10 วิธีลดน้ำหนักแบบเร่งด่วนจากเทรนเนอร์มือโปรที่คุณเองก็ทำได้ง่ายๆ

update :15/9/2016 01:27
views : 3269
ที่มา : ที่มา : kapook.com ข้อมูลจาก eatthis.com ภาพจาก Instagram trainerbob และ Facebook The Biggest Loser
ใครที่เคยดูรายการ The Biggest Loser ที่นำเสนอเกี่ยวกับการนำคนอ้วนมาเปลี่ยนแปลงตัวเองให้กลับมาหุ่นดีมาก่อนแล้วละก็ อาจจะคุ้นหน้าคุ้นตา บ็อบ ฮาร์เปอร์ เทรนเนอร์ชาวอเมริกัน อยู่บ้างไม่มากก็น้อย เพราะเจ้าตัวเป็นเทรนเนอร์และพิธีกรประจำรายการนั่นเอง แถมยังเคยช่วยให้เหล่าเซเลบริตี้ลดน้ำหนักมาแล้วมากมาย ดังนั้นเราจึงนำเคล็ดลับการลดน้ำหนักแบบง่าย ๆ จากเทรนเนอร์รายนี้มาแนะนำกันครับ ใน 10 วิธีลดน้ำหนักแบบเร่งด่วนจากเทรนเนอร์มือโปรที่คุณเองก็ทำได้ง่ายๆ
10.ออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ
สำหรับผู้เริ่มต้นลดน้ำหนักใหม่ ๆ บ็อบแนะนำให้บริหารร่างกาย 5 วันต่อสัปดาห์ด้วยท่าฝึกเหล่านี้ ได้แก่ Burpee, Squat และ Bicep Curl เพียงวันละ 15 นาที หากรู้สึกได้ว่ากล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นแล้ว ให้เพิ่มเวลาและท่าฝึกมากขึ้นด้วย
9.เดินให้มากขึ้น
เพื่อน ๆ หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า "การขยับเท่ากับออกกำลัง" ซึ่งจะว่าไปคำกล่าวนี้ก็ไม่เกินจริงสักเท่าไร โดยบ็อบชี้ว่าการเดินอย่างน้อยวันละ 45 นาทีในช่วงเช้า จะทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งใครที่อ้างว่าไม่มีเวลาออกกำลัง เราแนะนำว่าให้หากิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวในระหว่างดำเนินชีวิตตามปกติไปด้วย เช่น ขึ้น-ลงบันได้ด้วยการเดิน แทนการใช้บันไดเลื่อนหรือลิฟต์ เป็นต้น
8.ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ
น้ำเปล่าที่เราดื่มกันทุกวัน จริง ๆ แล้วมีผลต่อการลดน้ำหนักไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะการดื่มน้ำจะไปกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งก็อย่างที่เขาว่ากันนั่นแหละครับ เราควรดื่มน้ำเปล่าให้มาก ๆ หรืออย่างน้อยวันละ 8-10 แก้วต่อวัน
7.ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนในปริมาณที่พอเหมาะ
คาเฟอีน มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าพร้อมสำหรับการออกกำลัง ซึ่งเป็นประโยชน์กับคนที่ต้องการลดน้ำหนักมาก โดยบ็อบบอกว่า เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนอย่าง กาแฟดำ น้ำชา หรือกาแฟเอสเพรสโซ่ ต่างก็ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ข้อสำคัญคือ ไม่ควรดื่มมากจนเกินไป ทุกอย่างต้องอยู่ในความพอดีเช่นกัน
6.ใช้เวลาเตรียมอาหารก็สำคัญนะ
ปัญหาสำหรับคนที่ควบคุมการกินไม่ได้ ส่วนใหญ่คือไม่มีเวลาเตรียมอาหารที่มีประโยชน์กินเอง ทางแก้จึงมักเป็นพวกอาหารฟาสต์ฟู้ดหรือไม่ก็อาหารจากร้านอาหารตามสั่งทั่วไป ซึ่งคุณไม่สามารถเลือกวัตถุดิบและควบคุมปริมาณเครื่องปรุงได้ตามต้องการ ฉะนั้น แนะนำให้หาเวลาว่าง ๆ อย่างช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ทำอาหารเตรียมไว้ แล้วใส่กล่องพร้อมอุ่นกินในมื้ออื่น ๆ เชื่อเถอะว่ายอมเสียเวลานิด แต่ผลลัพธ์ที่ได้คุ้มค่าแน่นอน
