10 อันดับเกมแอ็กชั่นขายดีที่สุดของ Capcom

update :9/7/2016 01:08
views : 2875
ที่มา : ที่มา : online-station.net
เมื่อพูดถึงค่าย Capcom โดยที่ไม่คำนึงถึงภาพลักษณ์ด้านลบที่คนบ่นกันในช่วงหลังๆ เราก็คงต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาค่ายนี้ได้สร้างสรรค์เกมแอ็กชั่นระดับพระกาฬมาแล้วมากมาย และก็มีอยู่บางซีรีส์ที่เข้าไปครองใจผู้คนมานับสิบปี แม้จะมีหลายเกมรุ่งสุดขีด หรือหลายเกมที่แป้กไม่เป็นท่า แต่อย่างน้อยนี่ก็เป็นตัวแทนค่ายเกมแถวหน้าจากญี่ปุ่น ที่เรายังต้องนึกถึงเป็นอันดับแรกเสมอหากจะเล่นเกมที่มีบทบู๊สุดมันส์ และทีมงาน play ก็เลยขอถือโอกาสในการรวบรวม 10 อันดับเกมที่มียอดขายสูงที่สุดของค่าย Capcom (นับล่าสุดถึงวันที่ 31 มีนาคม 2559 จากเว็บไซต์ทางการของ Capcom เอง) มาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันครับ
10.Resident Evil 3: Nemesis
อันดับ 10 - Resident Evil 3: Nemesis
ยอดขาย - 3.5 ล้านชุด
แพลตฟอร์ม - PS1, Dreamcast, Gamecube, PC
เริ่มวางจำหน่าย - 22 กันยายน 2542
และแล้วก็ถึงภาคปิดฉากวิกฤตการณ์ในเมืองแร็คคูนซิตี้ เมื่อ จิล วาเลนไทน์ เจ้าหน้าที่หน่วย STARS จากสถานีตำรวจแร็คคูน ซึ่งเตรียมจะหนีออกจากเมืองไปสมทบกับ คริส เรดฟิลด์ และเพื่อนคนอื่นๆ ที่เหลือรอดอยู่ แต่แล้วเมืองแร็คคูนก็เกิดเหตุไวรัสแพร่กระจายจนผู้คนต่างพากันกลายเป็นซอมบี้กันเกือบหมด เธอจึงต้องหาทางเอาชีวิตรอดออกไปให้ได้ โดยมีบอสใหม่ประจำภาคนี้อย่าง เนเมซิส คอยไล่ล่าจิลตลอดทั้งเกม จากความนิยมของ Resident Evil 3 นี้ ได้ส่งผลให้เนเมซิสได้ถูกจัดอันดับโดยแฟนๆ ให้เป็นวายร้ายยอดเยี่ยมตลอดกาลอันดับที่ 3 ของซีรีส์ รองจาก อัลเบิร์ต เวสเกอร์ (1) และ ไทแรนท์ (2)
9.Monster Hunter Freedom Unite
อันดับ 9 - Monster Hunter Freedom Unite
ยอดขาย - 3.7 ล้านชุด
แพลตฟอร์ม - PSP
เริ่มวางจำหน่าย - 27 มีนาคม 2551
ทางด้าน Monster Hunter Freedom Unite นี้จะเป็นภาคเสริมของ Monster Hunter Freedom 2 อีกทีหนึ่ง โดยสิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือภารกิจใหม่ อาวุธชุดป้องกันที่เป็นระดับ Rare ขั้นที่ 9 และ 10 ตลอดจนศัตรูที่เพิ่มมาใหม่และมีมากชนิดกว่าในภาค Freedom 2 พร้อมกันนี้ก็มีการทดลองลูกเล่นของระบบออนไลน์ที่เป็น Voice Chat และการเล่นด้วยกันหลายคนผ่าน Ad-hoc ของตัวเครื่อง PSP เอง เรียกได้ว่าภาคนี้แฟนมอนฮันมีแต่ได้ ไม่มีเสียกันเลย
8.Street Fighter II Turbo: Hyper Fighting
อันดับ 8 - Street Fighter II Turbo: Hyper Fighting
ยอดขาย - 4.1 ล้านชุด
แพลตฟอร์ม - Super Famicom, PS1, PS2, PSP, Wii, Wii U, XBLA
เริ่มวางจำหน่าย - 11 กรกฎาคม 2536
