10 เคล็ดลับที่ช่วยให้ถ่ายภาพแลนด์สเคปได้สวยยิ่งขึ้น

update :8/2/2017 22:48
views : 2152
ที่มา : ที่มา : Kapook.com ข้อมูลจาก Albert Dros และ petapixel.com ภาพจาก Facebook Albert Dros Photography และ Instagram albertdrosphotography
ใครที่เริ่มหัดถ่ายภาพแลนด์สเคปมาได้สักพัก แต่รู้สึกว่าถ่ายยังไงก็ยังไม่ได้ภาพที่สวยโดนใจเลยสักที จนทำให้เกิดความท้อใจและอยากหันไปถ่ายภาพแนวอื่นแทน ก็อย่าเพิ่งยอมแพ้ไปครับ อาจเป็นเพราะว่าคุณยังไม่ทราบถึงเคล็ดลับการถ่ายภาพดี ๆ ก็เป็นได้ วันนี้เราเลยหยิบเคล็ดลับของ อัลเบิร์ต ดรอส (Albert Dros) ช่างภาพสายแลนด์สเคปชาวเนเธอร์แลนด์ มาฝากกันครับ
10.หาสิ่งที่น่าสนใจในภาพเสมอ
ส่วนใครที่เริ่มรู้สึกเบื่อภาพถ่ายแลนด์สเคปที่มีแต่วิวแบบเดิม ๆ ในมุมเดิม ๆ ละก็ แนะนำว่าให้ลองหาวัตถุที่น่าสนใจมาประกอบในภาพด้วย ก็จะช่วยทำให้ภาพน่าชมยิ่งขึ้น ซึ่งวัตถุที่พูดถึงนี้สามารถเป็นได้ทั้ง คน สัตว์ สิ่งของ ต้นไม้ และตึกรามบ้านช่อง ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากได้ภาพแบบไหน ไม่เพียงแค่ได้ภาพสวย ๆ แล้ว ยังได้ภาพที่ดูตื่นตาตื่นใจอีกต่างหาก
9.ไม่ต้องแบกของไปเยอะ
ใครที่กำลังวางแผนไปเที่ยวเพื่อถ่ายภาพแลนด์สเคปอยู่ละก็ แนะนำว่าให้จัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับถ่ายภาพเท่าที่จำเป็นก็พอ นอกเหนือไปจากกล้องแล้ว ก็มีของอย่างขาตั้งกล้อง แบตเตอรี่สำรอง เลนส์ และเมมโมรี่การ์ด เป็นต้น เพราะถ้าเอาอุปกรณ์ไปเยอะเกินไป อาจทำให้เสียเวลาหาของนาน จนไม่ได้เก็บชอตสำคัญพอดี
8.ถ่ายภาพวิวสวย ๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย
ข้อนี้เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนรักการถ่ายภาพแลนด์สเคปต้องยอมรับและทำใจให้ได้ เพราะการที่จะถ่ายภาพวิวสวย ๆ สักใบ บางทีต้องใช้เวลาและความพยายามสูงมากเลยทีเดียว ขอบอกเลยว่าภาพวิวสวย ๆ ที่มาพร้อมภูเขา ท้องฟ้า แม่น้ำ และทะเล ที่เห็นบ่อย ๆ ในโลกออนไลน์นั้น แต่ละภาพไม่ใช่ได้มาง่าย ๆ นะ ซึ่งต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างมาก
7.ไม่เอาภาพของคนอื่นมากำหนดเป้าหมายของตัวเอง
การชมผลงานภาพถ่ายของช่างภาพมือโปรนับว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะนอกจากจะได้เห็นภาพถ่ายสวย ๆ แล้ว ยังสามารถใช้เป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพได้ด้วย แต่ไม่ควรเอาผลงานเหล่านั้นมาตั้งเป็นเป้าหมายและจุดประสงค์ของตัวเอง เพราะเป็นการกดดันตัวเองไปเปล่า ๆ แถมทำให้ไม่สนุกกับการถ่ายรูปด้วย แนะนำว่าชอบแบบไหน ก็ถ่ายไปเลยครับ ไม่แน่ว่าคุณอาจได้ภาพที่สวยกว่าภาพของช่างภาพมือโปรก็เป็นได้
6.พกกล้องติดตัวเสมอ
สำหรับคนที่ชอบเดินทางอยู่แล้ว ควรพกกล้องติดตัวไปด้วยเสมอ เพราะคุณสามารถเก็บภาพสวย ๆ ได้ทันทีโดยไม่ต้องมาบ่นเสียดายทีหลัง แต่ย่อมมีบ้างที่บางครั้งไม่ได้พกกล้องไปด้วย ดังนั้นก็ใช้กล้องมือถือถ่ายเลย เพื่อเป็นการฝึกถ่ายมุมมองใหม่ ๆ ไปในตัว ไม่ต้องซีเรียสเรื่องคุณภาพของไฟล์ภาพครับ เพราะสมาร์ทโฟนสมัยนี้ถ่ายรูปได้สวยแทบทั้งนั้น
