10 เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับนายแก้วขวัญ วัชโรทัย

update :15/9/2016 13:31
views : 2353
ที่มา : ข้อมูลจาก : Wikipedia เรียบเรียงโดย : ทีมงาน Toptenthailand
หลายคนคงต้องเคยได้ยินชื่อ "แก้วขวัญ วัชโรทัย" และเพื่อเป็นการรำลึกถึงการจากไป ทางทีมงาน toptenthailand ได้จัดทำหัวข้อพิเศษ 10 เรื่องต้องรู้เกี่ยวกับนายแก้วขวัญ วัชโรทัย
10.เกิด
นายแก้วขวัญ วัชโรทัย เกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2471
9.ครอบครัว
โดยนายแก้วขวัญ วัชโรทัย เป็นบุตรของ พระยาอนุรักษ์ราชมณเฑียร และท่านผู้หญิงอนุรักษ์ราชมณเฑียร มีศักดิ์เป็นหลานน้าในสมเด็จพระนางเจ้าอินทรศักดิศจี พระวรราชชายา ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระสุจริตสุดา (เปรื่อง สุจริตกุล) พระสนมเอกในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ชื่อ แก้วขวัญ-ขวัญแก้ว เป็นชื่อพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว
8.การศึกษา
นายแก้วขวัญ วัชโรทัย จบการศึกษาจาก โรงเรียนเซนต์คาเบรียล และ โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา
จบปริญญาตรีสาขาวิชาเกษตรกรรม ที่ฟรีบูร์โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณเป็นนักเรียนในพระบรมราชูปถัมภ์ ตามเสด็จฯ ไปศึกษาที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และรวมไปถึง
Certificated "Advanced Management Program" ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา ด้วยทุนส่วนพระองค์
7.เครื่องราชอิสริยาภรณ์
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้น มหาปรมาภรณ์ช้างเผือก
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้น มหาวชิรมงกุฏ
เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้น ปฐมดิเรกคุณาภรณ์ (ป.ภ.)
เหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ 9 ชั้นที่ 2
6.ชีวิตสมรส
นายแก้วขวัญ วัชโรทัย สมรสกับ ท่านผู้หญิงเพ็ญศรี วัชโรทัย (หม่อมหลวงเพ็ญศรี ศรีธวัช) และยังมี บุตร-ธิดา รวม 3 คน นั้นก็คือ รัตนาภา เทวกุล ณ อยุธยา (สมรสกับ หม่อมหลวงทศนวอมร เทวกุล) รัตนาวุธ วัชโรทัย มีตำแหน่งเป็น ที่ปรึกษาฝ่ายกิจกรรมพิเศษ สำนักพระราชวัง และคนสุดท้าย วัชรกิตติ วัชโรทัย มีตำแหน่งเป็น กรมวังผู้ใหญ่ สำนักพระราชวัง
5.หน้าที่การงานในพระราชวัง
เริ่มรับราชการที่สำนักพระราชวัง ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2493 ทำหน้าที่มหาดเล็กและนายเวรห้องพระบรรทม เป็นช่างถ่ายภาพยนตร์ส่วนพระองค์ ตามเสด็จฯ ไปถ่ายทำภาพยนตร์ส่วนพระองค์ตามจังหวัดต่าง ๆ และต่างประเทศเกือบทั่วโลก เป็นผู้จัดทำภาพยนตร์ส่วนพระองค์ออกฉาย
ต่อมาในปี พ.ศ. 2505 ได้เป็นผู้ช่วยหัวหน้ากองมหาดเล็ก ผู้จัดการโรงโคนมสวนจิตรลดา ผู้กำกับราชการส่วนสวนพระราชวังดุสิต และเป็นผู้จัดการกองทุนสวัสดิการในพระบรมราชูปถัมภ์ และหลังจากนั้นในปี พ.ศ. 2509 รับพระมหากรุณาพระราชทานให้อุปสมบทเป็นนาคหลวงในพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม และจำพรรษาที่วัดบวรนิเวศวิหาร
หลังจบการศึกษาจากสหรัฐอเมริกา ในปี พ.ศ. 2515 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ปฏิบัติหน้าที่ฝ่ายการเงิน มีหน้าที่ตรวจตราและควบคุมการบริหารงานในกองคลังเพิ่มเติมจากหน้าที่เดิม ในปี 2521 ได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นรองเลขาธิการพระราชวัง คนที่ 2
ในปี พ.ศ. 2530 โปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพระราชวัง เมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2530 และโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา
4.คู่แฝด
นายแก้วขวัญ วัชโรทัย เป็นคู่แฝดกับ นายขวัญแก้ว วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวัง ฝ่ายกิจกรรมพิเศษ
3.งานนอกพระราชวัง
นอกจากงานในสำนักพระราชวังแล้ว ท่านยังดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการมูลนิธิสุนทราภรณ์ให้กับวงดนตรีสุนทราภรณ์อีกด้วย
2.รักษาตัว
นายแก้วขวัญ วัชโรทัย เลขาธิการสำนักพระราชวัง ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลด้วยภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โดยได้มีการผ่าตัดและอยู่ในความดูแลของแพทย์
1.อสัญกรรม
แม้นายแก้วขวัญ วัชโรทัย จะอยู่ในความดูแลของแพทย์แพทย์อย่างใกล้ชิด แต่ด้วยความที่เป็นผู้สูงอายุ มีอาการสำลัก และปอดติดเชื้อร่วมด้วย ซึ่งท่านมีภาวะนี้เป็นครั้งคราว ทำให้ในวันที่ 15 กันยายน 2559 หัวใจได้หยุดเต้นเฉียบพลัน และอสัญกรรมเมื่อเวลา 10.02 น. สิริอายุรวม 88 ปี

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น