10 อาการโรคแปลกประหลาดที่เป็นโรคจิตไม่รู้ตัว

update :25/7/2016 13:10
views : 3881
ที่มา : ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก http://viralzzzz.blogspot.com/
10 อาการโรคแปลกประหลาด ที่เข้าข่ายป่วยทางจิตวิทยา บางครั้งถึงกับเข้ากับคนในสังคมไม่ได้ แบบที่บางทีก็ไม่รู้ตัวว่าเรามีพฤติกรรมนี้ มาดูกันดีกว่าว่า 10 อาการโรคแปลกประหลาดที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตเรามีอะไรบ้าง
10. โรคซอมบี้ (Cotard’s Syndrome)
คนพวกนี้จะคิดว่าตัวเองตายไปแล้ว คือคนที่เป็นโรคนี้จะคิดว่าตัวเองตาย เลยคิดว่าตัวเองไม่มีสมอง ไม่มีอวัยวะร่างกายอะไรอีก และก็คิดว่าไม่ต้องกินข้าวกินปลาอะไรอีกแล้ว ก็ไม่ต่างอะไรจากพวกผีดิบซอมบี้นั่นเอง
9. โรคตัดชิ้นส่วนตัวเอง (Apotemnophilia)
คนที่ป่วยเป็นโรคนี้ มักจะรู้สึกดีที่เห็นว่าอวัยวะหรือชิ้นส่วนในร่างกายหายไป ตัดชิ้นส่วนแบบไม่มีเหตุผลอะไรมารองรับ เพื่อตอบสนองอารมณ์ทางเพศและจินตนาการเพ้อฝัน
8. โรคหลงผิด (Capgras Syndrome)
อันนี้มีผลมาจากอาการสมองเสื่อมร่วมด้วย โดยมักจะเข้าใจผิดคิดว่าคนอื่นเป็นคนใกล้ชิดของตน เช่นสมมติมีสามีชื่อนาย ก. แต่กลับเห็นนาย ข. เป็นสามี ซะอย่างนั้น
7. โรคมือเอเลี่ยน (Alien Hand Syndrome)
โรคนี้คนที่เป็นจะรู้สึกว่า มือของเขานั้นสามารถเคลื่อนไหวไปมาได้อย่างอิสระ ดูๆ ไปก็น่าสยอง เพราะพวกเขาสามารถเคลื่อนไหวมือไปมาแบบพิสดารได้
6. โรคจินตนาการเป็นเลิศ (Synesthesia)
โรคนี้ถือว่าดีต่อคนที่เป็น เพราะเหมือนจะมีสัมผัสที่ 6 ที่สามารถบอกได้ว่า เสียงดนตรีที่ได้ยินนั้นคือสีอะไร หรือแม้กระทั่งตัวอักษรที่เขียนเป็นสีดำ ก็สามารถบอกได้ว่า ตัวอักษรนี้ควรเป็นสีอะไร คนพวกนี้มักจะมีความคิดสร้างสรรค์เป็นเลิศอีกด้วย
5. โรคไม่ชอบหน้าตัวเอง (Trichotillomania)
คนที่เป็นโรคนี้มักจะจิกหัว จิกหน้าตัวเองในที่สาธารณะ สาเหตุก็เกิดจากการที่ไม่ชอบหน้าตาของตัวเองนั่นเอง
4. โรคอยากมีกล้าม (Bigorexia)
โดยคนที่เป็นโรคนี้มักจะคิดกับตัวเองว่าตัวเองมีกล้ามเนื้อที่ยังไม่กำยำ ยังไม่ฟิตแอนด์เฟิร์มพอ ทั้งที่ตัวเองก็กล้ามโตอยู่แล้ว และมักจะส่องกระจกเช็คหุ่นตัวเองบ่อย ๆ
3. โรคแปรปรวนเมื่อเห็นงานศิลปะ (Stendhal Syndrome)
โดยอาการของคนที่เป็นโรคนี้คือ จะเกิดอาการแปรปรวน ตื่นเต้น สับสัน ในการชมศิลปะที่แสนสวยงาม หรือแม้แต่ชมธรรมชาติ
2. โรคขี้ขโมย (Kleptomania)
คนที่เป็นโรคนี้มักจะชอบขโมยของในห้างสรรพสินค้า แบบไม่กลัวว่ากล้องวงจรปิดจะเห็น กะขโมยให้เห็นจะ ๆกันไปเลย โดยไม่สนว่าของนั้นจะมีมูลค่ามากหรือน้อย
1. โรคคลั่งการสะสมหนังสือ (Bibliomania)
เป็นโรคที่คลั่งไคล้การสะสมหนังสือ ไม่ใช่คนที่ชอบอ่านหนังสือแล้วมีหนังสือเยอะ แต่เป็นถึงขั้น แม้ว่าจะเป็นหนังสือเล่มเดียวกันก็ยังสะสมมากเป็นหลาย ๆ เล่ม ตีพิมพ์กี่ครั้งก็ยังสะสมเรื่อย ๆ ไม่มีที่สิ้นสุด อีกทั้งยังชอบขโมยหนังสือตามร้านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจอีกต่างหาก

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น