10 เหตุผลทำให้ตื่นกลางดึกพร้อมวิธีรับมือง่ายๆแก้นอนไม่หลับได้ชะงัด

update :24/7/2016 23:13
views : 1836
ที่มา : ที่มา : kapook.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก goodhousekeeping allwomenstalk remedydaily
สำหรับคนที่มีอาการสะดุ้งตื่นกลางดึกเป็นประจำ เหมือนว่าในแต่ละคืนไม่เคยนอนเต็มอิ่มเลย ปล่อยไว้ให้เป็นแบบนี้ต่อไปก็อาจเสี่ยงปัญหาสุขภาพจากการพักผ่อนไม่เพียงพอได้ วันนี้เราจะขอเสนอ 10 เหตุผลทำให้ตื่นกลางดึกพร้อมวิธีรับมือง่ายๆแก้นอนไม่หลับได้ชะงัด
10.ปวดฟัน
ความไม่สบายกายแทบทุกอย่างก็นับว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับหรือตื่นกลางดึกบ่อย ๆ ได้ อย่างอาการปวดฟันนี่ก็เช่นกันค่ะ หากปล่อยไว้นาน ๆ นอกจากจะทำให้นอนหลับไม่สนิทแล้ว ฟันผุยังเสี่ยงต่อโรคอื่น ๆ ได้ด้วยนะ
9.เจ็บคอ
เหตุผลนี้ก็ตัวจี๊ดเลยทีเดียวค่ะ เพราะหากเรามีอาการเจ็บคอ เราก็จะรู้สึกเจ็บคอทุกครั้งที่กลืนน้ำลาย ซึ่งก็ยากที่จะนอนหลับอย่างสบายได้
8.หิวตอนกลางคืน
ความหิวไม่เคยปราณีใคร เห็นได้จากตอนที่เราหลับ ความหิวก็ยังปลุกให้เราต้องตื่นจากการหลับใหล ฉะนั้นก็อย่าปล่อยให้ตัวเองหิวจนนอนไม่หลับ
7.อากาศร้อนเกินไป
ถ้าพบว่าตัวเองตื่นขึ้นมาพร้อมกับเม็ดเหงื่อเต็มตัว ฟันธงได้เลยว่าคุณนอนไม่หลับจนต้องสะดุ้งตื่นกลางดึกบ่อย ๆ เพราะอากาศในห้องนอนร้อนเกินไป ดังนั้นลองปรับแก้จุดนี้ให้ตัวเองนอนหลับได้สบายขึ้น โดยอาจใช้วิธีเปิดแอร์นอน หรือนอนเอาเท้าออกจากผ้าห่มเพื่อให้นอนหลับสบายขึ้น
6.ความเครียด
ความรู้สึกเครียดอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เราฝันร้าย และสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกได้ ดังนั้นหากอยากดับความเครียดแนะนำให้ลองนั่งสมาธิก่อนเข้านอน เพื่อฝึกจิตใจให้สงบขึ้น จะได้นอนหลับสนิทบ้าง
5.ปวดหัว
แม้หลายคนจะแก้ปวดหัวด้วยการนอน แต่อาการปวดหัวนี้แหละค่ะที่อาจซ้ำเติมให้เรานอนหลับไม่สบายตัว จนต้องสะดุ้งตื่นกลางดึกบ่อย ๆ ได้ ดังนั้นหากอาการปวดหัวของคุณดูจะนานเกินไป และชักจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ตื่นกลางดึกเป็นประจำ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์จะดีกว่า
4.ปวดหลัง
ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดหลังจากการนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน หรือเป็นอาการปวดหลังเพราะนอนผิดท่า ก็ล้วนแล้วแต่ทำให้คุณนอนหลับไม่เต็มอิ่มจนต้องสะดุ้งตื่นมากลางดึกได้ ดังนั้นทางที่ดีลองปรับท่านอนดูก่อน โดยใช้หมอนหนุนใต้เข่าเพิ่มอีกใบ เพื่อให้ร่างกายอยู่ในท่านอนแก้ปวดหลัง
3.หายใจติดขัด
อากาศในห้องนอนน้อยไปหน่อยหรือเปล่า ฝุ่นในห้องล่ะเยอะไปไหม ? รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ แบบนี้อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เรานอนหลับไม่สบายก็ได้นะคะ หรือไม่แน่ก็อาจจะเป็นร่างกายของคุณเองที่ฟ้องว่ามีปัญหาด้านทางเดินหายใจ จนทำให้ต้องสะดุ้งตื่นกลางดึกเพราะหายใจติดขัด ดังนั้นขั้นแรกอาจลงมือทำความสะอาดห้องและเครื่องนอนให้สะอาดหมดจดทุกซอกทุกมุม หรือหากมั่นใจว่าร่างกายมีปัญหาที่ระบบทางเดินหายใจ ลองไปพบแพทย์ดู
2.ปวดปัสสาวะ
ถ้าอาการปวดปัสสาวะเป็นตัวการปลุกให้คุณตื่นกลางดึก นั่นอาจแปลได้ว่าคุณอาจจะดื่มน้ำเยอะเกินไปหน่อยในช่วงใกล้เข้านอน ดังนั้นหลังมื้อเย็นก็พยายามดื่มน้ำให้น้อยลง หรือจะเข้าห้องน้ำก่อนเข้านอนสักรอบก็น่าจะช่วยได้
1.อาการไอ
ถ้าสังเกตเห็นว่าตัวเองมักจะตื่นกลางดึกพร้อมกับอาการไอแค่ก ๆ ลองสังเกตอาการตัวเองดูสักระยะว่าตื่นกลางดึกเพราะอาการไอแบบนี้ทุกครั้งหรือไม่ และถ้าคำตอบคือใช่ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์จะดีกว่า

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น