อีกหนึ่งภาคเสริมของ Street Fighter II: The World Warrior ที่มีการปรับเกมเพลย์หลักให้ฉับไวตามชื่อ พร้อมด้วยการเพิ่มท่าไม้ตายใหม่เข้าไปในหลายๆ ตัวละคร ที่เห็นได้ชัดก็เช่นท่าเตะพายุหมุนของริวกับเคน ที่สามารถใช้ระหว่างอยู่กลางอากาศได้แล้ว และท่าคิโคเคน ที่เป็นท่ายิงคลื่นพลังออกจากฝ่ามือของชุนลี นอกจากนี้ SFII Turbo ยังได้รับคำชมจากนักวิจารณ์และในหมู่คนเล่นเกมว่าเป็นภาคเสริมที่ทำออกมาได้คุ้มค่าที่สุดครั้งหนึ่งเลยทีเดียว
7.Monster Hunter 4
อันดับ 7 - Monster Hunter 4
ยอดขาย - 4.13 ล้านชุด
แพลตฟอร์ม - Nintendo 3DS
เริ่มวางจำหน่าย - 14 กันยายน 2556
ความดังของซีรีส์มอนฮันที่ฮิตไปทั่วเอเชียนั้นอาจจะต้องถูกจารึกในกินเนสบุ๊คเข้าสักวัน ไม่เว้นแม้แต่ในญี่ปุ่นที่ทางการต้องถึงกับขอความร่วมมือกับทางค่ายเกม เช่นเดียวกับซีรีส์ Dragon Quest ว่าอย่าประกาศวางจำหน่ายวันแรกตรงกับวันธรรมดา เพราะอาจส่งผลให้มนุษย์เงินเดือนในญี่ปุ่นพากันหยุดงานเพื่อมาต่อคิวซื้อเกม ซึ่งจะสะเทือนต่อระบบเศรษฐกิจของญี่ปุ่นเอาได้ และนี่ก็เป็นที่มาของคำกล่าวแบบขำๆ ว่า "มอนฮันและดราก้อนเควสต์เป็นซีรีส์ประจำชาติของญี่ปุ่น" ไปโดยปริยาย
6.Monster Hunter 4 Ultimate
อันดับ 6 - Monster Hunter 4 Ultimate
ยอดขาย - 4.17 ล้านชุด
แพลตฟอร์ม - Nintendo 3DS
เริ่มวางจำหน่าย - 11 ตุลาคม 2557
เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษของภาค 4 ที่ได้อันดับ 7 แต่ทำยอดขายได้มากกว่าเวอร์ชั่นญี่ปุ่นก็เนื่องด้วยฐานผู้เล่นนอกญี่ปุ่นที่กระจุกอยู่ทั่วทวีปเอเชียนั้นมีมากกว่าจำนวนผู้เล่นในญี่ปุ่นนั่นเอง
5.Monster Hunter Portable 3rd
อันดับ 5 - Monster Hunter Portable 3rd
ยอดขาย - 4.8 ล้านชุด
แพลตฟอร์ม - PS3, PSP
เริ่มวางจำหน่าย - 1 ธันวาคม 2553
Portable 3rd เป็นภาคที่ขายดีที่สุดของซีรีส์นี้อย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยระบบใหม่ๆ ที่ถูกเพิ่มเข้ามามากมาย และมีการปรับสมดุลของเกมให้น่าเล่นยิ่งขึ้น นอกจากนั้น ภาคดังกล่าวยังเป็นเกมบน PSP ที่ทำสถิติขายได้เกิน 1 ล้านชุดได้เร็วที่สุดของญี่ปุ่นด้วย
4.Resident Evil 2
อันดับ 4 - Resident Evil 2
ยอดขาย - 4.96 ล้านชุด
แพลตฟอร์ม - PS1, Nintendo 64, Dreamcast, Gamecube, PC
เริ่มวางจำหน่าย - 21 มกราคม 2541
ลีออน สก็อตต์ เคนเนดี้ และ แคลร์ เรดฟิลด์ สองตัวเอกของภาคนี้ที่เพิ่งเดินทางมาถึงเมืองแร็คคูน แต่ก็พบว่าผู้คนทั้งเมืองแร็คคูนกลายเป็นซอมบี้ไปหมดแล้ว ทั้งคู่จึงต้องร่วมมือกันหาทางเอาตัวรอดไปจากเมืองนรกแห่งนี้ให้ได้ ทั้งนี้ Resident Evil 2 เป็นผลงานกำกับโดยคุณฮิเดกิ คามิยะ ผู้กำกับจาก Devil May Cry ภาคแรกมารับหน้าที่เป็นไดเร็กเตอร์ ในขณะที่คุณชินจิ มิคามิ ผู้ให้กำเนิดซีรีส์นี้ได้เปลี่ยนบทบาทไปเป็นโปรดิวเซอร์แทน พร้อมกับการนำเสนอรูปแบบใหม่ด้วยการแบ่งเนื้อเรื่องลีออนกับแคลร์เป็นคนละแผ่น โดยให้สามารถนำเซฟที่เล่นเนื้อเรื่องคนหนึ่งจบมาเล่นต่อในเนื้อเรื่องของอีกคนในอีกแผ่นได้
3.Street Fighter II: The World Warrior
