10 เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพง่าย

update :23/12/2016 02:06
views : 1715
ที่มา : ที่มา : Kapook.com ข้อมูลและภาพประกอบจาก Barry O Carroll และ bocphotography.com
สำหรับคนที่เพิ่งจับกล้องถ่ายภาพแบบจริงจังได้ไม่นาน อาจเกิดความสงสัยอยู่ว่า ทำไมภาพถ่ายของตัวเองถึงยังขาดความน่าสนใจ ทั้งที่บางครั้งนั้นแทบจะถ่ายมุมเดียวกันกับคนอื่น ๆ เลยด้วยซ้ำ แถมสเปคกล้องตัวที่ใช้ก็ดีไม่แพ้ใครเช่นกัน ซึ่งสาเหตุที่แท้จริงอาจเป็นเพราะว่าการวางตำแหน่งวัตถุในภาพของคุณอาจดูไม่น่าสนใจนั่นเอง วันนี้เราเลยหยิบเอาเทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพจาก แบร์รี่ โอ แคร์โรล ช่างภาพชาวไอร์แลนด์มาแนะนำกันด้วยครับ
10.กฎสามเหลี่ยมทองคำ
กฎสามเหลี่ยมทองคำ จะช่วยจัดตำแหน่งของวัตถุในภาพให้ดูเป็นสัดส่วนที่ดึงดูดสายตาได้ดี โดยสร้างเส้นสมมติขึ้นในภาพ ลากทแยงจากมุมหนึ่งไปอีกมุมหนึ่ง ต่อมาก็ลากเส้นจากมุมใดมุมหนึ่งมาตั้งฉากกับเส้นทแยงมุม ก็จะทำให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้นเลยทีเดียว
9.วางตำแหน่งของวัตถุในภาพให้เทียบเคียงกัน
เทคนิคการจัดวางตำแหน่งแบบนี้เหมาะสำหรับการเล่าเรื่องของภาพที่มีวัตถุในภาพ 2 ชิ้นขึ้นไป ไม่ว่าวัตถุเหล่านั้นจะแตกต่างหรือเหมือนกันก็ตาม ตัวอย่างเช่นในรูปด้านบน ตำแหน่งของร้านหนังสือข้างทางอยู่ด้านหน้าตัวโบสถ์ ซึ่งช่างภาพต้องการสื่อให้เห็นถึงความแตกต่างของทั้งสองอย่าง ทำให้ผู้ชมได้คิดตามไปด้วย
8.ความสมดุลของวัตถุในภาพ
การสร้างความสมดุลให้กับภาพถ่าย เป็นวิธีช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้ภาพและไม่ทำให้ภาพดูโดดเด่นอยู่แค่จุดใดจุดหนึ่ง เห็นได้ชัดจากภาพด้านบน หากมีแค่เสาตะเกียงอยู่ด้านหน้า ภาพอาจจะดูโล่งแปลกตาไปหน่อย สายตาของผู้ชมก็จะมองแค่เสาดังกล่าว แต่เมื่อมีหอคอยสูงอยู่ด้านหลัง ก็จะทำให้ภาพมีความสมดุลมากขึ้น
7.กฎซ้ายไปขวา
กฏซ้ายไปขวาในการถ่ายรูปประยุกต์มาจากการที่คนเราอ่านหนังสือจากซ้ายไปขวานั่นเอง ซึ่งจะทำให้ผู้ชมกวาดสายตาไล่ดูภาพตั้งแต่ฝั่งซ้ายที่มีตัวแบบไปถึงด้านขวาสุด ตามลักษณะการเคลื่อนไหวของตัวแบบนั่นเอง กฎซ้ายไปขวาจึงเหมาะที่จะนำไปใช้สำหรับการถ่ายภาพที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ในเฟรม
6.ใช้การจับคู่สี