5.อุปกรณ์ที่จำเป็น
ในการที่จะเก็บภาพแลนด์สเคปให้คมชัดที่สุดนั้น แน่นอนว่าต้องอาศัยอุปกรณ์เสริมอย่างขาตั้งกล้อง ที่ช่วยลดปัญหาภาพเบลอได้ดีเลยทีเดียว ซึ่งรวมไปถึงรีโมทชัตเตอร์ด้วย ทั้งนี้ ควรลงทุนซื้อขาตั้งกล้องดี ๆ มาใช้ ไม่แนะนำขาตั้งราคาถูก เพราะอาจไม่แข็งแรงพอจนล้มและทำให้กล้องเสียหายได้นั่นเอง
4.อย่ายึดติดมากเกินไป
อย่ายึดติดในที่นี้หมายถึงไม่ควรตั้งค่ากล้องแบบเดิมในทุก ๆ ครั้งที่ลั่นชัตเตอร์ แม้ว่าจะให้ภาพวิวที่สวยงามตามต้องการในบางครั้ง แต่ชอตถัดไปอาจไม่เหมาะกับการตั้งค่าแบบเดิมก็เป็นได้ เอาเป็นว่าควรปรับค่าต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมขณะนั้นเข้าไว้ดีกว่าครับ ควรจำให้ขึ้นใจว่าการตั้งค่ากล้องไม่มีอะไรตายตัว ยืดหยุ่นได้เสมอ อยากลองปรับแบบไหนก็จัดเลย ไม่แน่ว่าอาจจะได้ภาพที่สวยกว่าที่คิดไว้ก็ได้
3.หัดใช้โปรแกรมแต่งภาพ
ภาพวิวทิวทัศน์ในหลาย ๆ ครั้งที่ถ่ายมา แน่นอนว่าต้องมีภาพที่มาพร้อมกับแสงสวย ๆ และแสงที่ไม่ค่อยพอดีเท่าไร รวมไปถึงมีวัตถุที่ไม่เกี่ยวข้องอยู่ในภาพดังนั้นการใช้โปรแกรมแต่งรูปจึงมีประโยชน์มาก ๆ นอกจากจะใช้เพื่อปรับสีเติมแสงให้สวยตามใจชอบแล้ว ยังสามารถรีทัชสิ่งที่ไม่ต้องการออกไปได้ด้วย โดยอาจลองผิดลองถูกในช่วงแรกอยู่บ้าง แต่รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน
2.เก็บภาพเป็นไฟล์ RAW
สำหรับคนที่เพิ่งหันมาเล่นกล้องได้ไม่นานและยังคุ้นเคยกับไฟล์ JPG อยู่ แนะนำว่าให้ตั้งค่ากล้องเซฟภาพแบบ RAW+JPEG ไว้ครับ พอภาพไหนที่เห็นว่าสวยแล้ว ไม่ต้องปรับอะไรเพิ่มอีก ก็ใช้ไฟล์ JPG อัพลงโซเชียลได้เลย แต่ข้อเสียคือ ถ้านำไฟล์ชนิดนี้ไปปรับแต่ง ภาพอาจแตกได้ ฉะนั้นไฟล์ RAW จึงสำคัญกับการถ่ายแลนด์สเคปเป็นอย่างมาก เพราะบางที่แสงในภาพอาจมีคอนทราสต์มากหรือน้อยจนเกินไป ซึ่งไฟล์ดังกล่าวมีรายละเอียดที่สามารถปรับได้เยอะมากโดยไม่ทำให้คุณภาพของไฟล์ลดลงเลย
1.ไม่ใช้โหมดออโต้
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าการเลือกใช้โหมดออโต้เพื่อเก็บภาพไม่ใช่เรื่องเสียหายแต่อย่างใด ทว่าหากใช้โหมดดังกล่าวต่อเนื่องเป็นเวลานาน อาจทำให้ไม่กล้าที่จะลองใช้โหมดอื่น แม้มันจะรู้สึกว่าช่วยให้เก็บภาพได้ง่ายขึ้น แต่ไม่ได้ช่วยให้คุณพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพขึ้นเลย แนะนำว่าให้หัดถ่ายโหมดอื่นบ้าง อาจจะเริ่มโหมดกึ่งออโต้อย่าง Aperture Priority หรือ Shutter Priority ก่อน พอเริ่มเข้าใจการทำงานกล้องแล้ว ค่อยไปใช้โหมดแมนวล
3.หัดใช้โปรแกรมแต่งภาพ
ภาพวิวทิวทัศน์ในหลาย ๆ ครั้งที่ถ่ายมา แน่นอนว่าต้องมีภาพที่มาพร้อมกับแสงสวย ๆ และแสงที่ไม่ค่อยพอดีเท่าไร รวมไปถึงมีวัตถุที่ไม่เกี่ยวข้องอยู่ในภาพดังนั้นการใช้โปรแกรมแต่งรูปจึงมีประโยชน์มาก ๆ นอกจากจะใช้เพื่อปรับสีเติมแสงให้สวยตามใจชอบแล้ว ยังสามารถรีทัชสิ่งที่ไม่ต้องการออกไปได้ด้วย โดยอาจลองผิดลองถูกในช่วงแรกอยู่บ้าง แต่รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น