10 ของใช้เด็กอ่อนที่คุณแม่มือใหม่ต้องเตรียมให้พร้อม

update :7/6/2016 23:01
views : 985
ที่มา : ที่มา : kapook.com
เชื่อว่าคุณแม่มือใหม่ที่กำลังใกล้คลอด ในช่วงนี้คงจะหัวหมุนกับการเตรียมตัวเตรียมของใช้สำหรับเด็กอ่อนกันอยู่แน่ ๆ เพราะนั่นก็ต้องมี นี่ก็ต้องใช้ วันนี้เราขอแนะนำ 10 ของใช้เด็กอ่อนที่คุณแม่มือใหม่ต้องเตรียมให้พร้อม ห้ามพลาดเด็ดขาด
10.ผ้ากันเปื้อน
ผ้ากันเปื้อน หรือผ้ากันน้ำลาย ควรเตรียมไว้เยอะ ๆ เพราะเด็กทารกมักจะมีน้ำลายไหลออกมาอยู่ตลอดเวลา หรืออาจสำลักเวลาดูดนม ดังนั้นคุณแม่จึงต้องใช้ผ้ากันเปื้อนเพื่อป้องกันความเฉอะแฉะ ทั้งนี้ควรเลือกแบบผ้าที่ซับน้ำได้ดี และสามารถทำความสะอาดได้ง่าย
9.ขวดนม
ขวดนมสำหรับเด็กทารกควรจะเลือกแบบที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพดีไม่มีสารอันตรายสำหรับเด็ก ที่สำคัญต้องผ่านมาตรฐาน มอก. ด้วย รวมถึงจะต้องทนความร้อนได้สูงมากกว่า 120 องศาเซลเซียส ทั้งนี้เวลาโดนความร้อนจะได้ไม่เป็นอันตรายสำหรับเด็ก และนอกจากคุณภาพที่ต้องให้ความสำคัญแล้ว ควรจะเลือกรูปทรงที่จับง่าย มีฐานกว้าง และสามารถทำความสะอาดได้ง่ายด้วย
8.กรรไกรตัดเล็บ
เด็กทารกแรกเกิดในช่วงนี้เล็บจะยาวเร็วมาก ซึ่งคุณแม่จะต้องตัดเล็บให้กับลูกบ่อย ๆ ดังนั้นจึงต้องเตรียมกรรไกรตัดเล็บเอาไว้สัก 1 อัน โดยควรจะเลือกกรรไกรอันเล็ก ๆ สำหรับเด็ก ปลายกรรไกรควรกลมมน และผลิตจากวัสดุที่มีคุณภาพ
7.คอตตอนบัด และสำลี
คอตตอนบัด และสำลี ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณแม่ต้องใช้ทุกวันเพื่อเช็ดทำความสะอาดให้ลูกน้อย ดังนั้นควรเตรียมเอาไว้ให้พร้อม โดยควรเลือกชนิดที่ไม่มีสารอันตราย ผ่านการฆ่าเชื้อ สะอาด และปลอดภัยแล้วเท่านั้น
6.ที่นอน
ที่นอนในที่นี้อาจจะเป็นเปลนอน หรือเบาะ รวมไปถึงผ้ายางรองนอน หมอน หมอนข้าง และผ้าห่ม ซึ่งควรเลือกใช้แบบที่เป็นผ้านุ่ม อ่อนโยน และไม่ระคายเคืองต่อผิวของลูกน้อย
5.ผ้าขนหนู
ควรเตรียมไว้ประมาณ 3-4 ผืน สำหรับเอาไว้ห่อตัว หรือเช็ดตัวให้ลูกน้อยหลังอาบน้ำเสร็จ ทั้งนี้ควรเลือกใช้ผ้าขนหนูที่มีเนื้อผ้านุ่ม ๆ คุณภาพดี และขนไม่หลุดลุ่ยง่าย
4.กะละมัง หรืออ่างอาบน้ำ
อย่างน้อยคุณแม่จะต้องเตรียมไว้ให้พร้อม 1 ใบ เพื่อใช้อาบน้ำให้ลูกน้อย ซึ่งควรจะมีขนาดที่พอดีกับวัยของเด็ก และพื้นผิวจะต้องเรียบ ไม่มีขอบหรือพื้นผิวที่ขรุขระ
3.สบู่ แชมพู แป้งสำหรับเด็กอ่อน
สบู่ แชมพู และแป้งฝุ่น คุณแม่ควรเลือกใช้สูตรอ่อนโยนต่อผิวของลูกน้อย เพื่อที่ผิวของลูกน้อยจะได้ไม่เกิดการระคายเคือง ซึ่งปัจจุบันสบู่และแชมพูก็มีหลายยี่ห้อให้เลือกใช้ บางยี่ห้อสามารถใช้ได้ทั้งอาบน้ำและสระผม ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณแม่ได้เป็นอย่างดี
2.เสื้อผ้า
เสื้อผ้าสาหรับเด็กอ่อนควรจะเป็นแบบผ้าเนื้อนิ่ม ทั้งนี้แนะนำให้เลือกเสื้อผ้าที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ 100% เพราะใส่แล้วจะให้ความอบอุ่นและสามารถระบายอากาศได้ดี และนอกจากเสื้อผ้าแล้ว ควรเตรียมถุงมือ ถุงเท้า รองเท้า และหมวกผ้าให้พร้อมด้วย แต่ก็ไม่ควรเยอะจนเกินไป เพราะเด็กทารกจะโตเร็วมาก
1.ผ้าอ้อม
คุณแม่ควรจะเตรียมไว้ทั้งผ้าอ้อมแบบผ้า และผ้าอ้อมแบบสำเร็จรูป ทั้งนี้ผ้าอ้อมแบบผ้าควรจะเป็นผ้าคอตตอน 100% ส่วนผ้าอ้อมสำเร็จรูป ควรจะเลือกซื้อแบบที่มีผิวสัมผัสนุ่ม ซึบซับเร็ว และควรเลือกขนาดให้กระชับพอดีสำหรับเด็กแรกเกิด

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น