10 อันดับคำฮิตของสาวๆ วัยรุ่นญี่ปุ่นที่นิยมใช้กัน

update :16/1/2017 00:44
views : 2322
ที่มา : ที่มา :mdpr.jp , www.gr8lodges.com ผู้เขียน : Rabbit_Rapz
เราจะพาไปชม เรื่องราวคำฮิตในหมู่สาวมัธยมปลายในญี่ปุ่น ในช่วง “Koko Chou” ของรายการ Mezamashi TV ทางช่อง Fuji TV ที่จะทำการสำรวจนักเรียนสาวชั้นมัธยมปลาย ในย่านชิบูย่าและฮาราจูกุจำนวน 386 คน ในหัวข้อ “คำฮิตที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในหมู่วัยรุ่นในปีนี้คือ?”
10.○○み (…mi)
คำสร้อยต่อท้ายให้ความรู้สึกนุ่มนวล อ่อนหวาน น่ารัก ไม่ว่าคำไหนก็จะทำให้กลายเป็นสีพาสเทลหวานๆ ได้ เช่นคำว่า やばい(Yabai) แย่แล้ว → やばみ(Yabami) แย่จังเลยอ่า, きもい(Kimoi) ขยะแหยง → きもみ(Kimomi) น่าเกลียดจัง
9.スノる (Sunoru)
เป็นชื่อแอพฯ สำหรับถ่ายภาพที่ชื่อว่า “Snow” โดยใส่ Ru เข้าไปให้กลายเป็นคำกริยา ซึ่งก็แปลว่า การถ่ายรูปโดยใช้แอพฯ Snow ถ่ายภาพนั่นเอง

8.ゲロ○○ (Gero…)
ゲロ○○ (Gero…) เป็นคำคุณศัพท์ มีความหมายเทียบเท่าคำคุณศัพท์คำว่า “めっちゃ” “すごい” แปลว่า มากๆ, สุดๆ, โคตรๆ ยกตัวอย่างเช่น ゲロおいしい (Gero Oishii) อร่อยมาก~, ゲロかっこいい (Gero Kakkoii) หล่อมาก~ โดย Gero ถือเป็นคำแสดงความ “สุดยอด” ขั้นสูงสุดในหมู่สาว JK ในแบบที่ว่า “สุดยอดจนแทบจะอ้วก” โดยมีการเรียงลำดับจากมากไปน้อยดังนี้ 「ゲロ(Gero)>鬼(Oni)>神(Kami)>ガチ(Gachi)>マジ(Maji)>超(Chou)」 ถ้าอธิบายให้เข้าใจยิ่งขึ้นก็คือ 超楽しい(Chou Tanoshii) จะสื่อความรู้สึกว่าสนุกสนานน้อยกว่าคำว่า ゲロ楽しい (Gero Tanoshii) ซึ่งมีความหมายว่า สนุกมากๆ เช่นเดียวกัน
7.BFF
ย่อมาจากภาษาอังกฤษแระโยคที่ว่า “Best Friends Forever”
6.マ!?(Ma!?)
マ!?(Ma!?) ย่อมาจากคำว่า マジ!?(Maji!?) แปลว่า จริงเหรอเนี่ย!? เห้ย! จริงดิ!? ฯลฯ
5.はげる (Hageru)
มีความหมายเทียบเท่ากับคำว่า “Yabai” มักใช้พูดแสดงความรู้สึกตื่นเต้นสุดขีด กลัวสุดขีด หรือดีใจสุด เช่น “ดีใจสุดๆ จนผมจะร่วงหมดหัวอยู่แล้ว” จึงย่อมาเป็นคำว่า はげる (Hageru)
4.アモーレ (AMORE)
คำนี้ติดอันดับ 30 คำฮิตที่ถูกเสนอชื่อใน ” U-can Shingo・Ryuukougo Awards 2016″ ซึ่งฮิตมาจากนักฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่น Nakatomo Yuuto โดยเขาเรียกแฟนสาว Taira Airi ว่า “Amore(อามอเร )” ซึ่งเป็นภาษาอิตาลีที่แปลว่าคนรัก, ที่รัก โดยทั่วไปจะใช้เรียกคนที่เป็นคู่รักกัน แต่ในหมู่สาว JK จะใช้คำนี้เรียกเพื่อนสนิทเพศเดียวซะมากกว่า เช่น “ありがとアモーレ” (Arugatou Amore) แปลว่า ขอบใจมากนะเพื่อนรัก
3.○○まる (…Maru)
คำที่ใช้ต่อท้าย เช่นจะบอกเพื่อนว่า “O.K. จ้า” ก็ให้บอกว่า “O.K. Maru” จะดูน่ารักมุ้งมิ้งอ่อนหวานขึ้นมาทันที
2.よき (Yoki)
よき (Yoki) มีความหมายเช่นเดียวกับคำว่า 良いね (Iine) หรือที่แปลว่า ดีเลย! เยี่ยมเลย! หรือเทียบเท่าคำว่า “กดไลค์” “ถูกใจ” ตามภาษาในเฟสบุ๊คบ้านเรา เป็นไอเดียของสาว JK โดยนำเอาคำญี่ปุ่นโบราญมาผสมผสานกับคำสมัยใหม่
1.卍(Manji)
คำฮิตที่โด่งดังมาจากการอัพคลิปในแอพฯ Vine ของ “Oozeki Reika” ซึ่งแอพฯนี้ก็ทำให้เธอดังเป็นพลุแตกในหมู่สาว JK เช่นกัน โดยคำว่า 卍(Manji) มี 3 ความหมายคือz
rapz20161201-21. เป็นคำที่มักจะใช้พูดก่อนถ่ายรูป (เหมือนคำว่า Say Cheese ในภาษาอังกฤษ) และใช้อักษร 卍 เป็นตอนโพสท่าถ่ายรูป
2.ใช้เรียกคนที่มีลักษณะนิสัยดื้อ หัวรั้น ดูเป็นเด็กเสเพลนิดๆ ยกตัวอย่างเช่น 『あの人卍だよね』 (Ano hito Manji Dayone) คนนั้นดู”มันจิ”จังเลยเนอะ
3.ใช้แทนคำสื่ออารมณ์ตอนที่รู้สึกตื่นเต้นสุดขีด

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น