10 อาหารที่ช่วยลดอาการปวดท้องประจำเดือน

update :20/6/2016 10:22
views : 2029
ที่มา : http://women.mthai.com/
ขอบคุณภาพจาก www.probioherb.net

เรียกได้ว่าเป็นความทรมานที่สุดของผู้หญิงส่วนใหญ่ สำหรับอาการปวดท้องประจำเดือน เท่านั้นยังไม่พอ ยังพ่วงมาด้วย อาการปวดหัว ปวดหลัง อารมณ์ยังขึ้นลงราวกับพายุ ขี้หงุดหงิดขี้โวยวายขึ้นมาโดยไม่มีเหตุผลซะอย่างนั้น มันน่าหงุดหงิดใช่ไหมล่ะ วันนี้ทีมงาน toptenthailand มี 10 อาหาร ตัวช่วยดีๆ ที่จะบรรเทาอาการเหล่านี้ไปได้อย่างแน่นอน
10. ชีส low fat อาหารจำพวกนม
ขอบคุณภาพจาก drprem.com

นมวัวนั้นประกอบไปด้วยแคลเซียมและวิตามินดี ที่สามารถลดอาการ PMS หรืออาการก่อนมีประจำเดือนได้ งานวิจัยหนึ่งพบว่า ผู้หญิงที่มีวิตามินดีในร่างกาย จะมีอาการ PMS ต่ำกว่า 40 % เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่มีวิตามินดี โดยเธอเสริมว่า ชีสนั้นทำมาจากนมวัวเช่นกัน จึงเป็นวิธีที่ดีในการลดความอ้วน ลดอาการปวดท้อง และภาวะหงุดหงิดง่ายด้วย
9. โยเกิร์ต
ขอบคุณภาพจาก health.mthai.com

แบคทีเรียในโยเกิร์ตนั้น เช่น โพรไบโอติกส์ ส่งผลดีกับ gut flora ซึ่งก็คือแบคทีเรียที่ทำหน้าที่ย่อยของเหลวและไฟเบอร์ ที่ลำไส้เล็กไม่สามารถย่อยได้นั่นเอง ท้องของคุณจะโล่งโปร่งสบาย
8. ผักใบเขียว
ขอบคุณภาพจาก www.thlady.com

ผักใบเขียวที่อุดมไปด้วยวิตามิน A ซึ่งนอกจากจะบำรุงสายตาแล้ว ยังเกี่ยวข้องกับการขึ้นลงของฮอร์โมน ในช่วงมีประจำเดือนอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีไฟเบอร์สูง ช่วยในระบบย่อยของ กระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยเรื่องท้องผูกท้องอืดของคุณสาวๆ ได้ และยังพบว่า ลดอาการ PMS ไปได้กว่า 35 %
7. สับปะรด
ขอบคุณภาพจาก health.kapook.com

แหล่งแมงกานีสชั้นดี ที่ช่วยเรื่อง PMS ได้อย่างดี นอกจากนี้ ผลไม้ที่มีโพแทสเซียมมากก็สามารถช่วยได้เช่นกัน แต่สับปะรดนั้นช่วยได้ดีกว่า เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องท้องอืดแล้ว ยังลดความอยากของหวานในช่วงฮอร์โมนพลุกพล่านไปได้อีกด้วย
6. ถั่วแระญี่ปุ่น
ขอบคุณภาพจาก virginstarfm.becteroradio.com

รู้มั๊ยว่าสรรพคุณของถั่วแระญี่ปุ่นนั้นยอดเยี่ยมมาก เพราะถั่วแระสามารถลดอาการท้องอืดจากการมีประจำเดือนได้ เนื่องจากมีแมกนีเซียมสูง นอกจากนั้นแมกนีเซียมยังช่วยให้อารมณ์ดีและเพิ่มพลังงานอีกด้วย
5. โอ๊ตมีล
ขอบคุณภาพจาก health.mthai.com

โอ๊ตมีลหนึ่งถ้วย ให้ประโยชน์จาก แมกนีเซียม วิตามินบี 6 ที่ช่วยให้ร่างกายผลิตสารโดพามีน ที่จะช่วยควบคุมอารมณ์และความรู้สึก และ ซีโรโทนีน ช่วยการควบคุมความหิว อารมณ์ และความโกรธ นอกจากนั้นนักวิจัยยังพบว่า วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เหล่านี้ เมื่อร่วมกันจะสามารถช่วยลดอาการ PMS ได้ เช่น อาการหดหู่ใจ ปวดหัว ปวดตามร่างกาย และการบวมน้ำ
4. แซลมอน
ขอบคุณภาพจาก www.chatorafoodstore.com

อาหารทะเลเป็นแหล่งธรรมชาติของวิตามินดี โดยแซลมอนนั้นสามารถช่วยในเรื่องอารมณ์ และยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย
3. ซีเรียลที่มีธาตุเหล็ก
ขอบคุณภาพจาก m2.truelife.com

ผลการศึกษาใน American Journal of Epidemiology รายงานว่า ผู้ที่รับประทานธาตุเหล็กราว 20 มิลลิกรัมต่อวัน จะสามารถลดอาการ PMS ได้ 30-40% เลยทีเดียว ถ้าไม่สะดวกซีเรียล จะหาอาหารอื่นที่มีส่วนประกอบของธาตุเหล็กก็ไม่ว่ากัน
2. เมล็ดทานตะวัน
ขอบคุณภาพจาก health.kapook.com

วิตามินอีชั้นดีที่ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน ในการศึกษาขนาดย่อมของบราซิล เผยว่า ผู้หญิงที่ได้รับวิตามินอี จะมีพัฒนาการของอาการ PMS ในแนวโน้มที่ดีขึ้น คือมีอาการน้อยลง โดยผู้ศึกษาเชื่อว่า วิตามินอีลดความสามารถของฮอร์โมนโปรแลคติน เป็นฮอร์โมนที่ไปเพิ่มอาการปวดท้อง น้ำหนักขึ้น หรือการขยายของหน้าอก นอกจากนั้นเมล็ดทานตะวันยังมี แมกนีเซียมธรรมชาติ ที่ช่วยดูแลเรื่องภาวะอารมณ์อีกด้วย
1. ชาคาโมมายล์ Chamomile
ขอบคุณภาพจาก luzchanna.lnwshop.com

การดื่มชาคาโมมายล์ นอกจากช่วยในเรื่องหลับสบายแล้ว ยังช่วยให้ร่ายกายของคุณผ่อนคลาย ซึ่งสามารถลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ แนะนำดื่มวันละ 1-2 ถ้วย ในวันแดงเดือด รับรองว่าคุณจะสบายตัวมากยิ่งขึ้น

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น