10 สุดยอดนวัตกรรมด้านจักรยานที่น่าสนใจประจำปี 2016

update :21/12/2016 23:11
views : 1514
ที่มา : ที่มา : Kapook.com ข้อมูลจาก : newatlas.com
ต้องยอมรับจริง ๆ ว่าในปัจจุบันเทรนด์การปั่นจักรยานทั้งในบ้านเราและต่างประเทศได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการปั่นเพื่อสุขภาพ ปั่นเพื่อการแข่งขัน หรือปั่นกินลมชิล ๆ จนทำให้บรรดานักพัฒนาทั้งหลายจากทั่วทุกมุมโลกหันมาสร้างสรรค์อุปกรณ์เสริมจักรยานที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ มากขึ้น และในปี 2016 ก็มีแก็ดเจ็ตเกี่ยวกับจักรยานที่น่าสนใจมากมาย โดยทางเว็บไซต์ newatlas ได้รวบรวมเอาสุดยอดนวัตกรรมด้านจักรยานในปีที่ผ่านมาไว้ เอาเป็นว่าไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าว่ามีอะไรน่าสนใจบ้างครับ
10.Everysight Raptors แว่นตาปั่นจักรยานสุดล้ำ
Everysight Raptors แว่นตาปั่นจักรยานไฮเทค ใช้เทคโนโลยี Everysight BEAM ที่ตัวแว่นจะแสดงผลข้อมูลต่าง ๆ บนหน้าเลนส์แบบมองทะลุได้โดยไม่บดบังวิสัยทัศน์ ไม่ว่าจะเป็นค่าความเร็ว บอกเส้นทาง อัตราการเต้นของหัวใจ วัดระยะทาง และนาฬิกาดิจิตอล ทั้งยังสามารถติดตามการปั่นแบบเรียลไทม์ มีกล้องที่เก็บภาพได้ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัสด้วย ส่วนราคาขายยังไม่ประกาศออกมา เพราะยังอยู่ในช่วงของการพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานอยู่
9.STAC Zero เทรนเนอร์สุดเงียบ
STAC Zero สำหรับฝึกปั่นจักรยานรุ่นใหม่ ที่ได้รับการดีไซน์ให้ช่วยลดการเสียดสีของยาง นอกจากจะให้เสียงที่เงียบสุด ๆ แล้ว ยังไม่กินดอกยางจักรยานด้วย เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่นักปั่นหลายคนตั้งตารอคอยเลยก็ว่าได้ เพราะเทรนเนอร์แบบเดิม ๆ ทั้งเสียงดังและกินดอกยางหนักมาก สนนราคาจำหน่ายอยู่ที่ 300 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 10,300 บาท)
8.Upside Rack แร็คจักรยานพกพาสะดวก
Upside Rack แร็คจักรยานที่มีขนาดกะทัดรัด ช่วยให้พกพาและจัดเก็บได้สะดวก ออกแบบมาให้ใช้งานง่าย แค่วางแร็คบนเบาะแล้วกางขาแร็คออก จากนั้นนำไปเกี่ยวกับแฮนด์จักรยานไว้ เพียงเท่านี้ ก็นำไปเก็บไว้บนหลังคารถได้เลย โดยมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 165 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 5,700 บาท)
7.Zone DPMX อุปกณ์วัดพลังการปั่น
Zone DPMX อุปกรณ์วัดค่าพลังงานในการปั่นขนาดเล็ก ที่บอกค่าพลังงานเป็นวัตต์และเก็บข้อมูลเกี่ยวกับจังหวะการปั่นเป็นรอบต่อนาที รวมถึงบอกความสมดุลของพลังงานจากเท้าทั้ง 2 ข้างด้วย วิธีใช้ก็ง่าย ๆ เพียงนำอุปกรณ์ดังกล่าวมาติดไว้บนรองเท้าปั่นจักรยานก็พร้อมใช้งานแล้ว สนนราคาขายเริ่มต้นที่ 460 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 15,800 บาท)
6.Omata One ไมล์ดิจิตอลในสไตล์อนาล็อก
Omata One ไมล์จักรยานรุ่นนี้ เน้นงานออกแบบที่ดูสวยคลาสสิก มีการแสดงผลเป็นแบบอนาล็อก แต่มีระบบประมวลผลที่ไฮเทคมาก ทั้งตัววัดความเร็ว, มี GPS ในตัว และวัดทางลาดชัน รวมถึงบอกระยะทางและระยะเวลาในการปั่น สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ต USB-C เพื่อบันทึกข้อมูลได้ โดยมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 599 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 20,600 บาท)
5.MagLOCK Vault คันเหยียบจักรยานแม่เหล็ก
ใครที่เคยปั่นจักรยานอยู่แล้วจู่ ๆ เท้าดันหลุดจากคันเหยียบซะอย่างนั้น เหตุการณ์แบบนี้อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ซึ่งทางบริษัท MagLOCK ได้ออกแบบคันเหยียบจักรยานรุ่นใหม่ที่มีชื่อว่า Vault โดยเป็นคันเหยียบทำจากพลาสติกที่ใส่แม่เหล็กไว้ด้านในและปิดทับด้วยแผ่นอะลูมิเนียม ทั้งยังมีแผ่นเหล็กสำหรับติดรองเท้า โดยคันเหยียบรุ่นนี้จะช่วยให้ปั่นจักรยานได้สบายโดยไม่ต้องกลัวว่าเท้าจะหลุดออกเมื่อไร แถมติดตั้งได้กับจักรยานทุกประเภท โดยมีราคาขายอยู่ที่ 110 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 3,800 บาท)
