10 อาหารลดน้ำหนักกินดักความอ้วน

update :12/1/2017 23:28
views : 1250
ที่มา : ที่มา : Kapook.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก prevention health.harvard.edu heartuk.org.uk 1mhealthtips doctoroz
ความอ้วนมักจะมาพร้อม ๆ ภาวะระดับคอเลสเตอรอลในเลือดที่สูง ซึ่งคอเลสเตอรอลนี่แหละค่ะตัวร้าย เพราะแม้จะไม่ใช่คนที่มีรูปร่างอ้วน แต่ก็อาจมีคอเลสเตอรอลในเลือดสูงได้เช่นกัน ดังนั้นหากคุณกำลังไดเอตหรือมีแพลนจะเปลี่ยนไลฟ์สไตล์มากินอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น วันนี้เราขอเสนอ 10 อาหารลดน้ำหนักกินดักความอ้วน
10.ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง
ข้อมูลจากเว็บไซต์คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเผยว่า หากรับประทานถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองได้วันละ 25 กรัมโดยประมาณ จะมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้มากกว่า 5-6% เลยทีเดียว นอกจากนี้ถั่วเหลืองยังมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี เพราะถั่วเหลืองเพียง 100 กรัม มีไฟเบอร์มากถึง 4.7 กรัม ที่สำคัญถั่วเหลืองในปริมาณเท่านี้ยังพกโปรตีนมาถึง 34 กรัมเลยนะคะ รับรองว่ากินถั่วเหลืองแล้วจะอิ่มอยู่ท้องแน่ ๆ โดยเฉพาะหากกินถั่วเหลืองต้มสุกที่ยังคงอยู่ในลักษณะเต็มเม็ด ซึ่งจะได้ใยอาหารจากถั่วเหลืองมากขึ้น
9.มะเขือเทศ
อย่าลืมว่ามะเขือเทศมีความฉ่ำน้ำ กินเข้าไปแล้วจะช่วยยับยั้งให้ร่างกายรู้สึกอยากอาหารได้ประมาณนึง อีกทั้งยังมีงานวิจัยที่เผยว่า มะเขือเทศมีไลโคปีน สารสำคัญที่ช่วยยับยั้งไขมันชนิดไม่ดีในร่างกาย และไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ในมะเขือเทศยังจะช่วยกำจัดเซลล์ไขมัน LDL ที่อ้อยอิ่งอยู่ในร่างกายออกไปพร้อมกัน
8.ดาร์กช็อกโกแลต
ความจริงแล้วช็อกโกแลตไม่ได้เป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับคนไดเอต เพียงแต่ต้องกินในปริมาณที่พอเหมาะนั่นคือ ประมาณ 198 กรัมต่อสัปดาห์ หรือประมาณวันละ 28 กรัม และทางที่ดีเราแนะนำให้กินแบบดาร์กช็อกโกแลตดีกว่า เพราะในดาร์กช็อกโกแลตมีโกโก้เป็นส่วนประกอบถึงร้อยละ 70 นั่นหมายความว่า ดาร์กช็อกโกแลตเป็นช็อกโกแลตที่เต็มไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเดนท์ สารสำคัญอีกชนิดที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้

