10 ศิลปินสากลเพลงเดียวฮิต (แล้วหายไปเลย)

update :29/8/2016 00:32
views : 6017
ที่มา : ที่มา : sanook.com Story โดย: Bella Luna
เคยสงสัยบ้างไหมคะ เวลาฟังเพลงเก่าๆ เพราะๆ สักเพลง แล้วนึกขึ้นได้ว่า “เอ๊ะ นักร้องคนนี้ไปไหนแล้ว” แถมพอจะนึกถึงเพลงดังๆ ของเขาหรือเธอ ก็นึกออกอยู่แค่เพลงเดียว แบบนี้เขาเรียกว่า One-Hit Wonder ค่ะ ศิลปิน One-Hit Wonder จะมีใครที่เราพอจะนึกออกบ้าง มาดูกัน ในหัวข้อ 10 ศิลปินสากลเพลงเดียวฮิต (แล้วหายไปเลย)
10.Vanessa Carlton – A Thousand Mile
สาวน้อยเสียงใสกับเปียโนคู่ใจที่นำพาเอาเพลงป็อบน่ารักๆ เพลงนี้ประสบความสำเร็จไปได้ไกลถึงอันดับ 5 Billboard Chart และถูกเลือกนำไปประกอบภาพยนตร์มากมาย แต่หลังจากนั้นพลังมหัศจรรย์ก็ค่อยๆ จางหายไป จนเหลือไว้แต่เพลงฮิตหนึ่งเดียวที่ใครๆ ยังจำได้ตั้งแต่ท่อนอินโทรเปียโนท่อนแรกขึ้น
9.James Blunt – You’re Beautiful
อยากชมผู้หญิงคนไหนว่าสวย แต่ก่อนต้องเพลงนี้เลย นอกจากจะเป็นเพลงรักหวานเลี่ยนอันดับต้นๆ ที่ใครหลายคนพอจะนึกออกแล้ว เพลงนี้ยังถูกนำไปประกอบภายนตร์ โฆษณา และอีกหลายๆ วิดีโอที่มีฉากบรรยายลักษณะความสวยของผู้หญิง แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายอีกเช่นเดียวกันที่ผู้ชายเสียงแหบเสน่ห์สุดโรแมนติกคนนี้เป็นที่รูจักในวงกว้างแค่เพลงเดียว แล้วก็เงียบหายไป คอ easy listening น่าจะลองหาอัลบั้มของพี่เค้ามาฟังเต็มๆ เพราะหลายๆ เพลงดีใช้ได้เลยทีเดียว (คลื่นวิทยุในบ้านเรายังเปิดเพลงของพี่เค้าอยู่เรื่อยๆ นะ)
8.Daniel Powter – Bad Day
เมื่อไรก็ตามที่เรามีวันแย่ๆ เจอแต่เรื่องซวยๆ ที่ทำห้รู้สึกอยากจะร้องไห้ กลายคนนึกถึงเพลงนี้ หยิบมาโพสลง social media กันเป็นว่าเล่น แต่หากใครที่ไม่ได้ติดตามฟังเพลงสากลจริงจัง ก็คงจะรู้จักอยู่แค่เพลงนี้ของนักร้องหน้าตาคมเข้มคนนี้ ซึ่งเราขอบอกว่าน่าเสียดายมากๆ เพราะเพลงอื่นๆ ของเขาเพราะไม่ใช่เล่น
7.Natalie Imbruglia – Torn
วัยรุ่นยุค 90s’ และน้องๆ ที่มีพี่อยู่ยุค 90s’ ต้องเคยฟังเพลงนี้แน่นอน เผลอๆ จะร้องตามได้เกือบทั้งเพลงเลยด้วยซ้ำ เพราะเป็นเพลงฮิตที่เรียกได้ว่าอาจจะเป็นเพลงเดียวของนักร้อง-นักแสดงสาวชาวออสเตรเลียคนนี้ที่คนทั้งโลกจดจำเธอในลุคเสื้อกล้าม กางเกงยีนส์ ผมสั้น หน้าใสกิ๊ง แต่หลังจากเส้นทางในวงการเพลงของเธอก็เจออุปสรรคเรื่อยมา ย้ายค่ายบ้างอะไรบ้าง จนในที่สุดเลยทำให้ไม่มีเพลงฮิตปังๆ ออกมาอีก แม้เธอจะยังวนเวียนอยู่ในวงการดนตรีอยู่เสมอก็ตาม
6.The Cranberries – Zombie
ไม่มีใครไม่รู้จักเพลงนี้ เพลงชาติประจำผับไทย และอาจรวมถึงร้านอาหาร คาราโอเกะ แฃะตามงานรื่นเริงและไม่รื่นเริงต่างๆ แต่หากถามว่าใครร้อง หรือถามว่ามีเพลงอื่นของวงนี้ที่รู้จักอีกไหม กว่า 90% ต้องส่ายหน้าแน่นอน แต่ถึงอย่างนั้นเพลงนี้ก็ขึ้นแท่นเป็นเพลงยอดฮิตสุดอมตะที่คิดว่าอีก 10 ปีข้างหน้าก็อาจจะยังเปิดกันอยู่ก็ได้ (แต่ที่งงๆ คือ กว่าครึ่งน่าจะไม่ค่อยเข้าใจว่าเพลงนี้ต้องการจะสื่ออะไร จริงๆ แล้วพูดถึงการต่อต้านสงครามในไอร์แลนด์เหนือที่พรากชีวิตเด็กบริสุทธิ์ไปถึง 2 คนค่ะ)
