10 ทางเลือกใหม่สำหรับคนใช้ macOS ที่ต้องการใช้ MS Office

update :13/2/2017 00:15
views : 823
ที่มา : ที่มา : Kapook.com ข้อมูลจาก : makeuseof
สำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ macOS แต่ต้องการใช้โปรแกรม Microsoft Office เพื่อเปิดและแก้ไขไฟล์งานต่าง ๆ ก็มีสองทางเลือกหลัก ๆ คือ ซื้อ Microsoft Office for Mac มาใช้ หรือใช้ VM รัน Windows จำลองขึ้นมา แต่วันนี้ทางเว็บไซต์ makeuseof ได้มี 10 ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ใช้ Mac ที่ต้องการใช้ Microsoft Office มาแนะนำกัน แต่จะมีวิธีไหนเวิร์คบ้างไปดูกันเลย
10.Markdown
โปรแกรมแก้ไขเอกสารสำหรับใช้แทน Word ที่ไม่มีปุ่มเครื่องใด ๆ ทั้งสิ้น เน้นการพิมพ์ด้วยโค้ดแทน สำหรับผู้ที่ถนัดพิมพ์มากกว่า เพราะไม่ต้องขยับมือจากคีย์บอร์ดไปจับเม้าส์เลย

9.Canva
โปรแกรมแต่งรุปภาพออนไลน์ที่สามารถใช้สร้าง Presentation ได้ด้วย มีฟีเจอร์ค่อนข้างหลากหลาย

8.Prezi
โปรแกรมสร้าง Presentation ออนไลน์เหมือน PowerPoint มีฟีเจอร์ครบครัน อินเทอร์เฟซดูดีเกือบเทียบเท่า PowerPoint เลยทีเดียว

7.Slides
สามารถสร้าง Slide แทน PowerPoint แบบออนไลน์ได้ฟรี แต่ถ้าหากต้องการ Export ไฟล์จะต้องเสียเงิน
6.Dropbox
ด้วยความร่วมมือระหว่าง Dropbox และ Microsoft ทำให้ผู้ใช้สามารถแก้ไขไฟล์ Word, Excel และ PowerPoint ที่แชร์บน Dropbox ได้ฟรี แต่จะมีบัญชี Microsoft ก่อน
5.Office Online
เพียงเปิดเว็บไซต์ Office.com ก็จะสามารถใช้งาน Microsoft Office แบบออนไลน์ได้ฟรี เพียงแต่จะถูกจำกัดฟีเจอร์ให้ใช้ได้เฉพาะพื้นฐานเท่านั้น โดยจะมีให้ใช้ได้ทั้ง Word, Excel, PowerPoint และ OneNote
4.Quip
โปรแกรมแก้ไขเอกสารที่เน้นการใช้งานแบบเรียบง่าย ไม่มีเครื่องและฟีเจอร์มากเหมือนโปรแกรมอื่น ๆ แต่สามารถใช้แทน Word ได้ดีสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการความยุ่งยาก แถมด้วยแอพฯ iOS ที่สามารถใช้แก้ไขไฟล์เอกสารได้ง่ายและสะดวกเช่นกัน
3.iWork Suite
iWork Suite เป็นโปรแกรมของแอปเปิลสำหรับผู้ใช้ Mac โดยเฉพาะ ประกอบไปด้วย Pages, Numbers และ Keynote ซึ่งสามารถใช้แทน Microsoft Office ได้ดี แต่อินเทอร์เฟซจะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง และมีฟีเจอร์ไม่มากเท่า Microsoft Office แต่เมื่อใช้งานจนชินแล้วก็ถือว่าดีใช้ได้เลยทีเดียว โดย iWork Suite จะมีแบบออนไลน์ให้ใช้งานด้วย แต่ก็ยังไม่ดีเท่า Google Suite
2.LibreOffice
โปรแกรม Office แบบ Open Source ที่สามารถติดตั้งได้บนเครื่อง ไม่ต้องใช้บนเว็บเบราว์เซอร์เหมือน Google Suite พร้อมอินเทอร์เฟซที่คล้ายกับ Microsoft Office สามารถ Sync ไฟล์กับ Google Drive และ OneDrive เพื่อแก้ไขไฟล์ใน LibreOffice ได้
1.Google Suite
Google Docs, Sheets และ Slides สามารถเปิดและแก้ไขรวมทั้งเซฟไฟล์ Word, Excel และ PowerPoint ได้อย่างสะดวกง่ายดาย เพียงแค่มีบัญชี Google เท่านั้น พร้อมฟีเจอร์ที่เทียบเท่า Microsoft Office มีจุดด้อยแค่อย่างเดียวคือไม่มีโปรแกรมให้ติดตั้งในเครื่อง ต้องใช้งานผ่านเว็บเบราว์เซอร์เท่านั้น และที่สำคัญคือใช้ได้ฟรี แถมยังมีพื้นที่เก็บไฟล์บน Google Drive ให้ฟรี 15 GB อีกด้วย

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น