10 สิ่งนอกเหนือจากการวัด IQ ที่สามารถบอกได้ว่าคุณฉลาดกว่าคนอื่น

update :8/9/2016 23:49
views : 4060
ที่มา : ที่มา indy100.independent.co.uk เรียบเรียงโดย Women Mthai Team
คุณเป็นคนฉลาดหรือเปล่า? อาจมีอยู่เพียงทางเดียวที่วิทยาศาสตร์พอจะกำหนดออกมาเป็นตัววัดได้ ซึ่งนั่นก็คือ IQ แต่มีอะไรอีกบ้างล่ะ ที่พอจะบอกได้ถึงความฉลาดของมนุษย์โดยที่ไม่ต้องใช้ไอคิวเป็นตัววัดเพียงอย่างเดียว มาดูกันดีกว่า เพราะเรามี10 ข้อที่บ่งบอกว่าคุณคือคนที่มีความฉลาดกว่าคนอื่น
10.เป็นคนขี้เกียจ
นักวิจัยจาก Florida Gulf Coast University ได้ทำการติดเครื่องนับจำนวนก้าวและพบว่า คนที่แอคทีฟมากๆ มักจะไม่แสดงความคิดเห็น และหลีกเลี่ยงเรื่องต่างๆ ในขณะที่ คนที่ไม่ค่อยแอคทีฟกลับมาความคิดสร้างสรรค์มากกว่า
9.เป็นคนตลก
การสร้างเสียงหัวเราะอาจไม่ใช่ความฉลาดทางอารมณ์เพียงอย่างเดียวแล้วล่ะ เพราะการศึกษาหนึ่งพบว่า คนที่ตลกนั้นจะสามารถทำคะแนนด้านการพูดและการให้เหตุผลได้ดีกว่าคนอื่นๆ
8.เป็นคนคิดมาก
การเป็นคนคิดมากไม่ใช่ข้อเสียอย่างเดียวนะ เพราะผลวิจัยหนึ่งได้ทำการถามนักศึกษาที่เรียนจบกว่า 126 คนว่ามีเรื่องราวที่รบกวนจิตใจบ่อยเพียงใด ผลปรากฏว่า คนที่มีความเครียดบ่อยครั้งจะสามารถทำคะแนนด้านการพูดได้ดีกว่า
7.คุณถนัดซ้าย
มีเพียง 10% ของคนทั่วโลกเท่านั้นที่ถนัดซ้าย และก็มีการศึกษาหลายชิ้นที่บ่งบอกว่า คนถนัดซ้ายนั้นมีความสามารถในกระบวนการคิดดีกว่าคนที่ถนัดขวา
6.คุณสามารถเรียนจบได้
คนในสหราชอาณาจักรที่ทำงานแล้วเพียง 35% เท่านั้นที่จบการศึกษาในระดับที่ที่ทำงานต้องการ ซึ่งส่วนใหญ่มักได้เรียนหนังสือแต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถเรียนจบได้
5.เป็นนักดื่ม
หลายการศึกษาได้ทำการวิจัยความฉลาดกับการดื่มแอลกอฮอล์ ตามการสำรวจในปี 2013 นักศึกษาที่จบแล้วและฉลาด จะดื่มมากกว่าเมื่อเทียบกับคนที่ไม่มีการศึกษา
4.เป็นคนรักแมว
ผู้ที่รักแมวส่วนมาก มักเป็นคนที่เข้าสังคมไม่ค่อยเก่งนัก และออกจะดูเป็นคนเก็บตัวไม่สุงสิงกับใคร แต่ผลการวิจัยหนึ่งได้ทำการสำรวจนักศึกษาในมหาวิทยาลัยพบว่า 11% ของนักศึกษาที่ชอบแมวสามารถทำคะแนนสอบได้ดีกว่านักศึกษาที่ชอบสุนัข
3.เป็นลูกคนโตของบ้าน
การศึกษาหนึ่งพบว่า การเป็นลูกคนโตสามารถทำคะแนน IQ test ได้มากกว่าเฉลี่ย 3 คะแนนของคนที่เป็นน้อง
2.เป็นคนย้ำคิดย้ำทำ
ดังที่สุภาษิตเก่าแก่ของกรีกกล่าวไว้ว่า” The only true wisdom is in knowing you know nothing” ความรู้ที่แท้จริงก็คือ การรู้ว่าคุณไม่รู้อะไรเลย นอกจากนั้น The Dunning-Kruger effect ที่ค้นพบโดย Justin Krugerในปี 1999 ยังบอกว่า คนฉลาดมักจะคอยตรวจสอบความผิดพลาดของตัวเองอยู่บ่อยครั้งอีกด้วย
1.คุณสามารถพูดภาษาที่สองได้
จากผลการศึกษาพบว่า การที่คุณสามารถพูดภาษาที่สองได้ สามารถลดความเสี่ยงการเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ ซึ่งนั่นหมายความว่าการพูดภาษาที่สองสามารถส่งผลต่อการพัฒนาและประสิทธิภาพของสมอง ยิ่งพูดได้มากภาษาเท่าไหร่ สมองของคุณยิ่งมีประสิทธิภาพเท่านั้น

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น