5.David Usher – Alone In The Universe
ศิลปินหนุ่มลูกครึ่งแคนาดา-ไทย นักร้องนำวง Moist เป็นที่ถูกอกถูกใจของแฟนเพลงอัลเทอร์เนทีฟในบ้านเราอย่างมากช่วง ปี 2001 เพราะเพลงนี้มีดีที่มี 2 เวอร์ชั่น มีเวอร์ชั่นที่ร้องท่อนภาษาไทย เพื่อเอาใจแฟนเพลงชาวไทยโดยเฉพาะ และหลังจากนั้นก็กลายเป็นเพลงสามัญประจำบ้านที่ใครๆ ก็ต้องมีไว้ติดบ้าน วิทยุ และมือถือ แต่หลังจากนั้นเขาร้องเพลงอะไรน่ะเหรอ... อย่าถาม (เพลงนี้ดังมากๆ เฉพาะในไทยด้วยนะ)
4.Crazy Town – Butterfly
แฟนเพลงฮิปฮอปอเมริกันยุค 2000 ทุกคนต้องรู้จักเพลงนี้ เพราะดังทะลุทุกชาร์ตเพลง ขึ้นอันดับ 1 ทั้ง Billboard Chart และ Billboard Alternative Chart แถมยังข้ามไปอยู่อันดับ 3 UK Chart อีกต่างหาก ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ก็ออกซิงเกิลมาก็เยอะ แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าเพลงนี้ แต่หลังจากนั้นน่ะเหรอ.... ก็หายจ๋อมเหมือนเดิม
3.Paris Hilton – Stars Are Blind
ก่อนหน้า Kim Kardashian และ 2 พี่น้อง Kendall & Kylie Jenner เรามีสาวผมบลอนด์ตาสีฟ้าตระกูล Hilton ขึ้นแท็บลอยด์เป็นว่าเล่นมาก่อน เธอทำมาหมดทั้ง reality show ถ่ายแบบ เล่นหนัง และออกอัลบั้มเพลงเป็นของตัวเอง และไม่แปลกที่จะเป็น one-hit wonder เพราะเธอทำเพลงเล่นๆ แค่อัลบั้มเดียวก็ไป แต่ผลงานออกมาไมได้ขี้ริ้วขี้เหร่อย่างที่ใครหลายคนสบประมาทเอาไว้นะ ติดอันดับ 1 Billboard Dance Chart และอยู่ที่อันดับ Top 20 ใน Billboard Chart ด้วยนะ
2.Fort Minor – Where’d You Go
โปรเจ็คเล็กๆ ของ Mike Shinoda สมาชิกคนสำคัญของ Linkin Park ที่ปล่อยออกมาหลายเพลง แต่เพลงนี้เปรี้ยงที่สุด แต่ต่อจากนั้นก็เงียบหายไป เพลงนี้ได้สาว Holly Brook ที่เพลงเดียวก็ดังได้ แล้วก็เงียบหายไปเช่นกัน เพราะเธอเล่นเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนแนวจนแฟนเพลงเก่าๆ จำกันไม่ได้ แม้ว่าเสียงร้องของเธอจะยังเต็มไปด้วยคุณภาพเหมือนเดิมก็ตาม
1.The Calling – Wherever You Will Go
เพลงป็อบร็อคชื่อดังที่หลายๆ วงดนตรีตามผับตามบาร์ หรือวงดนตรีตามรั้วโรงเรียน-มหาวิทยาลัยหยิบมาเล่นกันบ่อยๆ พอให้นึกชื่อเพลงอื่นๆ ของวงนี้อีก หลายคนก็นึกไม่ออกแล้ว เพราะจังหวะป็อบร็อคเป็นของคู่กันกับคนไทย และเสียงร้องทุ้มต่ำอันเป็นเอกลักษณ์ของหนุ่ม Alex Band ก็ประทับใจใครหลายๆ คน The Calling มีผลงาน 2 อัลบั้มในช่วง 1999-2005 จากนั้นกลับมารวมตัวกันอีกครั้งด้วยสมาชิกเก่าพร้อมสมาชิกใหม่ในปี 2013 จากนั้นก็ยุบวงอีกรอบ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น