10 อาหารต้องห้ามสำหรับเจ้าตูบ

update :22/6/2016 15:29
views : 2730
ที่มา : http://pet.kapook.com/
ขอบคุณภาพจาก www.ndpetshop.com

เมื่อสุนัขได้กลิ่นหอมๆ ของอาหารทีไรก็ต้องวิ่งเข้าหาทุกครั้ง และเชื่อว่าเจ้าของทุกคน หากได้เห็นดวงตากลมๆ ส่งสัญญาณออดอ้อนมาเมื่อไหร่ ก็ต้องใจอ่อน ยอมแบ่งอาหารให้ตลอด โดยไม่รู้เลยว่า ตัวเองกำลังทำร้ายสุนัขทางอ้อม เพราะอาหารบางชนิดถึงแม้จะมีประโยชน์กับคน แต่อาจทำให้เกิดโทษกับสุนัขได้
10. เห็ด
ขอบคุณภาพจาก www.npzmoon.com

เห็ด นอกจากจะทำให้อาหารในกระเพาะไม่ย่อยแล้ว ยังส่งผลเสียต่ออวัยวะในระบบขับถ่ายอื่นๆ อีกด้วย โดยเฉพาะตับและไต นอกจากนี้หากคุณให้สุนัขกินเห็ด สุนัขก็จะเคยชินกับกลิ่นของเห็ด และหากสุนัขได้กลิ่นเห็ดเมื่อออกนอกบ้าน มันก็อาจเผลอกินเห็ดมีพิษได้
9. กระเทียมและหอมใหญ่
ขอบคุณภาพจาก kaijeaw.com

ในหอมหัวใหญ่และกระเทียมมีสารที่เป็นอันตรายต่อร่างกายสุนัข แต่ในกระเทียมมีสารพิษมากกว่าหัวหอมใหญ่ถึงเท่าตัว ซึ่งสารนี้จะไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดง ทำให้สุนัขอ่อนแรงและเคลื่อนไหวได้ช้า ถ้าหากกินเข้าไปในปริมาณมาก อาจจะต้องรักษาโดยการถ่ายเลือด
8. องุ่นและลูกเกด
ขอบคุณภาพจาก www.bnfruit.com

สำหรับอาหารว่างที่แสนอร่อยของใครหลายคนชนิดนี้ อย่าเผลอหยิบยื่นให้กับสุนัขเป็นอันขาด เพราะเป็นอันตรายกับไตอย่างมาก และแม้จะเป็นเนื้อองุ่นเพียงนิดเดียว ก็สามารถทำให้เกิดอาหารไตวายเฉียบพลันได้ แต่ทั้งนี้อาการจะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของสุนัข นอกจากอาการไตวายแล้ว ยังสามารถก่อให้เกิดอาการท้องเสีย อาเจียน ภาวะซึมเศร้า ร่างกายสูญเสียน้ำได้อีกด้วย
7. ถั่วแมคคาเดเมีย
ขอบคุณภาพจาก www.kunkroo.com

ถึงแม้ว่าถั่วแม็คคาเดเมียจะมีประโยชน์กับร่างกายของคน แต่สำหรับสุนัขแล้ว ถั่วดังกล่าวกลับให้โทษมหันต์ เพราะนอกจากจะทำลายระบบย่อยอาหารกับระบบประสาทแล้ว ถ้าสุนัขกินเข้าไปในปริมาณมาก อาจจะทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง เดินไม่ได้ โดยเฉพาะกล้ามเนื้อขาหลัง อาเจียน ซึมเศร้า กล้ามเนื้อกระตุกและอุณหภูมิร่างกายผิดปกติ
6. มะเขือเทศ
ขอบคุณภาพจาก dodeden.com

ผักชนิดนี้ มีส่วนประกอบของสารออกซาเลต สารที่จะทำให้ระบบย่อยอาหาร ระบบประสาท และระบบขับถ่ายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แถมยังเป็นสาเหตุของโรคตับด้วย
5. อาหารแมว
ขอบคุณภาพจาก mylikedog.blogspot.com

สำหรับคนที่เลี้ยงแมวกับสุนัขไว้ด้วยกัน ควรจะแบ่งแยกประเภทอาหารระหว่างสัตว์เลี้ยงทั้ง 2 ชนิด ให้ชัดเจน เพราะอาหารแมวมีปริมาณของโปรตีนและไขมัน มากกว่าที่ร่างกายของสุนัขต้องการ
4. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
ขอบคุณภาพจาก www.thaiall.com

เชื่อว่าหลายคนคงนึกสนุกที่รินเครื่องดื่ม ซึ่งมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ให้สุนัขดื่ม เพราะความอยากรู้อยากเห็นหรือความสนุกสนานของตัวเอง แต่หารู้ไม่ว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถทำให้สุนัขช็อก และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้
3. กระดูก
ขอบคุณภาพจาก www.catdumb.com

กระดูกที่คุณเห็นว่าสุนัขชอบแทะนั้น จริงๆ แล้วก็มีอันตรายซ่อนอยู่เหมือนกัน เพราะหากสุนัขเคี้ยวไม่ละเอียด ก็อาจจะทำลายอวัยวะต่างๆ ในระบบย่อยอาหารกับระบบทางเดินหายใจได้
2. ผลิตภัณฑ์จากนมวัว
ขอบคุณภาพจาก www.healthandtrend.com

ไม่ว่าจะเป็นนม ชีส หรืออาหารอะไรก็ตามแต่ที่ทำจากนมวัว ต่างก็ไม่ดีกับสุนัขด้วยกันทั้งนั้น เนื่องจากสุนัขไม่มีเอนไซม์ย่อยสารแลคโทสในน้ำนมนั่นเอง ดังนั้นการกินผลิตภัณฑ์จากนมวัว อาจส่งผลให้เกิดอาการอื่น ๆ ตามมา อย่างเช่น ท้องเสีย อาเจียน และเซื่องซึม หากคุณจำเป็นจะต้องให้สุนัขดื่มนมจริง ๆ ควรเลือกนมที่มีข้อความกำกับบนฉลากว่า ไม่มีแลคโทส จะดีที่สุด
1. ช็อกโกแลต
ขอบคุณภาพจาก ambrown.r2ebiz.com

เป็นอาหารที่เป็นอันตรายสำหรับสุนัขอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ เนื่องจากว่าในช็อกโกแลต มีทั้งคาเฟอีนและธีโอโบรมีนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นการทำงานของหัวใจและระบบประสาทส่วนกลาง รวมถึงออกฤทธิ์ต่อระบบทางเดินอาหาร ถ้าสุนัขกินเข้าไปจะเกิดอาการอาเจียน ปวดท้องรุนแรง กล้ามเนื้อกระตุก หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ ชัก และอาจตายได้

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น