10 ทริคจัดบ้านฉบับรวบรัด สะอาดทันใจหลังหยุดยาวช่วงสงกรานต์

update :17/4/2016 23:29
views : 940
ที่มา : ที่มา : kapook.com
เทศกาล "สงกรานต์" เป็นช่วงที่ผู้คนมักจะฉลองกันอย่างหนักหน่วงอีกเทศกาลหนึ่ง และแน่นอนหลังจากฉลองก็ต้องเกิดความไม่เป็นระเบียบของบ้าน วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 ทริคจัดบ้านฉบับรวบรัด สะอาดทันใจหลังหยุดยาวช่วงสงกรานต์
10.วางแผนให้ดีก่อนลงมือจัดบ้าน
หลายคนอาจจะยังตั้งตัวไม่ทันกับการกลับมาสานต่องานบ้านหลังจากได้ท่องเที่ยว ใจเย็น ๆ และไม่ต้องรีบร้อนลงมือทำเดี๋ยวนั้นก็ได้ค่ะ แค่เดินสำรวจไปรอบ ๆ บ้านว่ามีอะไรที่เราจะต้องทำบ้าง พร้อมกับจดลงกระดาษจัดลำดับงานบ้านให้เป็นแผนผังง่าย ๆ แล้วลงมือทำตามแผนจะได้ไม่รู้สึกว่างานบ้านหลังวันหยุดยาวมันน่ายุ่งเหยิงยังไงล่ะ
9.จัดตารางเวลาให้ดี
หลังจากกลับมาจากวันหยุดยาวเราก็ต้องจัดตารางเวลาทำความสะอาดเลยทันที แนะนำให้เริ่มลงมือซะตั้งแต่เนิ่น ๆ อย่างเช่นในช่วงวันศุกร์หรือวันเสาร์ เพราะเราจะพักผ่อนในวันอาทิตย์และพร้อมออกไปทำงานอย่างมั่นใจ ไม่มีเรื่องงานบ้านให้ต้องกังวล
8.เติมของกินและของใช้ให้ครบครัน
ในระหว่างทางกลับบ้านหรือหลังจากที่กลับถึงบ้านแล้ว แนะนำให้สละเวลาเหนื่อยกันอีกนิดเพื่อออกไปตุนเสบียงอาหารและของใช้เข้าตู้ให้พร้อม เพราะก่อนออกจากบ้านหลายคนมักจะเคลียร์อาหารการกินจนไม่เหลือไว้ให้เจ้าแมลงมารุมล้อมหรอกใช่ไหมคะ ฉะนั้นแวะซื้อเลยก็ดีจะได้ไม่ต้องหาของกินให้วุ่นวาย
7.ขนของลงจากรถเมื่อถึงบ้าน
เตียงนอนไม่ใช่เป้าหมายแรกหลังจากที่ถอยรถเข้าบ้านแล้ว แต่เราจะต้องขนข้าวของต่าง ๆ นานาลงจากรถให้หมดเพื่อเตรียมจัดเก็บและทำความ สะอาดในขั้นตอนต่อไปยังไงล่ะ หากใครดับเครื่องแล้วมุ่งไปนอนเลย รับรองได้ว่าของในรถจะต้องส่งกลิ่นอับทำให้รถเหม็นไปด้วยอย่างแน่นอน
6.ซักเสื้อผ้าเลยทันที
งานบ้านแรก ๆ ที่เราจำเป็นต้องทำและสามารถทำได้เลยนั่นก็คือ ซักเสื้อผ้าและทำความสะอาดกระเป๋าเดินทาง เพราะถ้าหากปล่อยเอาไว้คราบเหงื่อไคลจากเสื้อผ้าในกระเป๋าเดินทางก็จะส่ง กลิ่นเหม็นทำให้เสื้อผ้าสกปรกขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นจับทั้งหมดเข้าเครื่องซักผ้าให้เรียบร้อยและนำกระเป๋าเดินทางมาเช็ดทำความสะอาดพร้อมกับตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียไปในตัวด้วยก็ดี
5.แกะของที่แพ็กไปเที่ยว เอาออกมาเข้าที่ให้เหมือนเดิม
ในระหว่างที่เครื่องซักผ้ากำลังทำงานอยู่นั้น เราก็ไม่ควรปล่อยเวลาให้ผ่านเลยไป แค่หยิบข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวออกมาจัดเรียงเข้าที่เดิมให้เป็นระเบียบเรียบร้อย อย่าปล่อยเอาไว้กระเป๋าเล็กกระเป๋าน้อยจนทำให้ชีวิตประจำวันยุ่งเหยิงวุ่นวายเพิ่มขึ้น
4.ลงมือทำความสะอาดในส่วนของงานบ้านให้เรียบร้อย
ก็ใช่ว่าจัดการข้าวของเครื่องใช้จากทริปท่องเที่ยวเสร็จเรียบร้อยแล้วจะเอนกายลงนอนได้อย่างสบายใจ เพราะยังมีงานบ้านในช่วงระหว่างที่เราไม่อยู่ให้ต้องจัดการอีกมากมาย ในเมื่อจดสิ่งที่จะทำและจัดตารางเวลาเรียบร้อยแล้วให้ลงมือตามที่วางแผนไว้ได้เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นล้างจาน เช็ดฝุ่น กวาดบ้าน ถูบ้าน จัดการเรื่องในสวน และลานจอดรถ (ถ้ามี)
3.เช็กจดหมายในตู้จดหมาย
ในระหว่างที่เราออกไปท่องเที่ยวและไม่มีใครอยู่บ้านคอยตรวจดูจดหมายในตู้จดหมายเหมือนทุก ๆ วัน ฉะนั้นเมื่อกลับจากท่องเที่ยวให้รีบเปิดตู้จดหมายและตรวจสอบรายละเอียดให้เรียบร้อย เพราะบางฉบับอาจจะเป็นจดหมายเร่งด่วนหรือสำคัญที่ต้องจัดการก่อนก็ได้ค่ะ
2.จัดการกับภาพถ่าย ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
สำหรับคนที่รักการถ่ายรูปฟังทางนี้ ในระหว่างที่เครื่องซักผ้ากำลังทำงานหรือจัดการงานบ้านอื่น ๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว แนะนำให้รีบเอารูปภาพที่ถ่ายเก็บความทรงจำในทริปมาลงเครื่องหรือจัดการไฟล์ภาพพวกนั้นให้เรียบร้อย เท่ากับว่าเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ด้วยยังไงล่ะ
1.พักผ่อนในวันหยุดที่เหลือให้เต็มที่
เมื่องานจัดการบ้านทั้งหมดเสร็จเรียบร้อยแล้วเวลาว่างจะไปไหนเสีย...จริงไหมล่ะ อย่างที่ได้บอกไว้ในตอนแรกว่าให้ลงมือจัดการบ้านตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อจะได้เหลือเวลาในวันหยุดที่เหลือเอาไว้พักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ก่อนต้องกลับเข้าสู่โหมดทำงานในวันถัดไป เอาเป็นว่าพักผ่อนกันให้เต็มที่หรืออยากทำอะไรก็ทำไปเลยจะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องงานให้เหนื่อยอีก

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น