10 สัญญาณอันตรายที่กำลังบ่งบอกว่าคุณพึ่งพาคนรักมากเกินไป

update :30/8/2016 23:16
views : 1873
ที่มา : ที่มา : kapook.com
เพราะ "ความรัก" ไม่มีคำนิยามหรือกฎเกณฑ์ที่แน่ชัด หลาย ๆ คนเลยตัดสินใจยอมลงทุนทำทุกอย่างเพื่อให้ความรักดำเนินต่อไป และยังมีคนบางส่วนที่พร้อมเสียสละ แม้จะไม่หลงเหลือความเป็นตัวของตัวเองก็ตาม ซึ่งเราอยากจะบอกว่าไม่ดีเลยแบบนี้ วันนี้เราเลยจะมาเสนอ 10 สัญญาณอันตรายที่กำลังบ่งบอกว่าคุณพึ่งพาคนรักมากเกินไป
10.ให้ความรักอยู่เหนือทุกสิ่ง
เพื่อให้คนรักมีความสุข ดังนั้นพวกเขาจึงยอมทำทุกอย่างแม้แทบจะไม่หลงเหลือความเป็นตัวเองอยู่เลยก็ตาม คล้าย ๆ กับคนที่ต้องสวมหน้ากากอยู่ตลอดเวลา โดยเผยให้เห็นเฉพาะส่วนดี พร้อมกับเป็นฝ่ายยอมแม้จะเป็นฝ่ายโดนกระทำก็ตาม เพื่อปกป้องคนรักและความสัมพันธ์ที่มีให้คงอยู่กับตัวเองตลอดไป
9.ขาดวิธีการสื่อสารที่ดี
อย่างที่รู้กันว่าไม่มีใครที่สามารถจะทำหรือให้ทุกอย่างได้ตลอดเวลา ดังนั้นคนเหล่านี้ก็จะไม่ค่อยถามและเรียกร้องอะไรมากมายนัก เพราะพวกเขากลัวความผิดหวังเมื่อโดนคนรักปฏิเสธหรือไม่เห็นด้วย
8.การแสดงอารมณ์ที่รุนแรง
การแสดงอารมณ์ที่รุนแรงของพวกเขาจะแสดงออกมา เมื่อพวกเขาได้รู้ว่าคนรักรู้สึกไม่พอใจในสิ่งที่พวกเขาทำ โดยจะพยายามหาทางแก้ไข และครุ่นคิดอยู่ตลอดเวลาว่าทำไมคนรักจึงไม่ชอบสิ่งที่พวกเขาทำให้ ทั้ง ๆ ที่เป็นสิ่งที่ดีหรืออาจจะเป็นสิ่งที่เคยทำมาตลอด
7.ยอมเป็นฝ่ายผิดอยู่เสมอ
เนื่องจากความสุขของตัวเองขึ้นอยู่กับความสุขของคนอื่น ดังนั้นถ้าหากเห็นคนรักเศร้า เสียใจ หรือโกรธเคือง ก็จะโทษว่าเป็นความผิดของตัวเองอยู่เสมอ ถึงแม้จะรู้สาเหตุที่ทำให้คนรักรู้สึกเช่นนั้นก็ตาม
6.เผยให้เห็นเฉพาะด้านดี
อารมณ์ของคนเรามีการเปลี่ยนแปลงเป็นธรรมดา ดีบ้างร้ายบ้างสลับกันไปเป็นปกติ ซึ่งเหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้นกับคนเหล่านี้ เพราะพวกเขากลัวว่าการแสดงอารมณ์ด้านไม่ดีออกมาจะทำให้คนอื่นไม่ยอมรับตัวเอง ฉะนั้นจึงพยายามจะเก็บและกดอารมณ์เอาไว้เท่าที่จะทำได้ และแสดงเฉพาะส่วนที่ดีออกมาให้เห็นแม้ลึก ๆ แล้วยังรู้สึกโกรธอยู่ก็ตาม
5.กลัวการปฏิเสธจากคนรัก
