10 ทริคด้านจิตวิทยาที่จะทำให้ชีวิตทำงานของคุณ “ง่ายขึ้น”

update :23/9/2016 00:57
views : 4193
ที่มา : ที่มา lifehack เรียบเรียงโดย Women Mthai Team
การสื่อสารกับคนอื่นนั้นเป็นเรื่องง่าย แต่การสื่อสารให้ตรงใจกับคุุณและเขาเป็นเรื่องยากทีเดียว เพราะคุณไม่รู้เลยว่าต้องแสดงออกแบบไหนถึงจะอยู่ร่วมกับคนอื่นได้ดี นั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรเรียนรู้วิธีทางด้านจิตวิทยาง่ายๆเพื่อความราบรื่นใน ชีวิตทำงาน และสร้างเพื่อนร่วมงานดีๆไว้ ขอเชิญพบกับ10 ทริคด้านจิตวิทยา ที่จะทำให้ ชีวิตทำงาน ของคุณ “ง่ายขึ้น”
10.อุ่นมือตัวเองก่อน จับมือกับคนอื่น
ในกรณีที่คุณต้องเจอชาวต่างชาติ ต้องจับมือคนอื่นเพื่อแสดงการทักทาย อย่าลืมอุ่นมือตัวเองก่อนจับมือ เพราะมืออุ่นนั้นแสดงถึงความเฟรนลี่ของคุณได้เลยล่ะ
9.เมื่อต้องการความช่วยเหลือ ให้พูดว่า “ฉันต้องการความช่วยเหลือจาก…”
เมื่อต้องการความช่วยเหลือจากใคร ให้เริ่มต้นด้วยการบอกความต้องการไปเลย เช่น ฉันต้องการความช่วยเหลือจากเธอนะ คนฟังจะรู้สึกผิดหากไม่ช่วยคุณทันที
8.วิธีเล่นเป่ายิงฉุบให้ชนะ
อาจจะฟังดูตลก แต่หากคุณอยากเล่นเป่ายิงฉุบให้ชนะ เรามีวิธี นั่นก็คือ ก่อนการเล่น ให้พูดจาเบี่ยงเบนความสนใจของอีกฝ่ายไว้ ถามคำถามอะไรก็ได้ แล้วค่อยเล่น อีกฝ่ายจะออกกรรไกรเสมอ!
7.บุคลิกที่ดีสร้างความมั่นใจได้จริง
นักจิตวิทยามีทริคในการสร้างความประทับใจง่ายๆก็คือ การมีบุคลิกที่ดี หากคุณยืนหลังตรง นั่งหลังตรง พูดจาฉะฉาน ความมั่นใจจะมีขึ้นในตัวคุณทันทีเลยล่ะ เพราะฉะนั้นหากต้องการความมั่นใจแบบเร่งด่วน ปุบปับ ใช้วิธีนี้ได้เลย
6.ลดตัวเลือกให้กับตัวเองเมื่อตัดสินใจไม่ได้
บางคนชอบการมีตัวเลือกให้มากเข้าไว้ เพราะจะได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดได้ หากความจริงแล้ว ยิ่งมีเยอะเท่าไหร่ยิ่งเลือกยากเท่านั้น ทางที่ดี ควรตัดตัวเลือกให้เหลือเพียง 4 ตัวเลือก เพราะเป็นตัวเลขที่ทำให้คุณสามารถตัดสินใจได้ จะได้ไม่เกิดอาการลังเลไม่รู้จบ
5.เขียนความคิดที่ทำให้คุณเครียด
การทำงานในแต่ละวัน นำพาความเครียดมาให้คุณอยู่หรือเปล่า หากใช่ เขียนมันลงกระดาษ ระบายมันออกไป และทิ้งมันซะ เชื่อหรือไม่ว่า สิ่งนี้จะทำให้คุณโฟกัสการทำงานได้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากเมื่อคุณได้ระบายให้ใครฟัง ความโกรธเคืองในใจจะยิ่งลดลงไป
4.หากอยากเป็นที่จดจำ จงจำชื่อคนให้ได้ทุกคน
อยากเป็นหนุ่มป๊อบ สาวป๊อบในที่ทำงาน เริ่มจาก “จำชื่อคนอื่นให้ได้” เพราะการเริ่มทักคนด้วยการเรียกชื่อ จะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกพิเศษขึ้นมาทันที และอยากจะพูดคุยกับคุณ
3.นั่งใกล้กับคนที่เกรี้ยวกราดเมื่อรู้ว่าต้องไฝว้กันในที่ประชุม
หากคุณรู้ว่าวันนี้จะต้องเข้าประชุมและต้องได้ถกเถียงประเด็นปัญหากับอีกฝ่าย จงเลือกที่นั่งข้างๆเขา เพราะไม่ใช่แค่คุณที่จะรู้สึกทำอะไรไม่ถูก เขาเองก็ทำอะไรไม่ถูกเช่นกัน เวลาที่จะพูดถกเถียงกับคุณ เขาจะเรียบเรียงได้ยากขึ้นและลดดีกรีความเกี้ยวกราดได้
2.นิ่งไว้เมื่ออีกฝ่ายขึ้นเสียงใส่
ใช้ความอดทนเมื่ออีกฝ่ายเสียงดังใส่ นิ่งไว้ให้ได้มากที่สุด เพราะความเงียบนี้จะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกผิดไปเอง และสุดท้ายก็จะมาขอโทษคุณเอง
1.มองตาอีกฝ่ายเมื่อคุณได้รับคำตอบที่ไม่พอใจ
บางครั้งเราอาจจะไม่ชอบคำตอบที่ได้มา และบางครั้งเราไม่เข้าใจมัน แทนที่จะถามซ้ำหรือถามคนอื่นแทน ใช้มองตาอีกฝ่าย การมองจะทำให้อีกฝ่ายรู้สึกตกอยู่ใต้ความกดดันหรือจนมุม ซึ่งสามารถใช้แรงกดดันนี้ให้เขาอธิบายเพิ่มเติมได้

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น