25 ถนน “ข้าว...” สาดน้ำสุดมันกับวันสงกรานต์

update :11/4/2016 17:16
views : 1676
ที่มา : เรียบเรียงและนำเสนอโดย toptenthailand
ใกล้เข้ามาทุกทีกับเทศกาลเย็น ๆ ที่ไม่ว่าจะเป็นทั้งชาวไทยหรือชาวต่างชาติ เฝ้ารอที่จะออกมาสาดน้ำปะแป้งกันตั้งแต่หัวถนนยันท้ายถนน อย่าง “วันสงกรานต์” ซึ่งตรงกับวันที่ 13-15 เมษายน ของทุกปี และแน่นอนว่าบรรดาถนน “ข้าว” อันเป็นที่เลื่องชื่อนั้นมีมากมาย ต่างเก็บกวาดถนนพร้อมต้อนรับให้ผู้คนมาเล่นน้ำกันอย่างคึกคัก ทีมงาน toptenthailand จึงอยากเป็นส่วนหนึ่งที่จะพาคุณไปรู้จัก ถนนข้าว... ที่มีมากถึง 25 แห่งทั่วประเทศไทย มาให้คุณได้เลือกไปสนุกในช่วงวันหยุดยาวนี้ ว่าแล้วก็ตามมาดูกันเลย!
25. ถนนข้าวเกรียบงาดำ จังหวัดตราด
Cr. http://travel.sanook.com/1394977/

อีกหนึ่งชื่อถนนข้าวที่เจ๋งและแจ๋ว “ถนนข้าวเกรียบงาดำ” ที่เป็นที่รู้จักกันดีของคนจังหวัดตาก พร้อมต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ ด้วยงานสืบสานวัฒนธรรมตามวิถีไทยมากมาย และร่วมชมการแสดงดนตรีและการประกวดหลากหลายประเภทท่ามกลางบรรยากาศริมแม่น้ำปิงที่จะทำให้ทุกคนหลงใหล
24. ถนนข้าวสวย จังหวัดตราด
Cr. http://www.walkwithmethai.com/kaoroadinthailand-mar-2016/

“ถนนข้าวสวย” หรือ ถนนสุขุมวิท ตั้งแต่ช่วงแยกถนนหลักเมืองตราด ถึงแยกโรงพยาบาลตราด (ถนนสุขุมวิท-สามแยกคลองใหญ่-สามแยกตราดอินน์) เป็นถนนที่ได้รับความร่วมมือจากร้านค้าบริเวณตลาดสดเทศบาลเมืองตราดให้มีการจัดตั้งขึ้น และใช้พื้นที่นี้ในการจัดกิจกรรมเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานเต็ม ที่ รวมทั้งเน้นให้เป็นพื้นที่ปลอดแอลกอฮอล์อีกด้วย
23. ถนนข้าวทิพย์ จังหวัดจันทบุรี
Cr. http://www.walkwithmethai.com/kaoroadinthailand-mar-2016/

“ถนนข้าวทิพย์” หรือที่ชาวจันทบุรีรู้จักในชื่อ ถนนท่าแฉลบ ตั้งอยู่ระหว่างบริเวณถนนหน้าวัดใหม่ จนถึงสามแยกทุ่งนาเชย แต่ละปีจะมีผู้คนหลั่งไหลมาเล่นสงกรานต์กันเป็นจำนวนมาก และที่ตั้งชื่อว่า ถนนข้าวทิพย์ เพราะวัดใหม่ อำเภอเมืองจันทบุรี เป็นวัดที่มีพิธีกวนข้าวทิพย์เป็นประจำทุกปี จะทำในวันพิธีเปิดงานประเพณีวันสงกรานต์ของจังหวัด จึงตั้งชื่อถนนตามพิธีกวนข้าวทิพย์เป็นต้นมา
22. ถนนข้าวหลาม จังหวัดชลบุรี
Cr. http://www.walkwithmethai.com/kaoroadinthailand-mar-2016/

ในทุกปีทางเทศบาลหนองมนจะจัดงานวันสงกรานต์ โดยมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินทางแวะเวียนมาเล่นน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน จึงทำให้เรียกกันติดปากว่า “ถนนข้าวหลาม” ซึ่งมาจากสินค้าขึ้นชื่อของหนองมนนั่นเอง
21. ถนนข้าวยำ จังหวัดปัตตานี
Cr. http://www.walkwithmethai.com/kaoroadinthailand-mar-2016/

