10 อันดับวิธีพูดที่ทำให้คนญี่ปุ่นอารมณ์เสีย

update :11/7/2016 00:51
views : 2491
ที่มา : ที่มา : grapee ผู้เขียน : KunChom, anngle.org/
ไม่รู้ว่าทุกๆคนเคยเจอเหตุการณ์แบบที่ว่า “เวลาคุยกับคนๆนั้นทีไร จะรู้สึกหงุดหงิดขึ้นมาตลอด” บ้างหรือเปล่า หลายๆคนอาจจะอธิบายออกมาไม่ได้ว่าความรู้สึกดังกล่าวเกิดจากอะไร แต่เราได้ทำการสำรวจและสรุปออกมาเป็นอันดับ “วิธีพูดที่ทำให้คนฟังหงุดหงิด” เชื่อได้เลยว่าพอคุณอ่านแล้วจะต้องรู้สึกอินตามไปด้วยแน่ๆ เรามาดูกันดีกว่าว่า 10 อันดับมีอะไรกันบ้าง
10.พูดเร็วเกินไป
พูดเร็วเกินไปจนฟังไม่รู้เรื่องว่าพูดอะไร บางทีคนพูดก็อาจจะตื่นเต้นลนลานจนลิ้นพันกัน แต่ต้องบอกไว้เลยว่าการพูดเร็วเกินไปอาจจะทำให้ถูกเกลียดได้นะ
9.ตอบแบบไม่รักษาน้ำใจ
การตอบรับแบบที่เห็นด้วยกับฝ่ายตรงข้าม แต่กลับตอบแบบส่งๆขอไปทีอย่าง “กะไว้แล้วเชียว” “รู้อยู่แล้วน่ะ” หรือการตอบรับแบบที่ทำให้เผลอคิดไปว่า “นี่รู้อยู่แล้วจริงๆหรอ” อาจจะทำให้เราถูกเหม็นขี้หน้าได้
8.เปลี่ยนน้ำเสียงไปตามผู้ฟัง
ดูเหมือนว่าหลายๆคนจะไม่ค่อยชอบคนที่เปลี่ยนน้ำเสียงการพูดไปตามผู้ฟัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่เวลาพูดกับเพื่อนต่างเพศก็ใช้อีกเสียงนึง เวลาคุยกับเพศเดียวกันก็ใช้อีกเสียงนึง เคสนี้ดูเหมือนว่าจะโดนเกลียดเป็นพิเศษ
7.พูดว่า “แต่ในทางตรงกันข้าม” แบบส่งๆ
เวลาที่พูดอะไรที่ไม่ได้ตรงกันข้ามกับที่พูดไปแล้วเลยสักนิด ก็จะรู้สึกว่า “มันไม่เห็นจะต่างกันตรงไหน” จนเสียสมาธิไปเลยทีเดียว แต่บางคนอาจจะแค่พูดเป็นคำติดปากเฉยๆก็ได้…
6.ลากหางเสียง
5.เปลี่ยนความเห็นไปๆมาๆ
เรื่องนี้จะต่างจากเรื่องวิธีการพูดอยู่นิดหน่อย แต่คนที่เปลี่ยนความคิดเห็นไปมาก็ติดอันดับด้วยเหมือนกัน การทำเช่นนั้นจะทำให้ผู้ฟังรู้สึกว่า “อะไรเนี่ย ไม่เห็นจะเหมือนที่พูดเมื่อกี้เลย”
4.พูดยาวเป็นพิเศษ
พูดยาวมากกกจนไม่รู้ว่าใจความสำคัญอยู่ที่ตรงไหน ยิ่งฟังแล้วก็ยิ่งเหนื่อย ฟังแล้วก็ไม่เข้าหัว
3.พูดคลุมเครือ
ไม่พูดข้อสรุปสักที พูดจนทำให้ผู้ฟังรู้สึกว่า “นี่อยากจะพูดอะไรกันแน่เนี่ย?” เป็นอย่างนี้บ่อยๆจะโดยเกลียดเอาง่ายๆนะ
2.เริ่มต้นด้วยคำว่า “แต่…”
ขณะที่พูดจะเริ่มพูดจากคำว่า “แต่” ฟังแล้วให้ความรู้สึกเหมือนกับกำลังพูดแก้ตัวอยู่ พอเริ่มต้นบทสนทนาด้วยการปฏิเสธ มันจะรู้สึกเหมือนกับไม่มีอารมณ์จะคุยด้วยแล้ว
1.ไม่ยอมฟังจนจบ
อันดับ 1 ตกเป็นของ “การพูดแทรกขึ้นมา โดยไม่ยอมฟังให้จบเสียก่อน” ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าประโยคที่พูดแทรกขึ้นมาเริ่มต้นด้วยคำว่า “แต่” แล้วละก็เป็นอะไรที่แย่สุดๆไปเลย พาลจะทำให้บทสนทนาดุเดือดไปเลยน่ะสิ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น