นอกจากนี้ในดาร์กช็อกโกแลตยังมีกรดโอเลอิก (Oleic Acid) กรดไขมันสำคัญต่อสมอง ช่วยให้สมองสั่งการความรู้สึกอิ่มของร่างกายได้ ดังนั้นคนที่กำลังไดเอตก็ควรพกดาร์กช็อกโกแลตบาร์เล็ก ๆ ติดตัวไว้บ้างยามเมื่อปากทำท่าจะใหญ่กว่าท้อง !
7.บลูเบอร์รี
ถ้าเป็นคนที่ไม่ถนัดกินผัก ลองรับไฟเบอร์จากผลไม้อย่างบลูเบอร์รีแทนก็ได้ค่ะ เพราะบลูเบอร์รีประมาณ 1 ถ้วยตวง ก็ให้ไฟเบอร์ได้เท่าปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน หนำซ้ำบลูเบอร์รียังเป็นผลไม้ให้พลังงานต่ำ ที่สำคัญผลการศึกษายังเผยด้วยว่า บลูเบอร์รีเป็นผลไม้ที่ช่วยรักษาระดับอินซูลิน ทำให้ร่างกายไม่รู้สึกหิวจุบจิบบ่อย ๆ และสารอาหารรวมทั้งไฟเบอร์ในบลูเบอร์รียังมีส่วนช่วยขจัดเซลล์ไขมันในร่างกายได้อีกทางหนึ่งด้วย
6.ข้าวโอ๊ต
การเริ่มต้นวันใหม่ด้วยเมนูข้าวโอ๊ตสักถ้วยจะเป็นอะไรที่ดีต่อใจของคนอยากลดน้ำหนักและลดไขมันในเลือดมาก เพราะนอกจากข้าวโอ๊ตจะมีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้เป็นจำนวนมากแล้ว ธัญพืชไม่ขัดสีอย่างข้าวโอ๊ตยังเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการอีกมากล้ำเลยล่ะค่ะ นั่นก็เท่ากับว่า ร่างกายเราจะมีไฟเบอร์จากข้าวโอ๊ตช่วยกำจัดไขมันชนิดไม่ดี โดยในขณะเดียวกันก็จะได้รับสารอาหารสำคัญต่อกระบวนการทำงานของร่างกายและสมองไปพร้อมกันด้วย เจ๋งสุด ๆ ไปเลย
5.กะหล่ำปลี
เห็นเป็นผักเรียบ ๆ ราคาไม่แรง แต่คุณค่าทางสารอาหารของกะหล่ำปลีนี่เริดสะแมนแตนเลยเชียวล่ะ เพราะกะหล่ำปลีเพียง 100 กรัม ก็ให้ไฟเบอร์มากถึง 2.5 กรัม จัดว่าเป็นผักไฟเบอร์สูงชนิดหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งก็อย่างที่รู้กันล่ะค่ะว่าไฟเบอร์มีส่วนช่วยให้เราอิ่มอยู่ท้อง ช่วยในกระบวนการขับถ่ายของเสีย และเมื่อการขับถ่ายของร่างกายคล่องตัว กระบวนการกำจัดไขมันชนิดเลวออกจากร่างกายก็จะเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย
4.หน่อไม้ฝรั่ง
หน่อไม้ฝรั่ง หรือแอสพารากัส ผักที่มีความกรุบกรอบชนิดนี้มีไฟเบอร์สูงมาก กินเข้าไปแล้วจึงรู้สึกอิ่มอยู่ท้องได้ค่อนข้างนาน อีกทั้งยังเป็นผักที่ให้พลังงานค่อนข้างต่ำ โดยหน่อไม้ฝรั่ง 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 20 กิโลแคลอรีเท่านั้นเองค่ะ

อ้อ ! ที่สำคัญไฟเบอร์ในหน่อไม้ฝรั่งยังเป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ จึงสามารถช่วยละลายไขมันชนิดเลวในร่างกาย และคงระดับไขมันชนิดดีหรือ HDL ในร่างกายไปด้วยในตัว ทว่าก่อนจะรับประทานหน่อไม้ฝรั่ง แนะนำให้ลวก นึ่ง หรือปรุงให้สุกก่อนทุกครั้งนะคะ เพราะหน่อไม้ฝรั่งเป็นผักชนิดเปลือกและเนื้อแข็ง การปรุงให้สุกก็เพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารจากหน่อไม้ฝรั่งได้ง่ายขึ้นนั่นเอง
3.ถั่วชนิดต่าง ๆ
ผลการวิจัยจาก Arizona State University Polytechnic พบว่า หากเราสามารถรับประทานถั่วได้วันละ 1/2 ถ้วยตวง จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้มากกว่า 8% โดยเฉลี่ย ซึ่งก็จะส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจ และถั่วยังเป็นธัญพืชไฟเบอร์สูง ช่วยให้เรารู้สึกอิ่มอยู่ท้องมากขึ้น แถมกากใยอาหารเหล่านี้ยังจะคอยดักจับคอเลสเตอรอลเอาไว้ แล้วจัดการขับถ่ายออกไป ไม่ให้ไขมันชนิดเลวได้เข้าสู่กระแสเลือดของเราอย่างสะดวกอีกด้วยนะ
2.อะโวคาโด
ในเนื้ออะโวคาโดมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (monounsaturater fatty acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดดีต่อสุขภาพ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยเพิ่มไขมันชนิดดีในร่างกาย อีกทั้งอะโวคาโดยังมีกรดโอเลอิก (Oleic Acid) กรดไขมันชนิดหนึ่งที่ทำให้สมองสั่งการให้เรารู้สึกอิ่มได้ ดังนั้นอะโวคาโดจึงจัดเป็นอาหารช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย และช่วยลดน้ำหนักไปด้วยยังไงล่ะ
1.เนื้อปลา
หลายคนรู้ดีว่าถ้าไม่อยากอ้วนก็ให้เน้นกินอาหารประเภทปลาเข้าไว้ แต่รู้ไหมคะว่านอกจากเนื้อปลาจะมีแคลอรีต่ำแล้ว ในเนื้อปลายังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยกระตุ้นการผลิตไขมันชนิดดีในร่างกาย และช่วยลดคอเลสเตอรอลตัวร้ายไปด้วยในตัว อีกทั้งกรดไขมันโอเมก้า 3 ยังขึ้นชื่อในเรื่องกำจัดไตรกลีเซอไรด์ในหลอดเลือด ช่วยป้องกันภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้อีกด้วย

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น