เทคนิคการจับคู่สี เรียกได้ว่าเป็นวิธีที่บรรดากราฟิกดีไซเนอร์ทั้งหลายชอบใช้ เพราะเมื่อจับคู่สีได้ถูกต้อง ภาพที่ออกมาจะดูน่าสนใจยิ่งขึ้น จากภาพตัวอย่างด้านบน เป็นภาพของห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในกรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ ซึ่งช่างภาพเลือกจับคู่สีระหว่างสีแดงของไฟห้างกับสีฟ้าของท้องฟ้ายามค่ำคืน จนออกมาเป็นภาพที่ลงตัวมาก แถมยังเป็นการไล่โทนสีอุ่นไปในตัวด้วย ก็คือสีแดงไล่ไปถึงสีเหลืองนั่นเอง (ไล่จากไฟห้างถึงพื้นถนน)
5.เปลี่ยนสถานที่ถ่ายภาพใหม่ ๆ
แน่นอนว่าการถ่ายภาพแต่สถานที่เดิม ๆ ก็ย่อมได้แต่มุมเดิม ๆ ซึ่งไม่ใช่เฉพาะผู้ชมเท่านั้นที่รู้สึกเบื่อ คนถ่ายเองก็เบื่อด้วย ฉะนั้น ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปลั่นชัตเตอร์ในที่ที่ไม่เคยไปดูบ้าง ซึ่งนอกจากจะช่วยให้คุณได้เปิดหูเปิดตา ปรับเปลี่ยนมุมมองได้มากขึ้นแล้ว ยังทำให้ไม่รู้สึกเบื่อด้วย
4.แยกวัตถุหลักอย่างชัดเจน
เทคนิคนี้จะใช้ประโยชน์ของการเบลอฉากหลังเพื่อเน้นวัตถุหลักให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น อย่างเช่นภาพตัวอย่างข้างต้น ช่างภาพเลือกเปิดรูรับแสงที่ f.3.5 และเข้าใกล้แมวเพื่อเก็บภาพ ซึ่งช่วยละลายฉากหลังพร้อมสร้างโบเก้สวย ๆ รวมถึงเน้นหน้าน้องเหมียวแบบชัด ๆ ได้โดยไม่ทำให้ภาพมืดจนเกินไป
3.เน้นความเรียบง่าย
หลาย ๆ ครั้ง การเพิ่มองค์ประกอบในภาพมากไปก็ทำให้ภาพดูรกได้เช่นกัน ฉะนั้น หันมาเน้นความเรียบง่ายดูบ้าง ลองดูตัวอย่างจากภาพต้นไม้ด้านบน ดูเรียบง่ายแต่น่าสนใจมาก มีเส้นนำสายตาในภาพที่ดึงผู้ชมให้มองไปที่ต้นไม้ ทั้งยังเหลือฉากหลังเยอะ จึงทำให้ต้นไม้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น
2.พื้นที่ว่างของฉากหลัง
ช่างภาพมือบางคนอาจคิดว่า การปล่อยฉากหลังให้โล่งจนเกินไป อาจทำให้ภาพดูจืดจนไม่น่าสนใจ ซึ่งนั่นอาจไม่จริงเสมอไปครับ ลองดูตัวอย่างจากภาพด้านบน เห็นได้ชัดว่าช่างภาพเลือกให้รูปปั้นเป็นวัตถุหลักและท้องฟ้าเป็นฉากหลัง ซี่งเหลือพื้นที่เยอะมาก แต่ด้วยความที่ทั้งรูปปั้นและท้องฟ้ามีความคอนทราสต์กันเอง ก็ยิ่งทำให้ภาพโดยรวมดูน่าสนใจมากขึ้น
1.เพิ่มความน่าสนใจให้ฉากหน้า
การทำฉากหน้าของภาพให้น่าสนใจนั้น ไม่เพียงแค่ทำให้ภาพดึงดูดสายตาผู้ชมมากขึ้น แต่ยังช่วยเพิ่มมิติไปยังวัตถุที่อยู่ด้านหลังได้อีกด้วย เห็นได้ชัดจากภาพตัวอย่างด้านบน ที่ช่างภาพได้จัดองค์ประกอบโดยการวางตำแหน่งโซ่ให้อยู่ด้านหน้า ซึ่งช่วยเสริมความโดดเด่นให้ภาพได้ทันตา เพราะหากไม่มีโซ่วางอยู่ด้านหน้า ก็อาจทำให้ภาพอาจดูน่าเบื่อได้เช่นกัน

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น