update :1/1/1970 07:00
views :
ที่มา :
แม้ว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหวได้สงบลงแล้ว แต่ผู้คนยังไม่มีใครตัดสินใจกลับไปยังจุดเกิดเหตุ เพราะหลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งแรกได้ไม่ถึง 3 ชั่วโมง ก็มีการเกิดแรงสั่นสะเทือน หรือที่เรียกว่า Aftershock ตามมา ระดับความรุนแรงขนาด 6.4 แมกนิจูด ซ้ำขึ้นอีกครั้ง และยังคงเกิดปรากฎการ Aftershock ต่อมาอีกเรื่อง ๆ รวมแล้วกว่า 30 ครั้ง โดยคาดว่าจะเกิดขึ้นแบบนี้ต่อเนื่องเป็นเวลาถึง 1 สัปดาห์
ด้านนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น นาย ชินโช อาเบะ ได้สั่งเรียกประชุมฉุกเฉินเพื่อเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย แต่ไม่มีการประกาศเตือนเฝ้าระวังภัยสึนามิจากแผ่นดินไหวในครั้งนี้ พร้อมทั้งยืนยันว่า เตาปฏิกรณ์พลังงานนิวเคลียร์จำนวน 2 แห่งที่อยู่บนภูมิภาคคิวชูไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด ยังสามารถทำงานได้ตามปกติดี

เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ครึกโครมกันทั่วโลก โดยทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการโพสต์ข้อความผ่านทางเฟสบุ๊ค “สถานเอกอัครราชทูตไทย” เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2559 กล่าวรายงานถึงสถานการณ์ล่าสุด และเรื่องการรับแจ้งข้อมูลกรณีคนไทยหรือนักท่องเที่ยวไทยที่พำนักอยู่ในเมืองคุมาโมโตะ พร้อมดำเนินการตรวจสอบความปลอดภัยของคนไทยในพื้นที่ต่อไป ทั้งนี้ สถานทูตฯ ได้ประสานยืนยันกับหน่วยงานทางการญี่ปุ่น ยังไม่มีคนไทยที่อาศัยอยู่ในบริเวณเมืองคุมาโมโตะเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์เมื่อคืนนี้
และเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานสถานการณ์ด่วนว่า มีการเกิด Aftershock รุนแรงกว่าทุกครั้ง ที่เมืองคุมาโมโตะ ภูมิภาคคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ระดับความรุนแรงขนาด 7.3 แมกนิจูด ระดับความลึก 10 กิโลเมตรใต้พื้นดิน เมื่อเวลา 01:25 น. วันเสาร์ที่ 16 เมษายน 2559 ตามเวลาท้องถิ่น สร้างความตื่นตระหนกต่อผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์เป็นอย่างมาก ซึ่งภัยธรรมชาติครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 19 ราย และได้รับบาดเจ็บอย่างน้อยจำนวนกว่า 100 คน
หลังจากเหตุการณ์สงบลง หน่วยกู้ภัยต่างลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือผู้คนที่ได้รับบาด โดยสรุปยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 41 ราย บาดเจ็บสาหัสจำนวนกว่า 1,000 ราย และยังมีผู้ที่ติดอยู่ในซากตึกอีกเป็นจำนวนมาก ในขณะที่ชาวบ้านกว่า 90,000 ราย ต้องอพยพย้ายถิ่น เนื่องจากอาคารบ้านเรือนพังเสียหายกว่า 1,700 หลัง และเสียหายเพียงเล็กน้อยอีกกว่า 1,400 หลัง
ในขณะที่ นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ แสดงความวิตกเกี่ยวกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงครั้งที่ 2 หลังจากสำนักงานอุตุนิยมวิทยา ได้พยากรณ์ว่า อาจมีฝนตกและลมกระโชกแรง ทั้งนี้เพราะฝนตกอาจทำให้เกิดดินถล่ม หลังดินยุบตัวจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว ถือเป็นการทดสอบครั้งใหญ่ของทีมหน่วยกู้ภัย เนื่องจากดินถล่มได้ตัดขาดเส้นทางถนนสะพานขาด ทำให้การกู้ภัยเป็นไปอย่างล่าช้า ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้พยายามเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังกันอย่างเต็มที่
ส่วนด้านสถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้แจ้งผ่านทางเฟสบุ๊คอีกครั้งว่า สถานทูตฯ ได้มีการประสานงานกับจังหวัดคุมาโมโตะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีความเป็นไปได้สูงที่จะสามารถจัดรถเข้าไปรับคนไทยที่ยังติดค้างอยู่ในจังหวัดคุมาโมโตะ ในวันที่ 17 เมษายน 2559 แต่ต้องรอยืนยันเรื่องสภาพทางถนนอีกครั้ง เวลาประมาณ 09:00 น. ตามเวลาท้องถิ่นโดยคาดว่ามีคนไทยติดค้างอยู่จำนวน 50 ราย ซึ่งรวมถึงนักท่องเที่ยว และผู้พำนักอาศัยอีกราว 200 ราย โดยส่วนใหญ่เป็นนักเรียนไทย และสถานทูตฯ ไทย ประจำกรุงโตเกียว ได้ขอให้คนไทยที่อยู่ในพื้นที่ดำเนินการดังนี้

1. ติดตามข้อมูลจากทางการญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด
2. ขอให้อยู่ในที่ปลอดภัย โดยสามารถไปหลบภัยได้ตามจุดที่ทางการญี่ปุ่นกำหนด ติดตามตรวจสอบจุดหลบภัย
สำหรับเบอร์ฉุกเฉิน Hotline สำหรับคนไทยที่ประสบภัยเหตุการณ์แผ่นดินไหว ภูมิภาคคิวชู ประเทศญี่ปุ่น
สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว
+81 90 4435 7812
+81 90 1216 3168
สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา
+81 90 7488 5672
+81 90 1895 0987
Call Center กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ 02-572-8442 จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบโดยทั่วกัน

หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ มีผู้คนทั่วโลกเป็นจำนวนมาก ต่างมีการโพสต์ข้อความให้กำลังใจ พร้อมติดแฮชแท็ก #prayforkumamoto เพื่อแสดงความเสียใจและให้กำลังใจผู้ประสบภัยกันอย่างทั่วโลกโซเชียลกันอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

อ้างอิงข้อมูลจาก
http://www.manager.co.th/Japan/ViewNews.aspx?NewsID=9590000038375
http://news.mthai.com/hot-news/world-news/490102.html
http://hilight.kapook.com/view/135522
https://www.facebook.com/hikachuV2/posts/1143413445725423

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น