10 วิธีออกกำลังกายใหม่น่าลอง

update :3/4/2016 01:04
views : 2760
ที่มา : ข้อมูลจาก theactivetimes.com buro247.me thestar.com ที่มา : Kapook.com
สมัยนี้การออกกำลังกายถือว่าเป็นที่สนอกสนใจของคนรักสุขภาพเพิ่มมากขึ้น แต่ส่วนใหญ่มักจะออกกำลังกายกันแบบเดิมๆ เปลี่ยนการออกกำลังกายใหม่ ด้วย 10 วิธีออกกำลังกายใหม่น่าลอง จะมีอะไรบ้างไปชมกันเลย
10.การออกกำลังกายกับบาร์ (Barre Exercise)
เริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายกับบาร์ที่นำเอาการฝึกบัลเลต์และการออกกำลังกายแบบพิลาทีสมารวมเข้าด้วยกัน ซึ่งได้ผลดีทั้งในเรื่องเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ และบุคลิกภาพที่สวยงาม เรียกได้ว่าเป็นการออกกำลังกายที่คุ้มค่าวิธีหนึ่งเลยค่ะ
9.ปั่นจักรยานในน้ำ (Aqua Biking)
อีกหนึ่งการออกกำลังกายที่นำการออกกำลังกายที่ได้ประสิทธิภาพสูงมาผสมผสานกันได้อย่างลงตัว กับการนำเอาการออกกำลังกายในน้ำ และการปั่นจักรยานมารวมเข้าด้วยกัน โดยข้อดีของการออกกำลังกายแบบนี้คือ ช่วยเผาผลาญแคลอรีได้ถึง 700 กิโลแคลอรีภายในเวลาแค่ 45 นาที อีกทั้งยังช่วยสลายไขมันและเซลลูไลท์ได้ ลดอาการบาดเจ็บที่เกิดจากการออกกำลังกายซึ่งเป็นข้อดีในการออกกำลังกายในน้ำ รวมทั้งลดความดันโลหิต ซึ่งการออกกำลังกายอื่นก็ทำไม่ได้
8.การเต้นซุมบ้า (Zumba)
สำหรับคนที่รักการเต้น ขอแนะนำการเต้นแบบซุมบ้า ที่ถือเป็นหนึ่งในการเต้นเพื่อการออกกำลังกายที่ได้ผลดีสุด ๆ แค่เพียง 1 ชั่วโมงในการเต้นซุมบ้า ก็เผาผลาญแคลอรีได้ถึง 1,000 กิโลแคลอรีเลยล่ะ นอกจากนี้การเต้นยังเป็นการผ่อนคลายอีกด้วย ทั้งคลายความเครียด ความเมื่อยล้า และได้ออกกำลังกายไปในตัว
7.ปีนหน้าผาจำลอง (Bouldering)
การปีนหน้าผาจำลองเป็นกิจกรรมที่เรารู้จักกันดีอยู่แล้ว เป็นการออกกำลังกายที่ได้ทั้งความเพลิดเพลิน และร่างกายที่แข็งแรง เพราะเป็นการออกกำลังกายแบบทั้งร่างกาย ใครที่อยากมีหุ่นเฟิร์ม ๆ ด้วยการออกกำลังกายที่ไม่ทำให้รู้สึกจำเจ ปีนหน้าผาจำลองนี่ล่ะเหมาะกับคุณ
6.ศิลปะป้องกันตัวแบบผสม (Mixed Martial Arts)
เป็นการออกกำลังกายที่ได้ทั้งผลดีต่อร่างกาย และเพิ่มทักษะในการป้องกันตัวเองจากอันตรายไปในตัว การฝึกศิลปะป้องกันตัวแบบผสมนี้ อาจจะเป็นการออกกำลังกายที่โหดไปเสียหน่อย เพราะอัตราการเกิดการบาดเจ็บสูงกว่าการออกกำลังกายอื่น ๆ อยู่เล็กน้อย แต่ผลที่ได้นั้นไม่ใช่เล่น ๆ เพราะทั้งช่วยกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด อีกทั้งยังฝึกการทรงตัว ทำให้ฟิต แอนด์ เฟิร์มได้แบบมีทักษะในการต่อสู้ ดีขนาดนี้ต้องลองแล้วล่ะ
5.ครอสฟิต (CrossFit)