อันดับ 3 - Street Fighter II: The World Warrior
ยอดขาย - 6.3 ล้านชุด
แพลตฟอร์ม - Super Famicom, Mega Drive, PS1, PS2, PSP, Sega Saturn, Xbox, Game Boy, Wii
เริ่มวางจำหน่าย - 10 มิถุนายน 2535
Street Fighter II ตัวดั้งเดิม คือปรากฏการณ์หน้าหนึ่งของวงการเกมที่ปฏิวัติแนวเกมไฟท์ติ้งไปอย่างสิ้นเชิง ด้วยเกมเพลย์ที่ดูสนุก เร้าใจ จนนำไปสู่การแข่งขันเกมไฟท์ติ้งรายการต่างๆ ทั่วโลก นอกจากนี้ตัวละครจากซีรีส์นี้ก็ได้เริ่มถูกนำไปต่อยอดเป็นการ์ตูนอนิเมะ ภาพยนตร์อีกหลายเวอร์ชั่น และสินค้าสะสมนับไม่ถ้วน กระทั่งค่ายเกมอื่นๆ ก็เริ่มหันมาทำเกมแนวไฟท์ติ้งมาชิงส่วนแบ่งตลาดเกมไฟท์ติ้งกับเขาด้วย สมัยนั้นใครเดินผ่านคนที่เล่นเกมนี้คงได้ยินคำว่า "อะบู๊เก็ต" กันติดหูแน่นอน
2.Resident Evil 6
อันดับ 2 - Resident Evil 6
ยอดขาย - 6.5 ล้านชุด
แพลตฟอร์ม - PS3, Xbox 360, PC
เริ่มวางจำหน่าย - 2 ตุลาคม 2555
หลังจากที่ อัลเบิร์ต เวสเกอร์ วายร้ายคู่บุญประจำซีรีส์ได้ตายไปในตอนจบภาค 5 (แต่เพิ่งจะมีข่าวล่าสุดจากภาค Umbrella Corps ว่ายังไม่ตาย) โลกก็ยังคงต้องเผชิญกับปัญหาการก่อการร้ายด้วยอาวุธชีวภาพอยู่อย่างต่อเนื่อง เหล่าฮีโร่ของซีรีส์นี้ นำโดย ลีออน และ คริส จึงต้องออกโรงอีกครั้ง และภาคนี้ก็ยังมีการแนะนำตัวเอกคนใหม่ที่มีชื่อว่า เจค มุลเลอร์ (Jake Muller) ที่เป็นลูกชายแท้ๆ ของอัลเบิร์ต เวสเกอร์ พร้อมกับแยกเนื้อเรื่องออกเป็น 3 คน (ลีออน, คริส และ เจค) โดยแต่ละเนื้อเรื่องก็จะมีจุดเชื่อมโยงกัน และมีมาบรรจบกันเป็นบางช่วงด้วย และแม้ว่าภาคนี้จะโดนผู้เล่นก่นด่ากันเยอะว่าทำแนวหลอน (ฝั่งลีออน) หรือทำแนวบู๊ (ฝั่งคริส) ก็ไม่สุดสักทาง ทว่าถึงกระนั้นยอดขาย 6.5 ล้านชุดก็เป็นสิ่งที่แหกตาใครๆ ไม่ได้ว่า "ถึงปากจะด่า แต่มือก็ยังควักเงินซื้อ" นั่นเอง
1.Resident Evil 5
อันดับ 1 - Resident Evil 5
ยอดขาย - 7 ล้านชุด
แพลตฟอร์ม - PS3, Xbox 360, PC
เริ่มวางจำหน่าย - 5 มีนาคม 2552
ว่ากันว่าสาเหตุที่ทำให้ภาค 5 ติดอันดับ 1 ได้มีอยู่หลายปัจจัยครับ แต่หลักๆ จะมีอยู่สองประเด็นด้วยกัน อย่างแรกคือ ภาคนี้เป็นการต่อยอดระบบจากภาค 4 มาเกือบทั้งดุ้น (แม้แต่เดินยิงไม่ได้ก็ยังเป็นเหมือนภาค 4) ทำให้คนที่เล่นภาค 4 แล้วชอบมาก่อนก็ไม่ต้องปรับตัวอะไรมากมาย และอีกเหตุผลคือ ภาคนี้มีเนื้อหาหลักเป็นการตัดสินชี้ชะตาระหว่าง คริส เรดฟิลด์ พระเอกผู้โคตรอาภัพ ไปโผล่ภาคไหนก็ไม่เคยได้ลุยเดี่ยว ต้องมีแชร์บทให้คู่หูหรือตัวเอกอีกคนในภาคเดียวกันอยู่ร่ำไป กับ อัลเบิร์ต เวสเกอร์ วายร้ายประจำซีรีส์ และฉากจบของภาคนี้ก็น่าจะเรียกว่าปิดฉากเวสเกอร์ไปได้อย่างสมบูรณ์ได้แล้ว หากว่า Capcom ดันไม่ทะลึ่งหลุดข้อมูลจากภาค Umbrella Corps มาว่าเวสเกอร์ยังไม่ตายซะงั้น (เอ้า! ถ้าตายแล้วจะหากินต่อยังไงเล่า ปัดโธ่!! - Capcom ไม่ได้กล่าวไว้)

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น