10 สิ่งที่ต้องทำ! เมื่อคุณรู้ว่าตัวเองกำลังจะตาย

update :9/5/2016 17:36
views : 3008
ที่มา : ทีมงาน toptenthailand
“ความแน่นอน คือความไม่แน่นอน” ประโยคที่หลายคนเคยคุ้นหูกันมาบ้าง คงไม่มีการเปรียบเทียบใดให้ความหมายได้ดีไปกว่า “ความตาย” อย่างแน่นอน ซึ่งเป็นที่รู้กันในวงจรชีวิต ไม่สามารถเลี่ยงการเกิด แก่ เจ็บ ตาย ของสิ่งมีชีวิตได้ ดังนั้น ก่อนที่จะเกิดสิ่งน่ากลัวอย่าง ความตาย จึงควรทำสิ่งต่าง ๆ ก่อนจะไม่มีโอกาสได้ทำอะไรอีก ทีมงาน toptenthailand อยากให้คุณรู้ กับ “10 สิ่งที่ต้องทำ! เมื่อคุณรู้ว่าตัวเองกำลังจะตาย” เพื่อการจากไปที่เป็นสุข สงบ ทั้งตัวเองและคนรอบข้างของคุณเอง
1. ทำพินัยกรรม
Cr. http://www.fth0.com/uppic/22100635/news/22100635_0_20140520-005545.jpg

สำหรับครอบครัวขนาดใหญ่ที่ยากต่อการจัดสรรทรัพย์สมบัติของปู่ย่า ตายาย “การทำพินัยกรรม” ถือเป็นสิ่งที่สมควรเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยลดการเปิดศึกชิงสมบัติภายในครอบครัวแล้ว ดุลยพินิจสุดท้ายก่อนที่ตนเองกำลังจะตาย ยังสามารถบอกเป็นความนัยเกี่ยวกับความดีความชอบ และความสำคัญของผู้รับได้ดีที่สุด
2. สั่งเสีย
Cr. https://d1hekt5vpuuw9b.cloudfront.net/

ยังมีหน้าที่อีกมากมาย ที่ยังไม่สามารถวางมือลงได้ แม้ว่าร่างกายจะไม่สามารถแบกรับภาระเหล่านั้นได้อีก “การสั่งเสีย” จึงเป็นการมอบหมายสิ่งสำคัญในเรื่องต่าง ๆ ให้กับผู้ที่สามารถไว้วางใจได้สืบทอดเจตนารมณ์ต่อไป นับเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่ต่างต้องทำ เมื่อรู้ว่าวันเวลาของชีวิตเหลืออีกไม่มาก และมีให้เห็นอยู่บ้างกับเรื่องการจัดพิธีงานศพของตนเอง ทั้งเลือกวัด เสื้อผ้า จำนวนวันพิธี การฝังหรือเผา ก็ล้วนแต่เป็นการสั่งเสียทั้งสิ้น
3. ภาระหนี้สิน
Cr. http://www.impatientoptimists.org/

ความกลัวของคนใกล้ตาย คงไม่พ้นเรื่องความเป็นอยู่ของคนเป็น! หลายครอบครัวต่างต้องประสบกับภาระหนี้สินที่ก่อขึ้นกันอยู่บ้าง แต่หากยังมีกำลังแรงและกำลังใจก็หวังจะสุขสบายเข้าสักวัน แต่หากไม่เป็นเช่นนั้นแล้วละก็ ภาระหนี้สินจะต้องตกไปอยู่กับช้างเท้าหลังอย่างแน่นอน ดังนั้น “ภาระหนี้สิน” จึงเป็นสิ่งที่ต้องรีบจัดการให้เรียบร้อย ก่อนที่การจากของคน ๆ หนึ่งจะสร้างความทุกข์ให้กับคนอีกหลาย ๆ คน
4. พบญาติพี่น้องและคนสนิท
Cr. http://www.uppic.org/image-CCDC_529160BC.jpg

หากได้พบหน้าญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง หรือผู้นับน่าถือตา ในขณะที่ตนเองนอนอยู่ในโลง นั่นเป็นสิ่งที่จะทำให้ “คนตาย” รับรู้ได้จริง ๆ หรือ? แน่นอนว่าการได้พบหน้ากันในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ ดูน่าจะเป็นความสุขที่สมควรได้รับก่อนจากพวกเขาเหล่านั้นมากกว่า หนึ่งชีวิตที่ผ่านมาต่างต้องได้เจอบุคคลอันเป็นที่รักและเคารพมากมาย ซึ่งก็มีอีกหลาย ๆ คนที่รักและเคารพคุณเช่นกัน ดังนั้น “การพบญาติพี่น้องและคนสนิท” จึงเป็นสิ่งที่คนกำลังจะตายต่างต้องนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ แน่นอน
5. เที่ยวในที่ที่อยากไป
Cr. https://www.bcaa.com

มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลายแห่ง ที่ยังรอให้ใครต่อใครต่างเดินทางไปสัมผัส การกอบโกยความสุขด้วยการออกไปผจญภัย ไปเปิดหู เปิดตา และเปิดใจกับสิ่งใหม่ ๆ ในสถานที่ใหม่ ๆ ก็ดูเข้าท่าไม่น้อยเลย ซึ่งแน่นอนว่า หากเมื่อรู้ว่าเวลาชีวิตใกล้หมดลงเข้าทุกที การตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ใฝ่ฝัน ก็นับเป็นความสุขที่สุดเลยก็ว่าได้
6. คำบอกรักและคำขอโทษ
Cr. http://i.huffpost.com/gen/1187220/images/o-RELATIONSHIP-ADVICE-facebook.jpg

ช่วงสุดท้ายของชีวิตคนทุกคน ย่อมมีคำพูดมากมายที่ต่างต้องการให้อีกฝ่ายรับรู้ การเอ่ยถ้อยคำออกมาจากใจจึงเป็นสิ่งล้ำค่าที่ต่างคนมอบให้แก่กัน โปรดอย่าเก็บคำเหล่านี้หายไปพร้อมกับคุณเลย เพียงพูดออกมาว่า “รัก” และ “ขอโทษ” มันจะเปลี่ยนช่วงเวลาที่แสนเลวร้าย ให้กลายเป็นความทรงจำที่แสนวิเศษสำหรับคนที่ยังต้องใช้ชีวิตอยู่ต่อไปอย่างแน่นอน
7. อยู่บ้าน
Cr. http://p1.s1sf.com/hm/0/ud/0/2805/old_home.jpg

สวรรค์บนดินที่เรียกว่า “บ้าน” ถือเป็นจุดเริ่มต้นและจุดจบของชีวิตมนุษย์ทั้งสิ้น หลากหลายเหตุการณ์ ภาพความทรงจำ ทุกข์สุขที่เคยเกิดขึ้นภายในบ้าน จึงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนปรารถนาและเลือกที่จะให้ช่วงเวลาสุดท้ายได้กลับมาอยู่ในที่แห่งนี้ เพราะเตียงนอนและผ้าห่มที่โรงพยาบาล ก็คงไม่นุ่มและอบอุ่นพอเท่ากับที่บ้านของตนเอง
8. ให้กำลังใจกับคนที่ยังมีชีวิต
Cr. http://starclipnews.com/content_attachment/file_storage/7(3).jpg

วงจรชีวิตคือการเกิด แก่ เจ็บ และตายไปในที่สุด เมื่อเวลาของชีวิตใกล้หมดลง การทำหน้าที่เป็นผู้ให้กำลังใจแก่คนอื่น ๆ ที่ยังต้องใช้ชีวิตต่อสู้กับปัญหามากมาย ก็ถือเป็นกว่าสร้างความดี และยกระดับภาวะทางจิตให้แข็งแกร่งขึ้นได้ เพื่ออีกหลายชีวิตที่ยังมีค่า ให้รู้คุณค่าของการมีชีวิตอยู่ต่อไป
9. หาร้านอาหารกินของอร่อย ๆ
Cr. http://www.wepostmag.com/wp-content/uploads/2016/03/24.jpg

เพื่อสุขภาพที่ดีต่อร่างกายแล้ว คนบางคนจำเป็นต้องควบคุมอาหาร ละ เลิก และเลือกเฉพาะสารอาหารที่มีประโยชน์ จนยอมมองข้ามเรื่องของรสชาติที่ขาดความอร่อยอยู่หลายครั้งหลายครา รวมถึงการกินยารสชาติชวนขมคอ ชนิดที่ว่าเห็นแล้วต้องหันหนีไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง หากเมื่อรู้ว่ามีเวลาอยู่บนโลกนี้อีกไม่นาน การตะลอนไปพิชิตเมนูเด็ด ๆ ให้คนอื่นอิจฉา ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน
10. ยกโทษให้กับอดีตที่ทำให้คุณต้องเจ็บปวด
Cr. http://www.goodlife.co.th/picture/1391490654.oldmom.jpg

ในหนึ่งชีวิตของคนเราต่างต้องเคยผ่านเรื่องราวที่ทำให้เจ็บช้ำ บอบช้ำทั้งทางกายและทางใจกันบ้างอยู่แล้ว เป็นไปไม่ได้เลยที่จะหลีกเลี่ยงเพื่อให้พบแต่สิ่งดี ๆ ตลอดเวลา จึงทำให้แต่ละคนต่างมีเรื่องชวนสะกิดใจ จากความโกรธ ความแค้น ต่อเหตุการณ์ บุคคล สถานที่ หรืออื่น ๆ แต่เมื่อมาถึงวาระสุดท้ายของชีวิต การปล่อยวางเพื่อความสงบสุข ก็นับเป็นสิ่งที่ควรทำไม่น้อยไปกว่าเรื่อยอื่น ๆ เลย

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น