ครอสฟิตเป็นการออกกำลังกายที่มีความหนักหน่วงเหมือนการออกกำลังกายแบบ HIIT แต่ที่แตกต่างกันก็คือ ครอสฟิตจะเป็นการออกกำลังกายแบบกลุ่ม และเป็นการออกกำลังกายที่ผสมผสานกันระหว่างการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ และการเล่นเวทได้อย่างลงตัว โดยในการออกกำลังกายจะมีทั้งการวิ่ง กระโดด ยกน้ำหนัก ปีน โยนหรือทุ่มสิ่งของ ทำให้การออกกำลังกายไม่รู้สึกจำเจ และเพลิดเพลินกับการออกกำลังกายมากขึ้น ทั้งนี้การออกกำลังกายแบบครอสฟิต ความหนักหน่วงจะขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคนด้วย
4.โยคะบนลูกบอลนวดบำบัด (Yoga Tune-Up)
การผสมผสานการฝึกโยคะและการบำบัดด้วยลูกบอลบำบัด ทำให้ผลดีที่จะได้จากการออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ไม่ใช่แค่ช่วยเผาผลาญแคลอรีในร่างกาย แต่ยังช่วยปรับบุคลิกภาพ แถมลดอาการปวดเมื่อยในร่างกายได้ด้วยการใช้ลูกบอลบำบัดไว้ตรงบริเวณที่ปวดเมื่อยในขณะที่ฝึกโยคะ ได้ประโยชน์ดีหลายต่อเลยทีเดียวเชียว
3.การออกกำลังกายแบบ HIIT (HIIT training)
หลายคนอาจจะได้รู้จัก HIIT กันบ้างแล้วแต่ยังไม่เคยลอง ซึ่งขอบอกว่าถ้าใครที่กำลังเบื่อ ๆ กับการออกกำลังกายแบบเดิม ๆ ขอให้รีบมาลองเลยค่ะ เพราะการออกกำลังกายแบบ HIIT นี้ ไม่เพียงแค่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง ยังเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเบิร์นไขมันได้มากสุด ๆ ในเวลาเพียง 20 นาทีต่อวัน โดยหลักในการออกกำลังกายชนิดนี้ก็คือ การออกกำลังกายแบบหนักและเบาสลับกันในอัตราส่วน 1 : 2 (หนัก 15 วินาที เบา 30 วินาที) 1 : 3 (หนัก 15 วินาที : เบา 45 วินาที) หรือเป็น 1:1 (หนัก 30 วินาที เบา 30 วินาที) ซึ่งการออกกำลังกายแบบนี้จะกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด แต่การออกกำลังกายชนิดนี้ค่อนข้างจะหนักหน่วง ฉะนั้นหากคิดจะเริ่มควรทำแบบค่อยเป็นค่อยไปจะดีกว่า
2.คาร์ดิโอลาทีส (Cardiolates)
ถ้าคุณกำลังเบื่อการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอละก็ ขอแนะนำการออกกำลังกายแบบใหม่ ที่นำเอาการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอและการออกกำลังกายแบบพิลาทีสมาผสมผสานกันได้อย่างลงตัว โดยการออกกำลังกายนี้คือการออกกำลังกายด้วยท่าทางต่าง ๆ ในขณะที่กระโดดอยู่บนแทรมโพลีน ซึ่งผลดีของการออกกำลังกายแบบนี้คือ ช่วยปรับบุคลิกภาพ อีกทั้งยังช่วยให้เผาผลาญแคลอรีได้มากกว่าการจ๊อกกิ้ง แถมยังช่วยทำให้การออกกำลังกายกลายเป็นเรื่องที่น่าสนุกมากขึ้น
1.อัลฟา กราวิตี้ (Alfa Gravity)
การออกกำลังกายแบบอัลฟา กราวิตี้ เป็นการออกกำลังกายแนวใหม่ที่เน้นการต้านแรงโน้มถ่วงเป็นหลัก การออกกำลังกายชนิดนี้ถือเป็นการออกกำลังกายที่เสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย โดยเฉพาะกล้ามเนื้อ เนื่องจากจะต้องใช้แรงในการห้อยโหนร่างกายบนเชือก นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องการทรงตัว เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ และกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกาย ที่สำคัญยังเสริมความอึดให้ร่างกายได้อีกด้วย

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น