10 สมุนไพรช่วยย่อยอาหาร ปราบอาการแน่นท้อง

update :13/8/2016 23:33
views : 2106
ที่มา : ที่มา : kapook.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ชีวจิต , หมอชาวบ้าน, คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี Guthealthproject Naturalsociety healthyandnaturalworld lifespa
ปวดท้องจัง สงสัยเป็นอาการอาหารไม่ย่อยแน่นอน ไม่ต้องกังวลไปวันนี้เราจะพาไปพบกับ 10 สมุนไพรช่วยย่อยอาหาร ปราบอาการแน่นท้อง
10.คาโมมายล์
สรรพคุณของดอกคาโมมายล์นอกจากช่วยทำให้นอนหลับสบายแล้วยังช่วยเรื่องช่วยขับลม บรรเทาอาการอักเสบและยับยั้งการเกิดแผลในทางเดินอาหาร ในบ้านเราจะมีวางขายในรูปดอกอบแห้ง จับมาชงด้วยน้ำร้อนประมาณ 150 ซีซี แช่ประมาณ 5-10 นาที แล้วกรองกากออก หรือจะซื้อในรูปแบบชาคาโมมายล์มาชงดื่มก็ได้เช่นกันค่ะ
9.ขมิ้นชัน
สาว ๆ คุ้นเคยกับการบำรุงผิวพรรณด้วยขมิ้นชันกันล่ะสิ แต่รู้ไหมคะว่าขมิ้นชันยังสามารถออกฤทธิ์เพิ่มการขับและกระตุ้นการสร้างน้ำดีได้ ซึ่งน้ำดีเป็นสาระสำคัญในกระบวนการช่วยย่อยและดูดซึมอาหารของร่างกาย อีกทั้งต้านการเกิดแผลและสมานแผลในกระเพาะอาหารด้วยค่ะ
8.พริกไทยดำ
พริกไทยดำมีรสชาติที่เผ็ดร้อน มีสารที่ช่วยกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญพลังงาน ช่วยย่อยอาหาร ลดอาการท้องอืดเฟ้อ แน่นจุกเสียด และช่วยขับลม แต่ถ้าจะให้กินพริกไทยดำเปล่า ๆ คงไม่ไหว จึงมีในรูปแบบเม็ดสำหรับคนที่อาหารไม่ย่อยค่ะ
7.ใบกะเพรา
กะเพราเป็นสมุนไพรที่มีดีมากกว่าเอามาทำผัดกะเพรา ใครที่อาหารไม่ย่อยมาดื่มน้ำต้มกะเพราสิคะ โดยใช้ใบสดสัก 1 กำมือมาต้มกับน้ำเดือด กรองเอาแต่น้ำมาดื่ม หรือใช้ใบกะเพราตากแห้งมาชงน้ำร้อนดื่มก็ช่วยได้เช่นกัน
6.ตะไคร้
ตะไคร้มีสารในการขับน้ำดีมาช่วยย่อยอาหาร ช่วยขับลม และลดอาการจุกเสียด ใครที่กินอาหารแล้วรู้สึกอึดอัดไปชงชาตะไคร้มาดื่มช่วยได้นะคะ โดยล้างตะไคร้ให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นท่อน ทุบให้แตกใส่ลงหม้อต้มกับน้ำให้เดือด
5.หอมแดง
จำได้เมื่อตอนเป็นเด็กเวลาเป็นหวัดคุณแม่จะทุบหอมแดงหรือหอมเล็กต้มกับน้ำให้เดือดแล้วนำมาผสมน้ำให้อุ่น จึงค่อยนำมาอาบเพราะสารในหอมแดงช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้นและช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณขับลม แก้ท้องอืดแน่น และช่วยย่อยอาหารและทำให้เจริญอาหารอีกด้วย โดยนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด โดยเฉพาะเมนูต้มยำและเมนูยำต่าง ๆ
4.กระเทียม
กระเทียมเป็นสมุนไพรไทยที่คุ้นเคยกันดีโดยนิยมใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารหลายชนิด สรรพคุณของกระเทียมนอกจากช่วยลดระดับไขมัน ลดความดันโลหิตสูง และส่งเสริมให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้นแล้วยังมีฤทธิ์ช่วยย่อยอาหารอีกด้วย เพราะในกระเทียมมีสารที่ช่วยเพิ่มน้ำย่อยและน้ำดีทำให้การย่อยอาหารมีประสิทธิภาพมากขึ้น ใครที่ชอบปวดท้องเนื่องจากอาหารไม่ย่อยอยู่บ่อย ๆ ให้กินกระเทียมซอยหลังมื้ออาหารนั้นทันทีแล้วอาการจะค่อย ๆ ทุเลาลงค่ะ หรือสำหรับคนอยู่หอหรือมนุษย์คอนโดจะไปหาซื้อกระเทียมสดมาเก็บไว้คงลำบาก ขอแนะนำในรูปแบบอัดเม็ดค่ะ ช่วยได้เหมือนกัน
3.เปลือกส้ม
ต่อไปนี้กินส้มอย่าเพิ่งทิ้งเปลือก เพราะเปลือกส้มช่วยในการย่อยอาหารที่มีไขมันสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอล เป็นยาระบายอ่อน ๆ ปรับระดับน้ำตาลในเลือด และกระตุ้นการกรองสารพิษของตับ แต่เนื่องจากเปลือกส้มมีรสขม ดังนั้นจึงควรเอาไปย่างจนเปลือกเริ่มเปลี่ยนเป็นสีไหม้ ซึ่งจะทำให้เปลือกส้มมีความหอม รสชาติขมลดลง โดยก่อนกินก็นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือนำเปลือกส้มตากแห้งประมาณ 1-2 กรัม มาต้มกับน้ำ 3 ถ้วยตวง แล้วจิบเป็นชาเปลือกส้มจะทำให้กินง่ายขึ้น แต่สำหรับใครที่ชอบความสะดวกแนะนำให้ไปหาซื้อเปลือกส้มอบแห้งเก็บไว้ประจำบ้านเลยค่ะ
2.ขิง
ขิงเป็นสมุนไพรไทยที่ช่วยรักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เสียดท้อง อาหารไม่ย่อย ขับลมในลำไส้ให้ผายลมและเรอ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาอาการหวัด แก้คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร โดยขิงอ่อนจะมีสีขาวออกเหลือง มีรสเผ็ดและกลิ่นหอม นิยมใช้เป็นผักจิ้ม ส่วนขิงแก่มีรสเผ็ดร้อน นิยมเอามาทำน้ำขิง หรือเพื่อความสะดวกสามารถใช้ขิงผงสำเร็จรูปชงดื่มก็อร่อยไม่แพ้กัน
1.เลมอนบาล์ม
เลมอนบาล์มเป็นสมุนไพรในตระกูลมินต์ ใบมีสีเขียวสด มีรอยย่นทั่วเหมือนใบสะระแหน่ กลิ่นของใบจะหอมซ่าแบบเลมอนทั่วไป ซึ่งคนที่มีอาการแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย นำใบสดมาต้มน้ำดื่มจะช่วยขับลมในกระเพาะ ขับเหงื่อ แก้ร้อนใน บรรเทาอาการคัดจมูกได้ นอกจากนี้ยังใช้ใบสดขยี้แช่ในน้ำอุ่นเอาไว้อาบน้ำหรือแช่ตัวก็ช่วยให้ผ่อนคลาย ขจัดความเหนื่อยล้าได้ด้วยค่ะ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น