4.Classon หมวกกันน็อกจักรยานอัจฉริยะ
Classon หมวกกันน็อกจักรยานสุดเจ๋งที่ติดตั้งสัญญาณไฟเลี้ยวที่ด้านหน้า ส่วนด้านหลังมีทั้งไฟเบรกและไฟเลี้ยว ขณะที่หลอดไฟใต้กระบังหมวกมีไว้เพื่อเตือนรถที่มาจากด้านหลัง ซึ่งเป็นจุดบอดของนักปั่นนั่นเอง โดยมีเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของผู้ขี่ เมื่อโบกมือทำสัญญาณเลี้ยว ไฟเลี้ยวก็จะสว่างขึ้นมา หรือตอนชะลอความเร็วลง ไฟเบรกก็จะสว่างขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้ยังมาพร้อมกล้องหน้า-หลังระดับ HD และหน่วยความจำภายใน 4GB ทั้งยังเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่าน Bluetooth หรือ Wi-Fi เพื่อตั้งค่าการทำงานและชมวิดีโอได้ ส่วนตัวหมวกกันน็อกทำจากวัสดุอย่างดีที่ให้ความทนทานสูงและกันน้ำได้ตามมาตรฐาน IP4 สนนราคาขายที่ 299 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 10,300 บาท)
3.Christini AWD Fat Bike จักรยานล้อโตลุยหิมะ
สำหรับ Christini AWD Fat Bike เป็นจักรยานล้อโตที่ได้รับการออกแบบมาให้ลุยหิมะได้เต็มที่ โดยเฟรมจักรยานใช้อะลูมิเนียมคุณภาพเยี่ยมในการผลิตและใช้ตะเกียบหน้าทำจากคาร์บอน ใช้ชุดเกียร์และเบรกไฮดรอลิกของ SRAM และมีล้อกันลื่น รวมถึงเทคโนโลยี AWD ที่ช่วยให้ปั่นจักรยานบนหิมะได้สบาย ๆ ขณะที่ราคาจำหน่ายยังไม่ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ เพราะอยู่ในช่วงระดมทุนเพื่อการผลิตผ่านเว็บไซต์ indiegogo
2.Volata จักรยานไฮเทคสุดล้ำ
Volata จักรยานไฮเทคของ Volata Cycles ผู้ผลิตจักรยานจากประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นจักรยานที่มาพร้อมระบบคอมพิวเตอร์ที่สามารถคำนวณค่าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวัดความเร็ว, พยากรณ์อากาศ, ระบุตำแหน่ง GPS, วัดอัตราการเต้นของหัวใจ, ป้องกันขโมย และเก็บข้อมูลการปั่น โดยข้อมูลเหล่านี้จะแสดงผลผ่านจอ LCD ขนาด 2.4 นิ้ว ที่ติดตั้งบนแฮนด์จักรยาน โดยสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อดูข้อมูล รวมถึงมีไฟหน้า-หลังแบบอัตโนมัติด้วย ขณะที่เฟรมจักรยานทำจากอะลูมิเนียมเกรดพรีเมียมและชุดขับเคลื่อนของ Shimano ตัวจักรยานมีให้เลือกทั้งสีขาวและสีเทา ส่วนราคาขายอยู่ที่ 3,499 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 120,400 บาท)
1.XShifter อุปกรณ์เปลี่ยนเกียร์ธรรมดาให้เป็นเกียร์ไฟฟ้า
XShifter คือชุดอุปกรณ์ที่สามารถเปลี่ยนเกียร์จักรยานแบบธรรมดา ๆ ให้เป็นเกียร์ไฟฟ้าไร้สาย ช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์สะดวกยิ่งขึ้น โดยมีมอเตอร์ไฟฟ้าทำหน้าที่เปลี่ยนเกียร์แทนสายเคเบิลแบบเดิม ทั้งยังตั้งโปรแกรมให้เปลี่ยนได้ตามใจชอบ เท่ากับว่าคุณสามารถเปลี่ยนตีนผีกับสับจานไปพร้อมกันได้ ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวจะควบคุมผ่านรีโมทที่แฮนด์จักรยานและเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนระบบ iOS กับ Android ผ่าน Bluetooth รวมถึงมีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นาน 3 เดือน สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้ 5,000-15,000 ครั้ง ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง สนนราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 169 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 5,850 บาท)

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น