10 ประโยชน์ของการสูบกัญชา

update :19/4/2016 17:16
views : 6117
ที่มา : http://www.stock2morrow.com/
แน่นอนว่ากัญชาถือเป็นสิ่งเสพติดที่ผิดกฎหมาย น้อยประเทศที่จะมีการสูบกัญชาได้ แต่ส่วนใหญ่ล้วนเป็นเรื่องผิดกฎหมาย กัญชาก็มีทั้งให้คุณและให้โทษ แต่ส่วนใหญ่พวกเราก็คงจะรู้แต่โทษของกัญชามากกว่า คราวนี้เราลองมาดูประโยชน์ 10 อันดับกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง
10. ช่วยให้เราอยากอาหารมากขึ้น
Cr. http://p3.s1sf.com/me/0/ud/0/2235/breakfast.jpg

มีการวิจัยออกมาแล้วว่า กัญชาช่วยในเรื่องความอยากอาหารของเรามากขึ้น ความอยากอาหารนี้มาจากสารในกัญชาที่ช่วยกระตุ้นให้เราเกิดความรู้สึกหิวมากขึ้น มีประโยชน์ต่อคนที่อยากเพิ่มน้ำหนักร่างกายมากขึ้น (หากเรามีน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐานจริงๆ) และเหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยรับประทานอาหารมากเท่าที่ควร
9. พัฒนาความคิดสร้างสรรค์
Cr. http://sogoodwebstorage.blob.core.windows.net/upload/3/89gfCZ32jF.jpg

ประโยชน์สำคัญก็คือ กัญชาช่วยให้เรามีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นกว่าเดิม สังเกตง่ายๆจากนักเขียน ศิลปิน นักกวีกับนักดนตรี พวกเขาต่างก็สูบกัญชาเพื่อสร้างสรรค์ผลงานตัวเองขึ้นมาได้เต็มที่ โดยมีการวิจัยออกมาเหมือนกันว่า กัญชาช่วยให้นักเรียนพัฒนาความจำมากขึ้น
8. ช่วยยับยั้งการเผยกระจายของมะเร็ง
Cr. https://www.samitivejhospitals.com

พวกเราก็คงได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับกัญชาว่า เป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งขึ้นมา แต่จากงานวิจัยของอเมริกันชี้ว่า สารเคมีที่อยู่ในกัญชาสามารถช่วยยับยั้งการเติบโตของเนื้องอกในทรวงอกและในสมองได้ และแน่นอนก็ช่วยยับยั้งไม่ให้มะเร็งลามไปทั่วร่างกายได้ด้วย
7. บำบัดอาการไมเกรนได้
Cr. http://www.oknation.net/blog/home/user_data/file_data/201304/13/6506667e6.jpg

บางคนเริ่มมีอาการไมเกรนกันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่กัญชาที่นำไปใช้ในการแพทย์แบบถูกกฎหมายนั้น แพทย์หลายคนก็ได้ยืนยันว่า กัญชาเหล่านี้สามารถรบำบัดอาการไมเกรนได้ทางการแพทย์ ซึ่งจะต้องมีการค้นคว้าวิจัยกันอีกว่า กัญชามีส่วนช่วยในเรื่องไมเกรนได้อย่างไร
6. บำบัดอาการลมชัก ลมบ้าหมู
Cr. http://www.thaihealth.or.th/data/content/28210/cms/thaihealth_c_deijnoprtuw2.jpg

แน่นอนพวกเราก็คงพอรู้บ้างว่า กัญชาจะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายขึ้นมา จากการวิจัยก็ชี้ให้เห็นเหมือนกันว่า กัญชาจะช่วยให้กล้ามเนื้อของเราผ่อนคลายลง และก็ช่วยบำบัดอาการลมชัก ลมบ้าหมูพวกนี้ได้ กัญชาจะทำหน้าที่คอยควบคุมเซลล์ในสมองของเราและก็ปล่อยให้เรารู้สึกผ่อนคลายขึ้นมา
5. บำบัดโรคอัลไซเมอร์ได้
Cr. http://www.posttoday.com/images/news/238253

การสูบกัญชาอีกด้านหนึ่งมันก็ช่วยให้สมองของเรามีประสิทธิภาพการทำงานน้อยลงและก็ส่งผลต่อความจำบ้าง ซึ่งพวกเรามักจะได้ยินแบบนี้กัน แต่หากเรามาลองดูจากการศึกษางานวิจัย ก็จะรู้ว่า กัญชาเป็นตัวช่วยยับยั้งโรคอัลไซเมอร์ได้ดีอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะผู้สูงอายุทุก ๆ คน
4. ช่วยบำบัดอาการสั่นกระตุก
Cr. http://haamor.com/th

จากการวิจัยในประเทศแคนาดาพบว่า กัญชามีส่วนช่วยรักษาอาการสั่นกระตุกลงไปได้ และยังพบว่ากุญแจช่วยยับยั้งระบบประสาทของเราไม่ให้เกิดอาการดังกล่าว โดยสร้างกล้ามเนื้อให้หดเกร็งขึ้นมา ทำให้ไม่เกิดอาการสั่นกระตุกขึ้นมา
3. ช่วยบำบัดโรคในลำไส้
Cr. http://www.thaihealth.or.th/data/content/29093/cms/thaihealth_c_afgnostxy146.jpg

จากการวิจัยพบว่า กัญชามีส่วนช่วยบำบัดรักษาโรคในลำไส้ให้กับคนไข้ได้ ซึ่งมีการพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ใช้ได้ผลจริง ทั้งลำไส้อักเสบก็พิสูจน์เห็นแล้วว่า กัญชาช่วยเรื่องนี้ได้จริง ช่วยให้เซลล์ต่างๆทำงานประสานกันได้โดยต้านทานเชื้อโรคต่างๆไม่ให้เข้ามารุกร้ำ
2. ช่วยต่อสู้กับความกดดัน
Cr. http://www.health2click.com/article/art_42156857.jpg

การสูบกัญชาดูเหมือนว่าจะมีสารกระตุ้นช่วยลดความกดดันอยู่แล้ว มีการรายงานว่า กัญชาช่วยให้คนไข้ไม่ตกอยู่ในอารมณ์กดดันได้ ช่วยให้ผู้คนหลับใหลสบาย แก้อาการนอนไม่หลับและก็ทำให้มีความรู้สึกกระฉับกระเฉงขึ้นกว่าเดิม ดีกว่าการสูบบุหรี่หรือดื่มเหล้าแอลกฮอล์
1. ช่วยรักษาโรคต้อหิน
Cr. http://www.manager.co.th/Qol/ViewNews.aspx?NewsID=9560000134216

ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งก็คือ ช่วยรักษาโรคต้อหินได้ ซึ่งดวงตาของเราก็ได้รับความเสียหายจากระบบประสาทและก็สูญเสียการมองเห็นน้อยลง มีการวิจัยกันว่า กัญชาช่วยลดอาการโรคต้อหินลงได้และสามารถทำการบำบัดรักษาได้ด้วยวิธีนี้

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น