โดยปกติแล้วไม่มีใครที่ต้องการจะโดนคนรักหรือคนรอบข้างตัวเองปฏิเสธ แต่คนเหล่านั้นก็มักจะมีทางออกให้กับตัวเองเสมอ ซึ่งแตกต่างจากคนที่อยู่ได้ด้วยการพึ่งพาคนอื่น เพราะพวกเขาจะมีความกังวลมากกว่าทั่วไปมากทีเดียว โดยเฉพาะการโดนคนรักปฏิเสธ ฉะนั้นจึงยินยอมทำทุก ๆ ทาง แม้จะต้องเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ เพื่อรักษาให้ความรักยังคงอยู่ต่อไป
4.คุณค่าของตัวเองขึ้นอยู่กับคนรัก
สิ่งที่ต้องการนอกเหนือจากการให้กำลังใจที่มากกว่าคนทั่วไปแล้ว ยังต้องการให้คนรักตัดสินใจแทนตัวเองด้วยว่าสิ่งไหนที่ควรทำและไม่ควรทำบ้าง ทั้งลักษณะการคิด คำพูด และการกระทำ ไม่เช่นนั้นจะรู้สึกไม่มั่นใจและคิดว่าไม่มีความสามารถเพียงพอที่จะทำสิ่งนั้น ๆ ได้ แม้จะเป็นสิ่งที่สำคัญกับชีวิตหรือเป็นเรื่องที่ตัวเองต้องการจะทำก็ตาม
3.ไม่มีขอบเขตสำหรับพื้นที่ส่วนตัว
คนทั่วไปมักจะมีขอบเขตพื้นที่ส่วนตัวของตัวเองที่ไม่มีใครสามารถเข้าถึงได้ แต่สำหรับคนประเภทนี้แทบจะไม่เคยมีเส้นกั้นความเป็นส่วนตัวกับคนรักหรือคนอื่น ๆ เลย ซึ่งบ่อยครั้งที่พวกเขามักจะปล่อยให้คนอื่นก้าวล้ำเส้นเข้ามา พร้อมกับเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ออกไป เพราะพวกเขาเชื่อว่าตัวเองเป็นผู้ให้และเต็มใจที่จะให้เสียด้วย โดยเฉพาะคนรัก
2.รู้สึกภูมิใจในตัวเองเมื่อคนรักยินดี
คนที่อยู่ได้ด้วยการพึ่งพาคนอื่นนั้นแทบจะไม่รู้สึกภูมิใจในความเป็นตัวเองเลยแม้แต่น้อย และมักจะดึงความสามารถของตัวเองออกมาใช้ เพื่อทำให้ตัวเองเป็นที่พึงพอใจของคนรักตลอดเวลา ตั้งแต่เสื้อผ้า หน้า ผม การกระทำต่าง ๆ ไปจนถึงคำพูด เพราะปรารถนาให้เขายืนเคียงข้างตลอดไป ทั้งที่จริงแล้วไม่มีใครสามารถจะทำให้คนอื่นรู้สึกพึงพอใจและมีความสุขได้อย่างที่คิด
1.ให้ความสำคัญกับความพอใจของคนรักมากกว่าตัวเอง
คนที่อยู่ได้ด้วยการพึ่งพาคนอื่น จะเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับความพึงพอใจของคนรักเมื่อตกอยู่ในห้วงแห่งความรัก และเลือกที่จะทำในสิ่งที่ทำให้คนรักมีความสุขมากกว่าตัวเอง โดยมักจะยอมตกลงกับข้อเรียกร้องต่าง ๆ จากอีกฝ่ายแบบไม่มีเงื่อนไข ถึงแม้ว่าจะเป็นการกระทำหรือสิ่งที่ตัวเองรู้สึกไม่ชอบ ไม่พึงพอใจ หรือโกรธเคืองอยู่ภายในใจก็ตาม

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น