10 โปรแกรมแอนตี้ไวรัสฟรี ที่ทั้งฟรีและดี ควรมีติดเครื่องไว้

update :31/1/2017 00:04
views : 1986
ที่มา : ที่มา : Kapook.com ข้อมูลจาก และ ภาพจาก makeuseof.com
ปรแกรมแอนตี้ไวรัสนั้นถือว่าเป็นหนึ่งในโปรแกรมที่ทุกคนมีติดเครื่องไว้ ไม่ว่าจะใช้ระบบปฏิบัติการอะไรก็ได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้การหาโปรแกรมแอนตี้ไวรัสฟรีมาใช้ก็ไม่ใช่เรื่องยาก เนื่องจากมีให้เลือกใช้มากมาย ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2560 makeuseof.com ก็ได้นำ 10 โปรแกรมแอนตี้ไวรัสฟรีที่น่าใช้งานมาแนะนำให้ได้เลือกไปใช้งานกัน
10.ZoneAlarm Free Anti-Virus (Windows)
โปรแกรมแอนตี้ไวรัสฟรีที่มีฟีเจอร์ครบครัน มี Firewall พร้อมการป้องกันไวรัสแบบเบื้องต้นให้ได้ใช้งาน และยังมีระบบคอยแจ้งเตือนเมื่อถูกแฮกเกอร์แอบดักขโมยข้้อมูลอีกด้วย

9.Panda Free Antivirus
โปรแกรมแอนตี้ไวรัสฟรีที่ทำงานบนระบบ Cloud ทำให้ไม่กินทรัพยากรเครื่อง แต่ก็มีแจ้งเตือนให้อัพเกรดบนหน้าจอมากวนใจบ้างเล็กน้อย อินเทอร์เฟซใช้งานไม่ยาก แต่สามารถป้องกันไวรัสได้น้อยกว่าโปรแกรมอื่น ๆ อยู่เล็กน้อย
8.Malwarebytes Anti-Malware (Windows, Mac)
โปรแกรม Anti-Malware ยอดฮิต ที่ทั้งเบาและเร็ว สามารถป้องกันและกำจัดมัลแวร์ได้ดีเยี่ยม แต่ถ้าหากต้องการป้องกันมัลแวร์แบบ Real-time ด้วยจะต้องจ่ายเงินอัพเกรด แต่ถึงจะใช้แบบฟรีก็ยังถือว่ายอดเยี่ยมอยู่ดี
7.Trend Micro HouseCall (Windows, Mac)
อีกหนึ่งโปรแกรมแอนตี้ไวรัสยอดนิยม ถึงแม้จะตั้งเวลาสแกนไวรัสหรือป้องกันไวรัสแบบ Real-time ไม่ได้ แต่ถ้าคิดว่าเครื่องติดไวรัสแล้วละก็ มันเป็นตัวช่วยที่ดีมาก ๆ เลยทีเดียว นอกจากนี้ก็ยังมีเครื่องมือเสริมอื่น ๆ ให้ใช้งานได้ฟรีอีก เช่น Anti-Ransomware Toolkit, Browser Guard และ Rootkit Buster
6.eScan Anti-Virus Toolkit (Windows)
โปรแกรมนี้ต่างจากโปรแกรมอื่น ๆ เพราะมันไม่ต้องติดตั้ง สามารถดาวน์โหลดมาแล้วเปิดใช้งานได้เลย ซึ่งแน่นอนว่าสามารถรันบน USB ได้ และยังสามารถใช้งานไปในขณะที่แอนตี้ไวรัสอื่น ๆ กำลังทำงานอยู่ก็ได้ แต่ก็มีข้อเสียคือไม่มีการป้องกันไวรัสแบบ Real-time จึงเหมาะสำหรับใช้เป็นโปรแกรมสำรองเท่านั้น
5.Lavasoft Ad-Aware Free (Windows)
โปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่เน้น Anti-Adware และ Anti-Spyware ซึ่งนอกจากเวอร์ชั่นฟรีแล้วก็ยังมีเวอร์ชั่น Pro ที่เคลมว่าสามารถป้องกันไวรัสได้ 99.3% ซึ่งถือว่าป้องกันได้มากพอสมควร แต่ก็มีข้อเสียที่ตัวโปรแกรมใช้ทรัพยากรเครื่องมากกว่าโปรแกรมอื่นอยู่เล็กน้อย แต่ก็ยังถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ใช้ Windows สำหรับผู้ที่ต้องการจ่ายเงินอัพเดทก็ยังมีให้เลือกหลายราคาตามความต้องการ
4.AVG (Windows, Mac)
อีกหนึ่งโปรแกรมแอนตี้ไวรัสฟรีที่มีคนนิยมใช้กันมากที่สุด สามารถป้องกันไวรัสได้ 99.6% และไม่ค่อยหนักเครื่อง แถมยังมีฟีเจอร์เสริมอย่าง System Cleanup และ Mobile Antivirus อีกด้วย ถึงจะชอบมีเด้งเตือนให้จ่ายเงินอัพเกรดบนหน้าจอให้รำคาญบ้าง แต่หลายคนก็เต็มใจเสียเงินเพื่อที่จะได้ใช้งานมันอย่างเต็มประสิทธิภาพ
3.Avast (Windows, Mac)
ถึงแม้จะเป็นโปรแกรมที่แอนตี้ไวรัสได้น้อยกว่าโปรแกรมอื่น ๆ (99.6%) แต่ก็ยังถือว่าสามารถป้องกันได้มากพอสมควร และเป็นโปรแกรมที่ค่อนข้างเบา ไม่หนักเครื่อง อินเทอร์เฟซก็ใช้งานง่าย ใคร ๆ ก็ตั้งค่าเองได้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ของฟรี
2.Bitdefender (Windows)
โปรแกรมป้องกันไวรัสที่มีเวอร์ชั่นฟรีให้ใช้ สามารถช่วยป้องกันไวรัสและมัลแวร์ต่าง ๆ ได้ค่อนข้างมาก และเวอร์ชั่น Pro ที่สามารถป้องกันไวรัสได้ 99.9% อินเทอร์เฟซใช้งานง่าย รวมทั้งระบบทำงานอัตโนมัติที่ผู้ใช้ไม่ต้องเสียเวลาตั้งค่าให้ยุ่งยาก แถมยังเป็นโปรแกรมที่ไม่หนักเครื่องอีกด้วย
1.Avira (Windows, Mac)
โปรแกรมแอนตี้ไวรัส AV-Comparatives ที่เน้นการใช้งานแบบง่าย ๆ มีทั้งเวอร์ชั่นฟรีและเวอร์ชั่น Pro ซึ่งเคลมว่าสามารถป้องกันไวรัสได้ถึง 99.9% รวมทั้งสามารถตั้งเวลาการสแกนไวรัสในเครื่องได้

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น