5.บอกลาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
ถ้าอยากลดน้ำหนักและสร้างกล้ามให้เห็นผลไว ๆ ละก็ หนุ่ม ๆ ควรเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย เพราะเครื่องดื่มประเภทนี้จะเข้าไปขัดขวางระบบเผาผลาญของร่างกาย รวมทั้งไปชะลอการฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ซึ่งส่งผลให้ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อได้ช้าลง
4.ควบคุมอาหาร
บางคนอาจไม่รู้ว่าการควบคุมอาหารเป็นสิ่งสำคัญต่อการลดน้ำหนักไม่แพ้การออกกำลัง คิดง่าย ๆ ว่า ปกติแล้วคนเราต้องการพลังงานประมาณ 2,000 แคลอรีต่อวัน หากเรากินเกินปริมาณดังกล่าว ก็มีโอกาสที่น้ำหนักจะขึ้นได้ ดังนั้นควรควบคุมอาหารโดยการนับแคลอรี เพื่อไม่ให้เกินความต้องการของร่างกาย อย่างไรก็ดี ปริมาณแคลอรีที่ไม่ควรกินเกินนั้นขึ้นอยู่กับกิจกรรมระหว่างวัน รวมถึงสัดส่วนทางร่างกายที่แตกต่างกันของแต่ละคนด้วย ทั้งนี้บ็อบยังแนะนำว่าในแต่ละมื้อ ควรแบ่งสัดส่วนออกตามนี้ มีคาร์โบไฮเดรตกับโปรตีนอย่างละ 40 เปอร์เซ็นต์ และอีก 20 เปอร์เซ็นต์เป็นอาหารที่มีไขมันดี
3.ลดอาหารที่มีส่วนผสมของเกลือ
การกินอาหารที่มีรสเค็มติดต่อกันเป็นเวลานาน มีผลทำให้ร่างกายต้องกักเก็บน้ำมากขึ้น เพื่อรักษาระดับความเค็มให้ปกติ จนอาจนำไปสู่อาการท้องอืด บวมน้ำ และความดันโลหิตสูงได้ ซึ่งปกติแล้ว ไม่ควรกินเกลือประมาณ 2,300 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ถ้าอยากลดน้ำหนักได้เร็วขึ้น แนะนำให้กินอาหารที่มีส่วนผสมของเกลือให้ต่ำกว่า 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน โดยหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปนั่นเอง
2.ไม่ควรงดคาร์โบไฮเดรตเลยซะทีเดียว
หลายคนที่อยากลดน้ำหนัก อาจคิดว่าตัดคาร์โบไฮเดรตไปเลย จะช่วยให้กลับมาผอมได้เร็วนั้น ทางบ็อบบอกว่า การบริโภคคาร์โบไฮเดรตชนิดดีจากผักและผลไม้ชนิดต่าง ๆ จะช่วยเพิ่มพลังงานในการออกกำลังกาย พร้อมช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่อ่อนล้าได้ดี รวมถึงให้เลี่ยงคาร์โบไฮเดรตชนิดไม่ดี เพราะมีแคลอรีและระดับน้ำตาลสูง (คาร์โบไฮเดรตชนิดดีกับไม่ดี มีอะไรบ้าง คลิกเลย) นอกจากนี้เขายังแนะนำให้กินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตในช่วงเช้า เช่น มันเทศ ไข่ และโจ๊กคีนัว เป็นต้น ซึ่งไม่เพียงจะช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกายสำหรับทำกิจกรรมระหว่างวันแล้ว ยังช่วยลดความอยากอาหารมื้อดึกด้วย
1.เน้นกินผัก
แม้ว่าการงดกินอาหารที่มีปริมาณแคลอรีสูง จะช่วยลดน้ำหนักได้ก็จริง แต่มันอาจทำให้คุณรู้สึกเหมือนขาดพลังงานก็เป็นได้ ทางที่ดีแนะนำให้หันมากินผักให้มากขึ้น เช่น บรอกโคลี พริกหยวก และแตงกวา เป็นต้น เนื่องจากผักส่วนใหญ่มีปริมาณแคลอรีที่ต่ำ แต่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น