10 สิ่งที่ควรรู้ไว้เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น

update :28/6/2016 10:15
views : 2731
ที่มา : http://www.manager.co.th/ , http://www.chillpainai.com/
ขอบคุณภาพจาก speakzeasy.wordpress.com

หลายคนคงเคยเห็นข่าวนักท่องเที่ยวไทย ที่ประพฤติตัวไม่เหมาะสมเมื่อเดินทางไปท่องเที่ยวญี่ปุ่น และอาจไม่เข้าใจว่า ทำไมบางพฤติกรรมถึงไม่เหมาะสม หรืออาจมองดูเป็นเรื่องธรรมดาในสังคมไทย แต่เมื่อเรามาต่างบ้านต่างเมือง จึงไม่น่าเป็นเรื่องเสียหายที่เราจะยึดถือสุภาษิตไทยที่ว่า เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม
10. ควรปิดเสียงโทรศัพท์ระหว่างนั่งรถไฟ
ขอบคุณภาพจาก board.postjung.com

คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการเคารพความเป็นส่วนตัว และถือว่าพื้นที่สาธารณะเป็นพื้นที่ส่วนรวมที่คนในสังคมใช้ร่วมกัน เราจึงเห็นบรรยากาศในสถานีรถไฟญี่ปุ่นในช่วงเช้าและเลิกงาน ไม่ค่อยมีเสียงดังจากการพูดคุย ทั้งที่มีคนจำนวนมาก แต่เสียงที่ได้ยินกลับเป็นเสียงคนเดินมากกว่า
9. ควรทิ้งกระดาษทิชชู่ลงในชักโครก
ขอบคุณภาพจาก mcha-th.com

ที่ญี่ปุ่นนั้นกระดาษทิชชู่เขาจะแยกอย่างชัดเจน ระหว่างกระดาษทิชชู่ที่ใช่ในห้องน้ำจะเป็นกระดาษที่มีเส้นใยสั้น ทำให้สามารถเปื่อยยุ่ยย่อยสลายได้ง่าย ส่วนทิชชู่ที่ไว้ใช้เช็ดหน้า จะมีเส้นใยที่ยาวกว่าจึงเปื่อยยุ่ยยาก ดังนั้นที่ญี่ปุ่นจึงสามารถทิ้งกระดาษทิชชู่สำหรับใช้ในห้องน้ำลงชักโครกได้ โดยไม่ทำให้ชักโครกอุดตัน
8. ไม่ควรนั่งที่ Priority Seat
ขอบคุณภาพจาก commons.wikimedia.org

เวลาเรานั่งรถไฟในญี่ปุ่น เราจะสังเกตุที่ Priority Seat ซึ่งเป็นที่นั่งสำหรับ คนชรา คนพิการและคนท้อง ดังนั้นอย่าเผลอไปนั่งเด็ดขาด เพราะอาจจะโดนสายตาประนามจากคนญี่ปุ่นได้
7. ไม่ใช้ตะเกียบของตนเองคีบอาหารให้คนอื่น
ขอบคุณภาพจาก www.chilltoday.com

หากจะคีบอาหารให้คนอื่น ใช้ตะเกียบคู่ใหม่หรือใช้ตะเกียบของตนและกลับด้านตะเกียบเพื่อคีบอาหาร รวมทั้งผู้รับอาหารไม่รับอาหารโดยนำตะเกียบมาคีบรับ แต่ยื่นจานของตนให้
6. ถ้าชำระเงิน ควรวางเงินลงบนถาด
ขอบคุณภาพจาก www.dek-d.com

ควรวางเงินลงในถาดที่ร้านจัดเตรียมไว้ ข้อดีคือเป็นการป้องกันการสับสนเมื่อร้านค้ารับและทอนเงินคืน หากสังเกต เมื่อเราชำระเงินด้วยธนบัตรใหญ่ เช่น 1 หมื่นเยน พนักงานจะพูดย้ำกับลูกค้าว่ารับเงินมา 1 หมื่นเยน พร้อมกับถือธนบัตรโชว์แก่พนักงานคนอื่นๆ ว่ารับธนบัตรใหญ่มา เมื่อทอนเงินคืน จะนับเงินให้เห็นและวางลงในถาดคืนแก่ลูกค้า
5. ช่วงเวลาเร่งด่วน 8.00-9.00 น. หลีกเลี่ยงการนั่งรถไฟ
ขอบคุณภาพจาก www.wegointer.com

