10 เรื่องเกี่ยวกับการ “ผายลม” ที่คุณอาจไม่เคยรู้

update :30/8/2016 00:04
views : 5184
ที่มา : ที่มา : sanook.com ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก healthtipsportal.com, scoopwhoop.com ภาพประกอบจาก istockphoto
ทำไมคนเราถึงต้องผายลม แล้วทำไมตดต้องเหม็น หากกลั้นตดแล้วร่างกายจะเป็นอันตรายอะไรหรือไม่ วันนี้มาไขข้อสงสัยพร้อมๆกันในหัวข้อ 10 เรื่องเกี่ยวกับการ “ผายลม” ที่คุณอาจไม่เคยรู้ จะมีอะไรบ้างไปชมพร้อมๆกันได้เลย
10.จำนวน
เราอาจผายลมบ่อยครั้ง มากถึง 14 ครั้งต่อวันเลยทีเดียว
9.สุขภาพ
ถ้าคุณผายลม ขอให้รู้ไว้เลยว่า คุณเป็นคนสุขภาพดี ไม่มีปัญหาเรื่องระบบการย่อย และการขับถ่าย หากตั้งแต่เกิดมาคุฯไม่เคยผายลมเลยแม้แต่ครั้งเดียว ควรไปพบแพทย์
8.ส่วนประกอบ
ส่วนประกอบของลมที่ผ่านออกมาทางก้นนั้น มีกรดกำมะถันเป็นองค์ประกอบ เช่น ไดเมทิลซัลเฟต และเมทาเนทิโอล
7.ความเร็ว
ความเร็วของลมที่ผายออกมาจากร่างกายของเรา มีแรงดันสูงมากนะ ทำให้แรงลมเร็วปรี๊ดจนถึง 10 ฟุตต่อวินาที หรือราวๆ 11 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว
6.ตดบ่อยกว่า
ใครที่ชอบเคี้ยวหมากฝรั่ง และดื่มน้ำอัดลมบ่อยๆ หลีกหนีให้ไกลเลย เพราะคนๆ นั้นมีโอกาสผายลมบ่อยกว่าคนอื่น
5.ตอนนอนก็ไม่เว้น
เราผายลมตอนนอนกันทุกคนนั่นแหละ แค่คุณอาจไม่รู้ตัว ไม่เชื่อลองถามคนที่นอนข้างๆ ดู
4.เสียง
เคยสงสัยไหมว่าทำใมเสียงผายลมของแต่ละคนถึงไม่เหมือนกัน เพราะเสียงของผายลมมีอยู่หลายปัจจัยที่ทำให้แตกต่าง ตั้งแต่ปริมาณของแก๊ส ความกระชับของกล้ามเนื้อก้น และแรงดันจากภายในของร่างกายแต่ละคนที่จะขับแก๊สออกมา
3.แตกต่าง
ผู้ชายอาจผายลมบ่อยกว่าผู้หญิง เพราะผู้ชายจะปล่อยออกมาเลย ไม่ค่อยกลั้นไว้เหมือนผู้หญิง แต่ผู้หญิงมีโอกาสที่กลิ่นจะแรงกว่า
2.กลั้น
เคยอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องกลั้นผายลมไหมคะ อาจจะอยู่ในห้องประชุม อยู่ในลิฟท์ อยู่ต่อหน้าแฟน ในโรงหนัง และอื่นๆ การกลั้นผายลมไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงอะไรในร่างกายของเราหรอกค่ะ เพียงแต่มันก็ไม่ได้ส่งผลดีต่อเรานัก เพราะอาจเกิดตะคริว หรือแรงดันในช่องท้อง จนอาจเกิดเป็นแก๊สสะสมในช่องท้อง จนอาจปวดท้องโดยไม่จำเป็นได้
1.ตัวการ
อาหารที่เพิ่มแก๊สในกระเพาะอาหารมีมากมาย แถมยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกายด้วย ได้แก่ ดอกกะหล่ำ กะหล่ำดาว ถั่ว บล็อกโคลี่ และรำข้าว รวมไปถึงฟลุคโตส หรือน้ำตาลที่มาจากผลไม้ ผลิตภัณฑ์จากนมอีกด้วย

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น