10 อันดับเสียงที่ดังที่สุดบนโลกใบนี้

update :1/8/2016 22:39
views : 4212
ที่มา : ที่มา : Listverse เรียบเรียงโดย : petmaya.com
อยากรู้ไหมว่าเสียงที่ "ดัง" ขนาไหนถึงจะเรียกได้ว่า "ที่สุด" เราขอเชิญพบกับหัวข้อ 10 อันดับเสียงที่ดังที่สุดบนโลกใบนี้
10.เสียงลำโพง จากคอนเสิร์ตร็อค
ด้วยเสียงจากลำโพงขนาด 400,000 วัตต์ในคอนเสิร์ตร็อค เช่นเดียวกับลำโพงที่เราติดในรถยนต์สามารถดังจนทำอันตรายต่อหูของเราได้ ซึ่งความดังของมันสูงถึงระดับ 135-135 เดซิเบล
9.ดอกไม้ไฟ
ดอกไม้ไฟ หรือ พลุที่เราเห็นสวยงามนั้นมีความดังมากระดับ 145-150 เดซิเบล แต่ด้วยความที่เราอยู่ห่างจากจุดระเบิดที่อยู่บนท้องฟ้ามาก เราจึงได้ยินเสียงของพลุอยู่ในระดับที่หูของเรารับได้สบายๆ
8.อาวุธปืน
เสียงจากอาวุธปืนที่ใช้ยิงกันในสงครามเป็นเสียงดังพอที่จะทำอันตรายต่อหูของคนที่อยู่ใกล้ได้ เนื่องจากเสียงของมันดังถึง 145-155 เดซิเบล จึงไม่แปลกที่คุณควรใส่เครื่องป้องกันเสียง เวลาที่ต้องยิงปืน
7.รถแดร็ก NHRA
มันไม่ใช่ไอเดียที่ดีนัก ถ้าหากคุณต้องไปยืนใกล้ๆ กับรถแดร็ก NHRA เพื่อฟังเสียงเครื่องยนต์ที่กรีดร้อง ด้วยความดังระดับ 155-160 เดซิเบล ซึ่งอาจส่งผลเสียหายต่อการได้ยินของคุณอย่างถาวร รวมไปถึงแรงสั่นสะเทือนที่จะส่งผลต่อวิสัยทัศน์ในการมองเห็น และทำให้คุณกลืนน้ำลายไม่ลงชั่วคราวอีกด้วย และนั่นเป็นเหตุผลที่ไม่มีใครไปยืนข้างๆ เวลาที่พวกรถแดร็กเหล่านี้ออกตัว
6.กระสวยอวกาศ
ตามที่คุณเคยเห็นไม่ว่าจะในทีวีหรือในคลิป เวลาที่จะปล่อยตัวกระสวยอวกาศด้วยจรวด คุณอาจไม่รู้ว่า ความดังของเสียงนั้นสูงถึง 165-170 เดซิเบล ซึ่งแน่นอนว่า คุณต้องยืนห่างพื้นที่ปล่อยกระสวยอวกาศเหล่านี้อย่างน้อย 1 กิโลเมตร
5.วาฬสีน้ำเงิน
ถ้าหากให้เดาว่าสัตว์อะไรที่ส่งเสียงได้ดังที่สุดในโลก เชื่อเหลือเกินว่าคุณคงทายไม่ถูกแน่นอน เพราะคำตอบนั้นคือ วาฬสีน้ำเงิน โดยพวกมันสามารถสร้างคลื่นเสียงความถี่ต่ำที่แผดก้องออกไปไกลหลายร้อยไมล์ใต้น้ำ เพื่อสื่อสารกับวาฬตัวอื่นและเพื่อหาคู่ ซึ่งเสียงของมันมีความดังถึง 188 เดซิเบลเลยทีเดียว
4.ภูเขาไฟระเบิด
ในปี 1883 ภูเขาไฟคราคาเทา ในอินโดนีเซีย ได้เกิดระเบิดขึ้น โดยมีหิน เถ้าถ่านและควัน พวยพุ่งออกมามากถึง 25 ลูกบาศ์กิโลเมตร และเสียงการระเบิดที่ถูกบันทึกไว้ได้มีความดังราว 172-180 เดซิเบล แต่นั่นคือระยะห่างจากจุดกำเนิดเสียงถึง 100 ไมล์ คงไม่ต้องบรรยายว่าเสียงที่แท้จริงของมันจะดังขนาดไหน เพราะคนที่อยู่ในเมืองเพิร์ธในออสเตรเลีย ที่อยู่ห่างไปราว 3,110 กิโลเมตร และบนเกาะโรดริเกวส ที่อยู่ห่างไปราว 5,000 กิโลเมตร ยังได้ยินเสียงการระเบิดในครั้งนี้
3.ระเบิด TNT ขนาด 1 ตัน
ถ้าหากคุณยืนอยู่ใกล้ระเบิด TNT ขนาด 1 ตัน ประมาณ 250 ฟุต คุณจะได้รับความดังของเสียงที่มากถึง 210 เดซิเบล ซึ่งไม่มีเครื่องป้องกันหูใดๆ ในโลกจะช่วยได้ คุณอาจรอดจากบังเกอร์ระดับเทพที่ช่วยป้องกันแรงระเบิดได้ แต่คุณอาจตายเพราะแรงสั่นสะเทือนของเสียงดังแทน
2.แผ่นดินไหว
แผ่นดินไหวเพียงระดับ 5.0 ที่สามารถฉีกกระชากพื้นดินให้แตกออก จนสามารถทำลายอาคารบ้านเรือนจำนวนมากมายได้ ยังมีความดังถึงระดับ 235 เดซิเบล ซึ่งถ้าหากคุณอยู่ในจุดที่เกิดเสียงดังที่สุด คุณอาจรอดจากแผ่นดินแยก อาคารถล่ม หรือสิ่งของตกใส่หัว แต่คุณตายเพราะเสียงดังและแรงสั่นสะเทือนของมันได้ในทันที
1.อุกกาบาต ทันกัสกา
ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน ค.ศ. 1908 มีอุกกาบาตขนาดใหญ่ลูกหนึ่งเขตแม่น้ำทันกัสกา ในไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย ด้วยขนาดของลูกอุกกาบาตที่ใหญ่ราว 60-190 เมตร ส่งผลให้แรงระเบิดของมัน ทำพื้นที่ป่ากว่า 2,150 ตารางกิโลเมตร ที่ประกอบด้วยต้นไม้ราว 80 ล้านต้น ราบเป็นหน้ากลอง ชิ้นส่วนของมันลอยขึ้นไปบนอากาศราว 5-10 กิโลเมตร รุนแรงกว่าระเบิดที่ฮิโรชิม่าถึง 1,000 เท่า โชคดีที่ไม่มีรายงานการเสียชีวิต เนื่องจากในบริเวณนั้นเป็นป่าที่ไม่มีชุมชนอาศัยอยู่ และนี่คือเสียงที่ดังที่สุดที่เคยถูกบันทึกเอาไว้ที่มีความดังถึง 300-315 เดซิเบล

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น