10 เคล็ดลับการดูฟุตบอลแบบไม่เสียสุขภาพ

update :20/6/2016 10:06
views : 1760
ที่มา : http://health.kapook.com/
ขอบคุณภาพจาก www.udonthani.in

เข้าสู่เทศกาลฟุตบอลยูโรอีกครั้ง แต่พอดูตารางเวลาการแข่งขันถึงกับถอนหายใจ เพราะมีแต่คู่ดึก ๆ ทั้งนั้นเลย ขืนอดหลับอดนอนดูทุกคู่ สุขภาพร่างกายคงได้ทรุดไปก่อนแน่ ๆ แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้ทีมงาน toptenthailand มีคำแนะนำดี ๆ มาฝากแฟนบอลกัน
10. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
ขอบคุณภาพจาก men.mthai.com

เพื่อให้ร่างกายปรับสภาพ และสามารถรับชมการแข่งขันได้ตลอดระยะเวลาของการถ่ายทอด
9. หาเวลานอนพักผ่อน
ขอบคุณภาพจาก www.mrdick.co.th

ควรหาเวลานอนพักผ่อนให้ได้ 6-8 ชั่วโมง แต่ถ้ามีเวลาพักผ่อนไม่เพียงพอ ควรหาเวลาช่วงหัวค่ำก่อนการแข่งขันด้วยการงีบหลับ เพราะการนอนหลับไม่เพียงพออาจทำให้เกิดการอ่อนเพลีย ร่างกายอ่อนแอ และทำให้มีโอกาสเป็นหวัดได้ง่าย
8. เลือกชมเฉพาะคู่พิเศษที่สนใจ
ขอบคุณภาพจาก www.oknation.net

หากไม่สามารถชมการแข่งขันได้ทุกคู่ ควรเลือกชมเฉพาะคู่ที่สนใจเป็นพิเศษ จะช่วยลดปัญหาการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอได้
7. ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์
ขอบคุณภาพจาก www.thaihealth.or.th

หลายคนทานอาหาร กับแกล้ม หรือขนม คู่ไปกับดื่มเหล้า เบียร์ ขณะดูบอล และนอนทันที ซึ่งพลังงานสะสมส่วนเกินเหล่านี้ จะกลายไปเป็นไขมันไตรกลีเซอไรด์ บางคนเห็นผลทันทีคือน้ำหนักตัวเพิ่ม บางรายจะลงพุง
6. ควรเปลี่ยนอิริยาบถบ่อย ๆ
ขอบคุณภาพจาก khomesmilesclub.askkbank.com

หากรู้สึกเมื่อยก็ควรเปลี่ยนอิริยาบถบ่อย ๆ ด้วยการลุกขึ้นยืนบิด หรือออกกำลังกายด้วยการยืดเหยียดอย่างง่าย ๆ ระหว่างนั่งชมหรือช่วงพักการแข่งขัน เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อทุกส่วน จะทำให้รู้สึกสบายขึ้น
5. แม้นอนดึกก็ควรตื่นเช้า
ขอบคุณภาพจาก men.sanook.com

หลายคนเข้าใจว่านอนดึกตื่นสายเป็นสิ่งที่ดี เพราะถือเป็นการนอนชดเชยกัน แต่จริงๆแล้วจะส่งผลเสียต่อร่างกาย เพราะความสมดุลของนาฬิกาในร่างกายได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว หากทำเช่นนั้นจะก่อให้เกิดภาวะเซื่องซึม สมองล้า ง่วงตลอดวัน
4. ชมฟุตบอลในระดับสายตา
ขอบคุณภาพจาก www.vcharkarn.com

ควรชมฟุตบอลผ่านจอโทรทัศน์ที่ตั้งอยู่ในระดับสายตา และควรพักสายตาจากจอโรทัศน์ในช่วงพักครึ่งการแข่งขัน
3. นั่งชมอย่างถูกวิธี
ขอบคุณภาพจาก terrabkk.com

หากชมการแข่งขันเป็นเวลานาน ๆ ควรนั่งอย่างถูกวิธี ด้วยการนั่งบนเก้าอี้ห้อยขาลง ไม่ควรนั่งพับเพียบ ขัดสมาธิ หรืองอเข่านาน ๆ เพราะจะทำให้ข้อเข่าถูกกดพับ และเอ็นกล้ามเนื้อถูกยืดมากเกินไป การนั่งเช่นนี้นานๆ จะทำให้การหมุนเวียนเลือดไปเลี้ยงข้อเข่าได้ไม่ดี
2. ไม่ควรนั่งชมในที่มืด
ขอบคุณภาพจาก health.kapook.com

เพราะจะทำให้ รู้สึกแสบตา ตาแห้ง น้ำตาไหล กะพริบตาบ่อย ปวดเมื่อยล้าที่กระบอกตา สายตาพร่า มองเห็นไม่ชัด บางคนอาจปวดศีรษะไมเกรนร่วมด้วย ส่งผลเสียต่อสายตา อาจจะทำให้เป็นต้อหินได้
1. ไม่ควรเล่นการพนันบอล
ขอบคุณภาพจาก www.siamchatroom.com

ควรชมการแข่งขันฟุตบอลเพื่อความสนุกและการส่งเสริมกีฬาเท่านั้น หลีกเลี่ยงการเล่นพนันบอล เพราะนอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ยังก่อให้เกิดความเครียดและมีปัญหาสุขภาพจิตตามมา

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น