“ถนนข้าวยำ” หรือชื่อทางการว่า ถนนมะกรูด ตั้งอยู่ที่จังหวัดปัตตานี เดิมเป็นถนนสายตลาดสด มีผู้คนมาจับจ่ายซื้อของ แต่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ มักมีการขับรถหรือตั้งป้อมเล่นน้ำกันบนถนนสายนี้ จนเป็นที่มาของถนนข้าวยำ อีกทั้งคำว่า ข้าวยำ ยังเป็นของดีของจังหวัดปัตตานีอีกด้วย
20. ถนนข้าวหมาก จังหวัดนราธิวาส
Cr. http://www.walkwithmethai.com/kaoroadinthailand-mar-2016/

“ถนนข้าวหมาก” หรืออีกหนึ่งชื่อที่เป็นทางการคือ ซอยภูธร จังหวัดนราธิวาส ถูกตั้งชื่อถนนให้ตอบรับการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยจะมีการปิดซอยให้เล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน ส่วนในตอนเช้าจะมีการทำบุญตักบาตรและการเล่นน้ำเทศกาลสงกรานต์ โดยเน้นการส่งเสริมการท่องเที่ยวที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในเวลาเดียวกันอีกด้วย
19. ถนนข้าวหนมเส้น จังหวัดแพร่
Cr. http://www.northpublicnews.com/wp-content/uploads/2014/03/

“ถนนข้าวหนมเส้น” จัดที่บริเวณศูนย์หัตถกรรมเวียงโกศัย อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ สร้างเอกลักษณ์พิเศษ ตรงที่จะมีการแต่งกายด้วยชุดม่อฮ่อม ล้อมวงกินขันโตก และเล่นสงกรานต์กันอย่างสนุกสนาน สำหรับใครที่ต้องการมาสัมผัสวัฒนธรรมเช่นนี้ รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน
18. ถนนข้าวโพด จังหวัดเพชรบูรณ์
Cr. http://www.walkwithmethai.com/kaoroadinthailand-mar-2016/

เป็นถนนเล่นน้ำสงกรานต์ ตั้งแต่สี่แยกไร่ยาสูบ ถนนบูรกรรมโกวิท ไปจนสุดเขตเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ สาเหตุที่เพชรบูรณ์ตั้งชื่อถนนรับเทศกาลสงกรานต์ว่าถนนข้าวโพดก็เพราะว่า ข้าวโพดเป็นพืชเศรษฐกิจที่ทำรายได้อันดับ 1 ของจังหวัดเพชรบูรณ์ และเป็นจังหวัดที่ปลูกข้าวโพดมากที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย
17. ถนนข้าวปุก จังหวัดแม่ฮ่องสอน
Cr. http://www.painaidii.com/diary/diary-detail/001387/lang/th/

“ถนนข้าวปุก” ตั้งอยู่ที่อำเภอปาย บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอปาย ซึ่งคำว่า ข้าวปุก นั้นเป็นขนมพื้นบ้านของชาวไทยใหญ่ บางคนก็เรียกว่า ข้าวปุกงาดำ สำหรับที่ถนนข้าวปุกนี้ ก็มีกิจกรรมรื่นเริงในเทศกาลสงกรานต์ เพียงแต่บรรยากาศเก่า ๆ แบบพื้นเมืองอาจจะลดลงไปบ้าง เพราะความเจริญทางวัตถุเข้าสู่ปายอย่างรวดเร็ว แต่ไม่ว่าอย่างไร วันสงกรานต์ก็ยังเป็นประเพณีของไทยที่ไม่หายไปจากสังคมไทยแน่นอน
16. ถนนยอดข้าว จังหวัดตาก
Cr. https://i.ytimg.com/vi/7izmWHN8gnY/maxresdefault.jpg

อีกหนึ่งถนนที่ต้องเฉพาะกิจ เพื่อไม่ให้ตกเทรนเทศกาลสงกรานต์ ตั้งอยู่บนถนนเส้นทางบายพาส เป็นถนนเศรษฐกิจ และมีร้านอาหารที่สำคัญในอำเภอแม่สอด เพราะตั้งอยู่ติดชายแดนพม่า ถือเป็นแหล่งความสนุกสนานที่สามารถท่องเที่ยวได้ทั้งชาวไทยและชาวพม่า ที่เดินทางเข้ามาร่วมสนุกได้อีกด้วย
15. ถนนข้าวแคบ จังหวัดตาก
Cr. http://www.walkwithmethai.com/kaoroadinthailand-mar-2016/

