10 อันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลกที่เป็นเลิศด้านสาขาเกษตรศาสตร์และวนศาสตร์ ปี 2016

update :23/4/2016 00:01
views : 1935
ที่มา : ที่มา : www.manager.co.th เรียบเรียงโดย : วัลย์ลดา หาญยุทธ
วันนี้เราจะพาไปพบกับ 10 อันดับมหาวิทยาลัยทั่วโลกที่เป็นเลิศด้านสาขาเกษตรศาสตร์และวนศาสตร์ ปี 2016 จะมีมหาลัยอะไรบ้างไปชมพร้อมๆกันเลย
10.Iowa State University
เริ่มต้นด้วยด้วยมหาวิทยาลัยอีกแห่งของสหรัฐอเมริกา มหาวิทยาลัยไอโอวาสเตต ตั้งอยู่ที่เมืองเอมส์ รัฐไอโอวา คะแนนรวม 81.7 คะแนน รู้กันดีว่าดังในด้าน สัตวแพทยศาสตร์ เกษตรศาสตร์ สถาปัตยกรรมศาสตร์ สถิติศาสตร์ และ วิศวกรรมศาสตร์ และมีสาขาวิชาให้เลือกมากกว่า 100 สาขา
9.Purdue University
ปี 2015 มหาวิทยาลัยรัฐบาล เพอร์ดู ที่ตั้งอยู่ในเมือง เวสต์ลาเฟียตต์ รัฐอินดีแอนา สหรัฐอเมริกา ได้อันดับที่ 5 แต่ปีนี้ตกลงมาอันดับที่ 8 คะแนนรวม 82.8 คะแนน ขึ้นชื่อในเรื่องคุณภาพการศึกษาที่ดีในราคาไม่แพง และเป็นหนึ่งในสถาบันการวิจัยชั้นนำของประเทศ ทางด้านสาขาวิชาต่างๆ ก็ถูกจัดอยู่ในอันดับสูงอย่างต่อเนื่อง เช่น โปรแกรมวิทยาศาสตร์, การเกษตร, วิศวะกรรมศาสตร์, ธุรกิจ, การศึกษา และสายการละคร ในขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยมีมากกว่า 500 สาขาวิชาให้เลือกใน 70สาขาเฉพาะทาง นีล อาร์มสตรอง นักบินอวกาศคนแรกที่เหยียบดวงจันทร์ ก็เป็นศิษย์เก่าที่แห่งนี้
8.Michigan State University
จากอันดับที่ 17 เกษตรศาสตร์และวนศาสตร์ ปี 2015 สู่อันดับที่ 8 ในปี 2016 มหาวิทยาลัยมิชิแกนสเตต มหาวิทยาลัยแห่งแรกในด้านเกษตรกรรมของสหรัฐอเมริกา ได้คะแนนรวม 82.80 คะแนน จำนววนนักศึกษา 44,556 คน จากทั้ง 50 รัฐและกว่า 125 ประเทศ มีให้เลือกเรียนมากกว่า 150 สาขาในระดับปริญญาตรี แต่ที่มีชื่อเสียง คือ ด้านเกษตรศาสตร์และศิลปศาสตร์
7.Swedish University of Agricultural Sciences
คะแนนรวมอยู่ที่ 83 Swedish University of Agricultural Sciences มหาวิทยาลัยสวีเดนแห่งนี้ครอบคลุมความรู้ในเรื่องการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน เช่นเดียวกับวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม และวิทยาศาสต์ชีวภาพ มีหลักสูตรที่ศึกษาตั้งแต่ระดับ genes, สุขภาวะสัตว์, ชีวพลังงาน และการผลิตอาหาร เรียนรู้ความเป็นเมืองและวางแผนพัฒนาภูมิภาค เชื่อมโยงกับสภาวการณ์ที่เกิดขึ้น เช่น โลกร้อน ในการวิจัยมีหลักการที่แทรกซึมอยู่ คือ ทำอย่างไรก็ได้ให้สามารถใช้ทรัพยากรทางธรรมชาติจาก ป่าไม้ ดินและน้ำ โดยรักษาสวัสดิภาพทั้งมนุษย์และสัตว์ไปพร้อมกัน
6.University of Wisconsin-Madison
คะแนนรวมเท่ากับ Agro, ParisTech คือ 85 เรท 5 ดาวจาก QS และอันดับที่ 48 ในกลุ่มสาระหลัก Life science and medicine เนื่องจากความสำเร็จที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน มหาวิทยาลัยรัฐ ได้รับการยอมรับว่าเป็น 'มหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกาที่ดีอีกแห่งนึง' ตั้งอยู่ที่เมืองแมดิสัน ในรัฐวิสคอนซิน ด้านหลังเป็นทะเลสาบเมนโดทาขนาดใหญ่ และด้านหน้าเป็นถนนชื่อสเตต นแหล่งชอปปิงชื่อดังของเมือง มีชื่อเสียงด้านแพทยศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ สังคมศาสตร์ นิติศาสตร์ และ รัฐศาสตร์ นอกจากนี้ก็ยังเป็นที่รู้จักกันดีจาก Wisconsin Badgersทีมกีฬาของมหาวิทยาลัยวิสคอนซินที่มีตัว “แบดเจอร์” เป็นมาสคอต
5.Agro, ParisTech
เต็ม 100 % ส่วนความมีชื่อเสียงในแวดวงผู้จ้างงานระดับนานาชาติ และคะแนนรวมทั้งหมด 85% สำหรับ Agro, ParisTech ที่ขึ้นมาจากอันดับ 13 ในปี 2015 สาขาเกษตรศาสตร์และวนศาสตร์ สถาบันแห่งนี้ตั้งอยู่กรุงปารีส มี 3 หลักสูตรปริญญาโทสำหรับกลุ่มวิศวกรรม คือ วิทยาศาสตร์และเศรษฐศาสตร์เกี่ยวกับผลผลิตทางการเกษตร, เกษตรศาสตร์ วิทยาศาสตร์การอาหาร และวิศวกรรม และวิชาการป่าไม้ มี 2 หลักสูตรปริญญาโทสำหรับวิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต
4.University of California, Berkeley (UCB)
ยังคงอยู่ที่ประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา University of California, Berkeley (UCB) มหาวิทยาลัยรัฐ มาในอันดับ 4 คะแนนรวม 86.3 คะแนน ที่แห่งนี้มีคณะอาจารย์ ศิษย์เก่า และนักวิจัย 71 ท่านที่ได้รับรางวัลโนเบล, 9 Wolf Prizes, 7 Fields Medals, 15 Turing Awards, 45 MacArthur Fellowships, 2 0 Academy Awards, และ 11 Pulitzer Prize และได้ค้นพบธาตุในตารางธาตุเยอะมากที่สุดในโลก มหาวิทยาลัยมีชื่อเสียงในด้านขนาดและคุณภาพของห้องสมุด และห้องปฏิบัติการการวิจัย
3.Cornell University
ตกมา 1 อันดับ 'มหาวิทยาลัยแห่งแรกของอเมริกา' Cornell University ได้คะแนนรวม 87.6 คะแนน แต่ได้เรท 5 ดาวจาก QS และได้คะแนนเต็ม 100 % ในส่วนชื่อเสียงทางวิชาการ (Academic Reputation ) มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งนี้ถือเป็นมหาวิทยาลัยแรกๆ ในอเมริกาที่ประกาศจุดยืนว่าจะไม่มีการแบ่งชนชั้นหรือเหยียดสีผิวในมหาวิทยาลัยเด็ดขาด ดังคติพจน์ “I would found an institution where any person can find instruction in any study." Cornell University ตั้งอยู่เมืองอิทากา รัฐนิวยอร์ค เป็นสมาชิก Ivy League ที่มีความหลากหลายที่สุด ผลิตศิษย์เก่าที่จะเรียกกันว่า "คอร์เนลเลียน" ที่มีชื่อเสียงนับไม่ถ้วน อาทิ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา, สแตนฟอร์ด วีลล์ ธุรกิจการเงิน ซิตีกรุป, คริสโตเฟอร์ รีฟ นักแสดงในบทบาทซูเปอร์แมน และ แฟรงก์ มอร์แกน นักแสดงตลก
2.University of California, Davis
ถึงแม้ว่าในสาขาวิชา Agriculture & Forestry แชมป์เก่าอย่าง University of California, Davis มหาวิทยาลัยรัฐซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองเดวิส ทางทิศตะวันตกของเมืองแซคราเมนโต รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา จะตกมาอยู่อันดับที่ 2 ได้คะแนนรวม 96.00 แต่ก็ได้อันดับที่ 1 สาขาวิชาสัตวแพทยศาสตร์ (Veterinary science) และอันดับที่ 39 ในกลุ่มสาระ Life science and medicine