ในเมืองใหญ่อย่างโตเกียว ช่วงเวลาเร่งด่วน หรือ Rush hour ของเขาจะอยู่ในช่วงเวลา 8.00-9.00 น. ขอบอกว่าเป็นช่วงเวลาแห่งปลากระป๋อง จนแทบจะไม่มีที่ให้หายใจ ใครที่หลีกเลี่ยงได้ก็อย่าไปขึ้นรถไฟในช่วงนี้กันนะจ๊ะ ส่วนเมืองอื่นที่ไม่ใช่เมืองใหญ่ก็ไม่ได้เร่งรีบเท่าโตเกียว ก็สามารถขึ้นได้ตามปกติ
4. ไม่ต้องให้ทิป
ขอบคุณภาพจาก www.vertextour.com

คนญี่ปุ่นจะถือเรื่องการบริการที่ทำด้วยใจ ดังนั้นพนักงานในญี่ปุ่นมักจะไม่รับทิป หรือถ้าคุณวางเงินไว้บนโต๊ะ พนักงานก็อาจจะวิ่งตามนำเงินมาคืนคุณก็ได้
3. ขี่จักรยานห้ามซ้อนท้าย
ขอบคุณภาพจาก www.oknation.net

เรื่องกฎหมายการจราจรของญี่ปุ่นค่อนข้างเคร่งครัดมากๆ ไม่ควรซ้อนท้ายจักรยาน รวมทั้ง ไม่ติดไฟ ใส่หูฟัง ใช้มือถือ หรือถือร่มขณะขี่จักรยานก็มีความผิด ระวังโทษปรับด้วยนะ
2. ต่อแถวให้เป็นนิสัย
ขอบคุณภาพจาก www.wegointer.com

การเข้าคิวเป็นเรื่องปกติที่ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะต่อคิวรอรถประจำทาง เข้าห้องน้ำ หรือรอคิวร้านอาหารและซื้อของตามร้านค้า แม้กระทั่งผู้สูงอายุหรือเด็กก็รอคิว ไม่มีการแซง เพราะทุกคนถือว่าต้องให้คนมาถึงก่อนได้รับบริการก่อนตามลำดับ
1. คันโตชิดซ้าย คันไซชิดขวา
ขอบคุณภาพจาก topicstock.pantip.com

เวลาไปญี่ปุ่นเราจะสังเกตได้ว่า ตอนขึ้นบันไดเลื่อนคนญี่ปุ่นทุกคนจะยืนชิดไปในทางเดียวกัน และจะเว้นอีกด้าน เพื่อให้คนที่กำลังเร่งรีบจะได้เดินไปได้ ซึ่งในเมืองใหญ่อย่างโตเกียวและโอซาก้า มีวัฒนธรรมการยืนชิดคนละฝั่ง ในโตเกียวซึ่งอยู่ในภูมิภาคคันโตจะยืนชิดซ้าย เนื่องจากในอดีตคนในสมัยเอโดะ เมืองโตเกียว เป็นเมืองแห่งซามูไร ซามูไรต้องเดินชิดซ้ายเพื่อที่จะชักดาบได้สะดวก ส่วนโอซาก้าอยู่ในภูมิภาคคันไซจะชิดขวา เนื่องจากชาวคันไซจะเป็นเมืองแห่งพ่อค้า แล้วมักจะเอาของมีค่าไว้ที่กระเป๋าข้างขวา เพื่อที่จะระวังของมีค่าของตัวเอง เลยทำให้เกิดวัฒนธรรมการยืนชิดที่ว่า คันโตชิดซ้าย คันไซชิดขวา

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น