10 สิ่งที่ควรทำก่อนมีลูกคนที่สอง เพื่อความพร้อมแบบไร้ปัญหา

update :17/5/2016 22:17
views : 1587
ที่มา : ที่มา : kapook.com ข้อมูลจาก : lifeasmama.com, lifewithmylittles.com
สำหรับหลายครอบครัวที่เคยผ่านการมี "ลูก" มาแล้ว และกำลังมีข่าวดีที่กำลังจะมี "สมาชิก" เพิ่ม แน่นอนมักจะพ่วงด้วยความกังวลใจ และวันนี้เราจะขอนำเสนอ 10 สิ่งที่ควรทำก่อนมีลูกคนที่สอง เพื่อความพร้อมแบบไร้ปัญหา จะมีอะไรบ้างไปชมกันเลย
10.ให้ความรักความเข้าใจกับลูกคนแรก
ก่อนที่ลูกคนที่สองจะลืมตาดูโลก คุณควรจะมอบความรักและความเอาใจใส่ให้กับลูกคนแรกให้มาก ๆ บอกรัก กอด หรือหอมแก้มเขาให้มากที่สุดเมื่อมีเวลา เมื่อมีสมาชิกใหม่เพิ่มเข้ามาในบ้าน เขาจะได้ไม่รู้สึกเหงาหรือเศร้าที่พ่อแม่ให้เวลาเขาน้อยลงยังไงล่ะคะ
9.เช็คการใช้งานของคาร์ซีท
คุณพ่อคุณแม่รู้ไหมว่า คาร์ซีท (เบาะนั่งเด็กในรถยนต์) ก็มีวันหมดอายุการใช้งานด้วยนะ หากต้องการส่งต่อคาร์ซีทให้ลูกคนที่สองใช้ละก็ ควรเช็ควันหมดอายุที่ระบุไว้บนตัวคาร์ซีทเพื่อความปลอดภัย ถ้าหากหมดอายุแล้ววัสดุต่าง ๆ ก็จะเริ่มเสื่อม ฉะนั้นอย่าฝืนใช้เด็ดขาด ควรลงทุนซื้ออันใหม่จะปลอดภัยคุ้มค่ากว่าแน่นอน
8.จัดของขวัญให้ลูกคนแรกสักชิ้น
พาไปเที่ยวอย่างเดียวยังไม่พอ ต้องหาของขวัญชิ้นพิเศษสุด ๆ ให้กับลูกคนแรกอีกสักชิ้น วิธีนี้จะช่วยให้ลูกคนแรกรู้สึกดีเวลาพาสมาชิกใหม่เข้ามาในบ้าน เพราะหากไม่มีอะไรให้เขาเลย เวลามีลูกคนที่สองเข้ามาเขาอาจจะน้อยใจได้ว่าพ่อแม่ไม่รักเขาเหมือนเดิมแล้ว เชื่อเถอะเด็ก ๆ น่ะอยากได้ของขวัญจากคุณพ่อคุณแม่มากนะคะ
7.เที่ยวกับลูกคนแรกทิ้งทวน
ก่อนที่ครอบครัวจะมีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นมาอีกคน ลองหาเวลาไปเที่ยวกันแบบพ่อแม่ลูกทิ้งทวนอีกสักครั้งสิคะ โดยอาจจะจัดทริปพาเขาไปเที่ยวเปิดหูเปิดตาให้สนุกสุด ๆ อาจจะไปเล่นสวนน้ำ หรือไปสวนสัตว์ก็ได้ บอกเลยว่าทริปนี้จะเป็นความทรงจำที่ดีของทุก ๆ คนเลยล่ะ
6.เขียนโน้ตทิ้งไว้ให้พี่เลี้ยงเด็ก
ไม่มีใครรู้จักลูกได้ดีที่สุดเท่าคุณอีกแล้ว ในช่วงระหว่างที่คุณฝากเขาเอาไว้กับพี่เลี้ยงเด็ก คุณควรจะเขียนโน้ตบอกพี่เลี้ยงเอาไว้ด้วย ว่าลูกของคุณต้องเข้านอนกี่โมง ให้พาเขานอนกลางวันกี่โมง หรืออาหารชนิดไหนที่เขาชอบหรือไม่ชอบ วิธีนี้จะส่งผลดีต่อทั้งพี่เลี้ยงและลูกของคุณทั้งคู่เลย
5.จัดเตรียมกระเป๋าให้ลูกคนแรก
ก่อนที่จะนำลูกคนแรกไปฝากเลี้ยงไว้กับใครสักคน ก็อย่าลืมจัดกระเป๋าใส่ของจำเป็นไว้สำหรับเขาด้วยนะคะ อาจจะใช้เวลาตอนคุณจัดกระเป๋าเตรียมเผื่อไปคลอดที่โรงพยาบาลนี่แหละมาจัดให้เขาด้วย และอย่าลืมใส่ของที่จำเป็น เช่น ผ้าอ้อมสำเร็จรูป อาหารพิเศษ หรือยา เข้าไปด้วยล่ะ
4.เตรียมหาพี่เลี้ยงเด็ก
ในช่วงที่คุณต้องใช้เวลาเพื่อไปคลอดลูกคนที่สอง ช่วงนี้ก็จำเป็นต้องหาใครสักคนที่ไว้ใจได้มาดูแลลูกคนแรกก่อนนะคะ ฉะนั้นต้องอย่าลืมติดต่อหาคนเลี้ยงเด็กที่ไว้ใจได้ หรืออาจจะรบกวนเพื่อนหรือญาติพี่น้องมาช่วยดูแลก่อนก็ได้
3.ลิสต์รายการของที่ต้องซื้อใหม่
ไม่ใช่ว่ามีลูกคนที่สองแล้วจะไม่ต้องซื้อของใช้ใหม่เสียเมื่อไร เพราะบางทีลูกคนที่สองอาจเกิดมาต่างเพศกับคนแรก ฉะนั้นเสื้อผ้าบางชุดก็อาจใส่ร่วมกันไม่ได้ หรือพวกจุกนมหลอก ผ้าอ้อมสำหรับเด็กแรกเกิด ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องซื้อใหม่เช่นกันค่ะ
2.ซักเสื้อผ้าของลูกคนแรก
จริงอยู่ที่เสื้อผ้าเด็กเป็นสิ่งที่เบบี้ใส่ได้เพียงแป๊บเดียวก็ไม่ได้หยิบมาใช้อีก แต่มันจะมีประโยชน์ตอนที่มีลูกคนที่สองนี่แหละค่ะ ฉะนั้นเสื้อผ้าทั้งหลายที่เคยพับเก็บใส่กล่องไว้ ก็นำมาซักทำความสะอาดให้หอมฉุยไร้สิ่งสกปรก เพื่อส่งต่อให้ลูกคนที่สองได้ใช้ยังไงล่ะคะ
1.นำของเก่าออกมาใช้ใหม่
พอถึงเวลาที่มีลูกคนที่สองแล้ว คุณแม่ก็ไม่จำเป็นต้องไปเสียเงินซื้อของใหม่ ๆ ยกเซตเหมือนกับลูกคนแรก เพราะของบางอย่างที่เคยใช้กับลูกคนโต ก็สามารถนำมาใช้ต่อได้อีกครั้ง เช่น เครื่องปั๊มนม ขวดนม เปลไกว เป็นต้น สิ่งที่ควรทำเพื่อเตรียมต้อนรับคุณลูกคนที่สองก็คือ นำของที่ใช้ได้ออกมาเช็ดล้างทำความสะอาดและจัดวางไว้ให้พร้อมก็พอค่ะ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น