คำว่า “ข้าวแคบ” คือ ข้าวเกรียบรสชาติเค็ม ๆ ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าหรือข้าวเหนียว ทำให้เป็นแผ่นบางและตากแห้ง ได้ถูกนำมาเป็นอีกหนึ่งชื่อถนนเล่นน้ำวันสงกรานต์ ตั้งอยู่บริเวณหาดทรายทอง ริมแม่น้ำปิงฝั่งตะวันตก (เชิงสะพานบ้านตาก-ท่าน้ำสุขาภิบาล (เก่า) โดยในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีการจัดงานที่ลานอเนกประสงค์ริมแม่น้ำปิง ฝั่งตะวันออก เชิงสะพานอำเภอบ้านตาก และมีการจัดกิจกรรมรดน้ำดำหัวตามประเพณีแบบไทย อันเป็นวัฒนธรรมที่น่าสนใจอีกด้วย
14. ถนนข้าวแต๋น จังหวัดน่าน
Cr. http://www.walkwithmethai.com/kaoroadinthailand-mar-2016/

“ถนนข้าวแต๋น” หรือ ถนนสุมนเทวราช ที่เทศบาลเมืองน่านนำร่องจัด ถนนวัฒนธรรมปี๋ใหม่ เมืองบริเวณถนนสุมนเทวราช เป็นปีแรกระยะทางประมาณ 500 เมตร ทั้งยังเป็นถนนปลอดเหล้าเบียร์ ซึ่งเทศบาลสนับสนุนการจัดซุ้ม ถังน้ำ พร้อมให้รถน้ำออกมาเติมให้ตลอดเวลาทั้งวัน โดยมีทั้งคนเมืองและนักท่องเที่ยวออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันเป็นจำนวนมาก
13. ถนนข้าวโพด จังหวัดนครราชสีมา
Cr. http://www.walkwithmethai.com/kaoroadinthailand-mar-2016/

“ถนนข้าวโพด” จะเริ่มต้นตั้งแต่ด้านหน้าสวนสาธารณะเขาแคนในเขตเทศบาล ปิดถนนคู่ขนานยาวกว่า 1 กิโลเมตร เพื่อจัดงานสงกรานต์โดยใช้ชื่อว่า “ถนนข้าวโพด” ทำให้ถนนตลอดทั้งสายเต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมากเข้ามาเล่นสาดน้ำสงกรานต์นี้
12. ถนนข้าวก่ำ จังหวัดกาฬสินธุ์
Cr. http://www.walkwithmethai.com/kaoroadinthailand-mar-2016/

“ถนนข้าวก่ำ” เป็นอีกชื่อของ ถนนอนรรฆนาค ในเขตเทศบางเมืองกาฬสินธุ์ ตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2550 ใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ด้วยการต้อนรับที่อบอุ่นจากคนพื้นที่ แถมยังปลอดภัยโดยการดูแลของเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่เทศกิจ ให้เล่นน้ำอย่างสบายใจได้ตลอดวัน
11. ถนนข้าวเปียก จังหวัดอุดรธานี
Cr. http://www.walkwithmethai.com/kaoroadinthailand-mar-2016/

“ถนนข้าวเปียก” ตั้งอยู่บริเวณถนนเทศาภิบาล หน้าหน่วยบรรเทาสาธารณภัย ซึ่งเทศบาลนครอุดรธานีจัดงานเทศกาลสงกรานต์ขึ้น โดยมีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาสาดน้ำที่หนองประจักษ์ และร่วมสืบสานประเพณีสงกรานต์ตามประเพณีเก่าแก่อีกด้วย
10. ถนนข้าวหอมมะลิ จังหวัดร้อยเอ็ด
Cr. http://www.walkwithmethai.com/kaoroadinthailand-mar-2016/

