10 ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวกับงานบ้านที่น่าทึ่ง

update :28/8/2016 10:29
views : 1536
ที่มา : ที่มา : kapook.com
ตัวช่วยเด็ด ๆ ของงานบ้านอาจไม่ใช่น้ำยาทำความสะอาดที่ผสมสารเคมีเสมอไป แต่วัตถุดิบจากธรรมชาติอย่างน้ำมันมะพร้าวนี่ล่ะค่ะที่กลับช่วยงานบ้านได้เต็มประสิทธิภาพอย่างไม่น่าเชื่อ พาเอาหลายคนทึ่งในความเจ๋งเลยทีเดียว วันนี้เราจะมาเสนอวิธีที่ง่ายกว่านั้น ขอเชิญพบกับ 10 ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าวกับงานบ้านที่น่าทึ่ง
10.เคลือบกระทะกันรอยไหม้ก้นกระทะ
ถ้าไม่อยากเหนื่อยขัดคราบไหม้ก้นกระทะ ก่อนใช้กระทะให้เทน้ำมันมะพร้าวลงไปเคลือบกระทะให้ทั่วก่อน แล้วค่อยทำอาหารได้ตามสบาย หมดกังวลเรื่องคราบไหม้ดำปี๋ติดก้นกระทะอีกต่อไป
9.หล่อลื่นมอเตอร์เครื่องใช้ไฟฟ้า
เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดที่มีมอเตอร์เป็นส่วนประกอบ สามารถใช้ประโยชน์จากน้ำมันมะพร้าวคอยช่วยหล่อลื่นมอเตอร์ให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
8.รักษาสภาพเฟอร์นิเจอร์หุ้มหนัง
ใครก็รู้ว่าเฟอร์นิเจอร์หนังดูแลค่อนข้างลำบากนิดหน่อย แต่ถ้ามีน้ำมะพร้าวเพียงอย่างเดียว คำว่าดูแลยากก็ดูห่างไกลไปเลยเชียว เพราะแค่หมั่นขัดเฟอร์นิเจอร์หุ้มหนังเป็นประจำ เฟอร์นิเจอร์หนังก็จะเงาวับเหมือนใหม่
7.แก้ปัญหาซิปติด
เชื่อว่าทุกคนน่าจะเคยหงุดหงิดกับปัญหาซิปติดขัด รูดไม่ขึ้น ขยับไปไหนก็ลำบาก ถ้าอย่างนั้นลองหยอดน้ำมันมะพร้าวลงไปที่ร่องซิปเจ้าปัญหาแบบชุ่ม ๆ เลยก็ได้ค่ะ แป๊บเดียวเท่านั้นล่ะ ซิปก็กลับมารูดได้ลื่นไหลเหมือนเดิม
6.หล่อลื่นบานพับประตูและหน้าต่าง
มัวหลอนกันอยู่ตั้งนานกับเสียงเอี๊ยดอ๊าดของบานพับ แต่หารู้ไหมว่าเสียงฝืด ๆ ที่ได้ยินเป็นเพราะบานพับของประตูหรือหน้าต่างมีฝุ่นเข้าไปอัดแน่นอยู่ภายในต่างหาก ดังนั้นเพียงแค่หยอดน้ำมันมะพร้าวลงไปหล่อลื่นบานพับ ก็เท่ากับได้ทำความสะอาดและได้หล่อลื่นบานพับให้กลับมาใช้งานตามปกติแล้ว
5.ขจัดคราบสนิม
คราบสนิมบนเหล็กหรือโลหะต่าง ๆ สามารถขจัดได้ง่ายมากด้วยน้ำมันมะพร้าวเช่นกัน ทั้งยังช่วยบีบอัดเนื้อสีที่เคลือบอยู่บนโลหะและเหล็กได้อีกด้วยนะ
4.ดูแลเนื้อไม้
ไม้ที่เปราะแตกก็เนื่องมาจากสภาพอากาศที่แห้งเกินไป ฉะนั้นน้ำมะพร้าวที่มีความชุ่มชื้นสูงจึงช่วยคุณในเรื่องนี้ได้สบาย ๆ เพียงแต่ต้องยอมลงทุนกับน้ำมะพร้าวมากหน่อย เพราะวิธีดูแลเนื้อไม้ต้องใช้น้ำมันมะพร้าวค่อนข้างเปลืองเลยล่ะค่ะ
3.ทำความสะอาดอ่างและฝักบัว
ถ้าคุณไม่อยากเสี่ยงกับสารเคมีจากน้ำยาทำความสะอาด แต่ก็ทนดูสภาพอ่างอาบน้ำหรือฝักบัวที่เขรอะไปด้วยคราบน้ำไม่ไหวอีกต่อไป แค่นำผ้าขนหนูไปชุบน้ำมันมะพร้าวให้พอชุ่ม จากนั้นก็นำไปถูอ่างอาบน้ำ อ่างล้างหน้า หรือฝักบัว ง่าย ๆ แค่นี้คราบสกปรกทั้งหลายก็หายวับ
2.กำจัดคราบหมากฝรั่งเหนียวหนึบ
หมดปัญหาคราบมันฝรั่งติดหนึบอยู่บนเฟอร์นิเจอร์และพื้นผิวอื่น ๆ ไปได้เลย แค่คุณชโลมน้ำมันมะพร้าวลงไปบนหมากฝรั่ง ทิ้งไว้สักพักแล้วค่อย ๆ ถูคราบหมากฝรั่งออกด้วยผ้าขนหนู ความลื่นของน้ำมันมะพร้าวจะช่วยกำราบความเหนียวยืดของหมากฝรั่งได้อยู่หมัด
1.เคลือบเงาหนังแก้ว
เฟอร์นิเจอร์หุ้มหนังแก้วหรือกระเป๋าหนังแก้วจะเงาวับเหมือนใหม่ได้ง่าย ๆ แค่เช็ดด้วยน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อยเท่านั้น อย่างนี้สาว ๆ ที่กังวลว่ากระเป๋าหนังแก้วใบโปรดของตัวเองจะดูโทรมก็สบายใจได้เลย

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น