรอกโคลี กะหล่ำปลี ต้นหอม เป็นทั้งผักที่มีเส้นใยสูง และมีผลทำให้กระบวนการย่อยอาหารทำงานช้าลง ซึ่งอาจทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะมารบกวนการนอน ทำให้นอนหลับไม่สบายได้นั่นเอง
6.ดาร์กช็อกโกแลต
ช็อกโกแลตเป็นอาหารที่ควรกินยามบ่ายต้น ๆ มากกว่าในมื้อเย็นค่ะ เพราะในดาร์กช็อกโกแลตหรือแม้แต่โกโก้ที่มีความเข้มข้นสูง ก็แอบแฝงปริมาณคาเฟอีนไว้พอสมควรเลย ยกตัวอย่างเช่น ดาร์กช็อกโกแลต 1 บาร์ ขนาด 1.55 ออนซ์ ก็มีปริมาณคาเฟอีนมากถึง 12 มิลลิกรัม เทียบเท่ากับปริมาณคาเฟอีนในกาแฟถึง 3 แก้ว ! อื้อหือ ไม่ต้องเดาเลยว่าถ้ากินดาร์กช็อกโกแลตเข้าไปในมื้อเย็น ร่างกายจะคึกคักตื่นตัวขนาดไหน
5.อาหารรสจัด
สำหรับคนที่ชอบกินอาหารรสจัดในมื้อเย็น โปรดทราบเลยค่ะว่า ความเผ็ดร้อนของเครื่องเทศและสมุนไพรต่าง ๆ อาจไปกระตุ้นให้ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย และระบบหายใจตื่นตัว ทำให้ค่ำคืนนั้นเป็นอีกคืนหนึ่งที่คุณนอนหลับอย่างกระสับกระส่าย ยิ่งหากกินอาหารรสจัดแกล้มกับอาหารที่มีไขมันสูงด้วยแล้ว โป๊ะเชะเลยว่าตื่นมาได้กลายเป็นหมีแพนด้าแน่
4.ชา กาแฟ และน้ำอัดลม
ดร.ทิโมที โรเออร์ นักวิทยาศาสตร์อาวุโสที่ทำงานวิจัยให้กับสถาบันวิจัยเฮนรีฟอร์ดในดีทรอยต์ บอกให้รู้ว่า ฤทธิ์ของคาเฟอีนในชา กาแฟ และน้ำอัดลม ไม่ใช่ย่อย ๆ เลยล่ะ ฉะนั้นหากดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้เข้าไปในมื้อเย็น เตรียมตัวตาค้างค่อนคืนได้เลย อ้อ ! นอกจากนี้แล้วก็ควรระวังเครื่องดื่มชูกำลังที่มีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของร่างกายด้วยนะ
3.ไอศกรีม และมันฝรั่งทอด
ไอศกรีมหรือสแน็กตบท้ายมื้อเย็นเป็นสวรรค์ของใครหลายคน แต่ทราบไหมคะว่า การที่คุณกินอาหารที่เปี่ยมไปด้วยคอเลสเตอรอลขนาดนี้ ระบบการย่อยของร่างกายจะต้องทำโอทีจนคุณรู้สึกปั่นป่วนในขณะนอนหลับ คราวนี้ก็ตื่นกลางดึกกันเป็นว่าเล่นเลยทีเดียว
2.แอลกอฮอล์ทุกชนิด
ไม่ว่าจะเป็นเบียร์ เหล้า หรือแม้แต่ไวน์ทุกสี ก็ล้วนแต่มีฤทธิ์กระตุ้นเมตาบอลิซึมให้ทำงานเร็วขึ้นจนหัวใจเต้นแรงไปด้วย ซึ่งอาจทำให้สะดุ้งตื่นเป็นพัก ๆ ได้ และที่แย่ไปกว่านั้น แอลกอฮอล์ยังเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นอนกรนด้วยนะคะ ดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มเหล่านี้ในมื้อเย็นจะดีกว่า
1.อาหารย่อยยาก
อาหารประเภทของมัน ของทอด เนื้อสัตว์ติดมัน นอกจากจะเป็นอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เป็นต้นเหตุของภาวะไขมันสะสมจนทำให้อ้วนได้แล้ว ยังเป็นอาหารที่ร่างกายต้องใช้เวลาในการย่อยค่อนข้างนานพอสมควร ดังนั้นหากเรากินอาหารประเภทนี้ในมื้อเย็น กระบวนการย่อยอาหารอาจเลยเถิดไปถึงช่วงการนอนพักผ่อน จนทำให้ร่างกายตื่นตัวและนอนไม่หลับได้

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น