“ถนนข้าวหอมมะลิ” หรือ ถนนเพลินจิต ตั้งอยู่บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ กลางเมืองร้อยเอ็ด ถูกตั้งชื่อขึ้นตั้งแต่ปี 2549 โดยถนนข้าวหอมมะลิจะจัดกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์ ที่เน้นไปทางด้านการเรื่องส่งเสริมประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น ส่วนเหตุผลที่ตั้งชื่อว่า ถนนข้าวหอมมะลิ เนื่องจากจังหวัดร้อยเอ็ดมีพันธุ์ข้าวหอมมะลิที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก
9. ถนนข้าวปุ้น จังหวัดนครพนม
Cr. http://www.painaidii.com/diary/diary-detail/001387/lang/th/

เดิมชื่อ “ถนนข้าวปุ้น” คือ ถนนเลาะริมโขง ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม เป็นอีกหนึ่งถนนที่ผู้คนเดินทางแวะเวียนมาเที่ยวเล่นสาดน้ำสงกรานต์ ซึ่งถนนข้าวปุ้นเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2548 และเหตุที่ใช้ชื่อ ถนนข้าวปุ้น เนื่องจากจังหวัดนครพนมขึ้นชื่อเรื่องขนมจีน และมีน้ำยาหลากหลายสูตร จึงเป็นที่มาของชื่อถนนข้าวปุ้นในปัจจุบัน
8. ถนนข้าวเย็น จังหวัดศรีสะเกษ
Cr. http://www.thaihealth.or.th/data/content/27930/cms/thaihealth_c_acdfimrvwy89.jpg

ชื่อทางการของ “ถนนข้าวเย็น” คือ ถนนขุขันธ์ ตั้งอยู่บริเวณเทศบาลเมืองศรีสะเกษ โดยเริ่มต้นจากสำนักงานเทศบาลเมืองศรีษะเกษถึงสี่แยกถนนวันลูกเสือ จัดขึ้นเพื่อต้อนรับเทศกาลแห่งความชุ่มฉ่ำในวันสงกรานต์เช่นกัน ในวันงานจะมีการปิดเส้นทางการจราจรเพื่อไม่ให้รถทุกชนิดวิ่งเข้า-ออกได้ เพื่อให้ชาวศรีษะเกษและนักท่องเที่ยว ได้เข้ามาเล่นน้ำอย่างสะดวกและปลอดภัยตลอดวัน
7. ถนนข้าวเหนียว จังหวัดขอนแก่น
Cr. http://www.painaidii.com/diary/diary-detail/001387/lang/th/

ไฮไลท์วันสงกรานต์ที่ชาวขอนแก่นและนักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด “ถนนข้าวเหนียว” หรือชื่อทางการว่า ถนนศรีจันทร์ เป็นชื่อเรียกในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเส้นทางถนนข้าวเหนียวจะเริ่มตั้งแต่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปถึงจน แยกถนนศรีจันทร์ ตัดกับถนนหน้าเมือง โดยมีบรรยากาศคล้ายคลึงกับถนนข้าวสารเป็นอย่างมาก เพราะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ บริษัทห้างร้านหลายแห่งในบริเวณนี้จะพร้อมใจกันปิด ตั้งเวทีคอนเสิร์ต และจัดกิจกรรมมากมาย เพื่อเสริมสร้างบรรยากาศการเล่นน้ำให้มีสีสันในวันสงกรานต์นี้อีกด้วย ทีมงาน toptenthailand ขอการันตีความสนุกให้คุณต้องไปสัมผัสด้วยตัวเอง
6. ถนนข้าวตอก จังหวัดสุโขทัย
Cr. http://www.dasta.or.th/dastaarea4/th/component/k2/item/247-news247

“ถนนข้าวตอก” (พระร่วง) เริ่มเปิดตัวในปี 2556 จากความร่วมมือของเทศบาลเมืองสุโขทัยและองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย ภายใต้การจัดงาน “มหาสงกรานต์เสื้อลายดอก ถนนข้าวตอกสุโขทัย” ที่มีการจัดกิจกรรมมากมายทั้ง การสรงน้ำพระแม่ย่า กิจกรรมรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ประกวดหนูน้อยสงกรานต์ ก่อพระเจดีย์ทราย รำวงย้อนยุค และอื่น ๆ อีกมากมาย
5. ถนนข้าวโพด จังหวัดชัยนาท
Cr. http://www.walkwithmethai.com/kaoroadinthailand-mar-2016/