University of California, Davis มีชื่อเสียงทางด้านเกษตรกรรม นิเวศวิทยาและพืชสวน วิทยาศาสตร์ด้านชีววิทยา และ สัตวแพทย์ และถึอเป็นหนึ่งในไอวี่ของมหาวิทยาลัยรัฐ (Public Ivies) ไม่เพียงเท่านั้น ทางด้านวิศวกรรม, สังคมศาสตร์, วิทยาศาสตร์กายภาพ, คณิตศาสตร์ และมนุษยศาสตร์ก็เป็นที่นิยมและมีชื่อเสียงเช่นเดียวกัน ขณะนี้มีนักศึกษาทั้งสิ้น 32,945 คน เป็นต่างชาติ 4,791 คน
1.Wageningen University
ขึ้นจากอันดับที่ 3 มาอยู่อันดับที่ 1 ของโลก ในสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และวนศาสตร์ปีนี้ ได้คะแนนรวมสูงถึง 96.10 คะแนน สำหรับ Wageningen University มหาวิทยาลัยนานาชาติ สถาบันแห่งเดียวของเนเธอแลนด์ที่จัดทำหลักสูตรที่มุ่งเน้นหลักการ 'อาหารเพื่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมที่เป็นมิตร' เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตใน 3 ประเด็นหลัก คือ สุขภาพ, วิถีชีวิตในเรื่องของอาหารการกินและสภาพแวดล้อมที่อาศัย Wageningen Universit มีความหลากหลายของตัวเลือกในการศึกษา ทั้งด้านของสภาพภูมิอากาศ , พลังงาน , น้ำ, สภาพแวดล้อม , โภชนาการ, สุขภาพ , ภูมิทัศน์ และสัตว์ ผ่านมุมมองที่หลากหลาย เช่น เศรษฐศาสตร์ การจัดการ, การวิจัย, การพัฒนาผลิตภัณฑ์, เทคโนโลยี และ ความร่วมมือระหว่างประเทศ สำหรับในกลุ่มสาระ Life science and medicine (วิทยาศาสตร์เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตและแพทยศาสตร์ ) ได้อันดับที่ 83 ในปี 2016

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น