10 วิธี รับมือกับลูกจอมดื้อ

update :8/7/2016 13:49
views : 916
ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.sethaputra.com/
ขอบคุณภาพจาก lifestyle.campus-star.com

การพูดกับลูกเพื่อให้ลูกเชื่อฟังและทำตาม บางครั้งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการเลี้ยงดูมีความสำคัญมาก เพราะนั่นถือเป็นต้นแบบในการสอนลูก ที่จะเรียนรู้ในพูดคุยและอยู่ร่วมกับคนอื่นด้วย ทีมงาน toptenthailand มี 10 เคล็ดลับในการเลี้ยงลูกไม่ให้ดื้อมาบอกกัน รับรองว่าถ้าทำได้ตามนี้ ลูกคุณจะว่านอนสอนง่ายขึ้นเยอะเลยล่ะ
10. ครอบครัวต้องร่วมมือกันรักษากฎเกณฑ์อย่างสม่ำเสมอ
ขอบคุณภาพจาก goodluck123foryou.wordpress.com

ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะถ้าทำประจำแล้วจะเกิดนิสัยที่ดีก่อนเข้าโรงเรียน เช่น การฝึกให้เด็กออกจากบ้านให้ตรงเวลา เข้านอนตามเวลาที่กำหนด ซึ่งกฎเหล่านี้ก็จะทำให้เด็กต้องปฏิบัติ โดยไม่มีข้อต่อรอง
9. เด็กต้องร้องไห้ เป็นเรื่องปกติ
ขอบคุณภาพจาก movie.sanook.com

ผู้ใหญ่ต้องสมารถแยกแยะให้ได้ เด็กร้องไห้เพราะอะไร เจ็บปวด หิว หรือกลัว ถ้าเป็นกรณีเช่นนี้ควรจะตอบสนองต่อเด็กทันที แต่ถ้าร้องแบบไม่มีเหตุผลนัก ก็ควรเฉยไว้และอย่าลงโทษ เพราะเด็กจะยิ่งอารมณ์ร้ายมากขึ้น เมื่อเขาสงบลงแล้วค่อยเข้าไปคุย ไปกอด หรือให้เขาไปทำกิจกรรมที่ชอบต่อไป
8. อย่าให้การแสดงอารมณ์ร้ายของเด็กได้ผล
ขอบคุณภาพจาก www.maerakluke.com

เมื่อเด็กแสดงอารมณ์ร้าย เพราะอยากได้ในสิ่งที่เขาต้องการ ก็ควรใจแข็งไว้ ถึงแม้เด็กบางคนจะทิ้งตัวลงไปนอนดิ้น ตะโกนเสียงดังก็ปล่อยให้เขาทำไป โดยเราจะต้องดูอยู่ห่างๆ หรือถ้าเขาอยู่ในที่ที่ปลอดภัย ก็ให้เขาแสดงอารมณ์ตามลำพังจนกว่าจะพอใจ แล้วเขาจะหยุดเอง จึงค่อยเข้าไปพูดเหตุผลกับเขาว่าทำไมถึงไม่ได้
7. อย่าละเลยการฝึกระเบียบวินัย
ขอบคุณภาพจาก pantip.com

ถึงแม้ว่าพ่อแม่ที่ทำงานนอกบ้าน จะมีเวลาอยู่กับลูกแค่เพียงตอนเย็นหรือค่ำ แต่ก็ยังต้องรักษากฎเกณฑ์อยู่ตลอด ถ้าประพฤติไม่เหมาะสมก็ต้องเตือน ถึงแม้จะอยู่ต่อหน้าแขก ก็ต้องแยกตัวลูกเพื่อพาไปคุย
6. สอนให้เด็กรู้จักหาอะไรมาเล่น เพื่อที่จะไม่เบื่อ
ขอบคุณภาพจาก www.dek-d.com

ผู้ใหญ่ควรจะหาของเล่นไว้ให้ลูกเล่นตามสมควร อาจจะเล่นกับเด็กบ้าง และให้เด็กเล่นคนเดียวบ้าง เพื่อให้เขาได้อยู่กับตัวเองบ้าง หรือบางครั้งควรให้เขาออกไปเล่นกับเพื่อนข้างนอกบ้าง เพื่อได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ
5. สอนลูกให้รู้จักรอ
ขอบคุณภาพจาก twitwidget.com

การรอช่วยให้เด็กๆ จัดการกับความหงุดหงิดของตัวเองได้ดีขึ้น เพราะในชีวิตจริงย่อมมีสิ่งขัดข้อง ไม่เป็นไปอย่างที่คิดเสมอ จึงต้องฝึกให้เด็กได้เรียนรู้และปฏิบัติ เช่น ไม่ให้เด็กขัดจังหวะ ขณะที่เรากำลังพูดโทรศัพท์
4. อย่าปล่อยให้ขาดโอกาสการเรียนรู้
ขอบคุณภาพจาก www.becteroradio.com

การเปลี่ยนแปลงต่างๆ เช่น ต้องไปโรงเรียน เจอเพื่อนใหม่ๆ สิ่งเหล่านี้จะเปิดโอกาสทางการเรียนรู้และการแก้ปัญหา ให้เขาได้ทำด้วยตนเอง แต่ผู้ใหญ่ต้องให้กำลังใจและคอยสนับสนุน ให้เขาเกิดความมั่นใจ
3. อย่าชมเชยเด็กมากเกินไป
ขอบคุณภาพจาก asian.truelife.com

เด็กทุกคนต้องการให้ผู้ใหญ่ชม แต่ถ้าทำมากไปก็ไม่ดี ควรชมเชยเมื่อทำสิ่งดีๆ เช่น เล่นของเล่นแล้วเก็บเข้าที่ หรือทำตามกฎเกณฑ์ที่ตั้งไว้ทุกครั้ง ส่งเสริมให้เด็กทำสิ่งใหม่และยากขึ้น
2. กำหนดขอบเขตหรือกฎเกณฑ์ตามอายุ
ขอบคุณภาพจาก sistacafe.com

เด็กแต่ละวัยก็มีความประพฤติ และความคิดที่แตกต่างกัน ทำให้พ่อแม่ต้องคอยดูแลต่างกันไป เช่น เด็กเล็ก อาจจะเล่นของเล่นได้เพียงบางชนิด ที่ไม่ทำให้เกิดอันตราย ส่วนเด็กที่โตขึ้นมาแล้ว ก็ให้เล่นเท่าที่เขาจะสามารถดูแลตัวเองได้ เช่น อาจจะให้เริ่มฝึกปั่นจักรยานได้แล้ว
1. สอนให้ลูกเคารพสิทธิของพ่อแม่
ขอบคุณภาพจาก my.dek-d.com

เมื่อเด็กมีความต้องการจะให้พ่อแม่ทำอะไร คุณควรให้ทำหลังจากเขาได้ทำสิ่งที่ต้องทำก่อน เช่น เขาต้องการให้คุณเล่านิทานให้ฟัง คุณอาจจะให้เขาไปอาบน้ำให้เรียบร้อยก่อน

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น