เป็นถนนที่มีระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร อยู่ที่ตำบลบ้านกล้วย อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท เป็นถนนเลียบริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งในแต่ละปีช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีผู้คนจำนวนมากเดินทางมาเล่นสงกรานต์บริเวณนี้
4. ถนนข้าวต้ม จังหวัดนครนายก
Cr. http://www.thaihealth.or.th/Content/14886

เป็นที่รู้กันในจังหวัดนครนายก ว่า “ถนนข้าวต้ม” เดิมมีชื่อทางการว่า ถนนสุวรรณศร ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำหรับเล่นน้ำ ที่ทางจังหวัดนครนายกจัดให้ทุกคนได้เข้ามาร่วมประเพณีสงกรานต์อย่าง สนุกสนาน รวมทั้งมีการรณรงค์ให้เล่นสงกรานต์แบบไร้แอลกอฮอล์อีกด้วย
3. ถนนข้าวแช่ จังหวัดปทุมธานี
Cr. http://www.walkwithmethai.com/kaoroadinthailand-mar-2016/

“ถนนข้าวแช่” เป็นชื่อที่ถูกเรียกกันจาก ถนนเทศปทุม อยู่บริเวณหน้าศาลากลาง จังหวัดปทุมธานี (หลังเก่า) โดยเหตุที่ตั้งชื่อว่า ถนนข้าวแช่ เนื่องจากจังหวัดปทุมธานีเป็นเมืองที่มีชาวมอญอพยพมาอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งข้าวแช่ถือเป็นของดีของเด่นของชาวมอญ จึงนำมาตั้งเป็นที่ชื่อ ถนนข้าวแช่ รวมทั้งมีการจัดกิจกรรมการสรงน้ำพระ และการเล่นน้ำตามประเพณีสงกรานต์แบบไทย
2. ถนนข้าวสุก จังหวัดอ่างทอง
Cr. http://www.walkwithmethai.com/kaoroadinthailand-mar-2016/

“ถนนข้าวสุก” หรือที่รู้จักในชื่อ ถนนสายชัณสูตร-เสนา สถานที่เล่นน้ำสงกรานต์ที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่ง โดยจะมีผู้คนทั้งในท้องที่และใกล้เคียงมาสาดน้ำเล่นสงกรานต์จำนวนมากในทุก ๆ ปี นอกจากนี้ ยังมีการรณรงค์ให้ถนนข้าวสุกเป็นถนนสงกรานต์ปลอดเหล้า เพื่อให้เด็ก เยาวชนและประชาชน ได้ร่วมอนุรักษ์และสืบสานประเพณีที่งดงามสืบไป แม้ในปี 2559 นี้ ถนนข้าวสุกของดกิจกรรมสงกรานต์เนื่องจากน้ำไม่เพียงพอก็ตาม ยังไงก็ช่วยกันประหยัดน้ำ เผื่อว่าปีหน้าจะได้กลับมาเล่นกันใหม่ เข้าใจตรงกันนะ!
1. ถนนข้าวสาร จังหวัดกรุงเทพมหานคร
Cr. http://worldwidetour.org/wp-content/uploads/2016/03/Songkran-2016-10.jpg

หากพูดถึงวันสงกรานต์แล้ว “ถนนข้าวสาร” ถือเป็นสถานที่ที่ไม่ว่าชาวไทยหรือชาวต่างชาติต้องหาโอกาสเดินทางมาเล่นศึกสงกรานต์กันให้ได้ซักครั้งในชีวิต เพราะที่นี่ คือสุดยอดของถนนตระกูลข้าวที่ไม่มีใครไม่รู้จัก จากสถานบันเทิงที่ไม่เคยหลับใหลในยามค่ำคืน ในทุก ๆ ปีนั้นจะมีการเนรมิตให้เป็นเส้นทางเปียกปอนสนุกสุดมันในช่วงเทศกาลมหาสงกรานต์ ที่มีคนเรือนแสนมากหน้าหลายตามาร่วมสาดน้ำกันตลอดวันคืน แม้ในปัจจุบันจะเป็นสถานที่ที่ไม่สามารถเล่นแป้งได้ก็ตาม แต่ก็ไม่เคยทำให้เรตติ้งของถนนข้าวสารนี้ตกลงไปได้เลย ทีมงาน toptenthailand ไม่อยากให้พลาดโอกาสภายในสามวันของเทศกาลสงกรานต์นี้ เพราะไม่เช่นนั้นต้องมาเสียดายทีหลังแน่ ๆ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น