10 แฟรนไชส์ทั่วโลกที่ต้องจับตามองในปี 2016

update :16/3/2016 15:10
views : 2434
ที่มา : http://www.thaismescenter.com/the-top-10-franchises-of-2016/
วันนี้ ThaiSMEsCenter.com มี 10 สุดยอดแฟรนไชส์ทั่วโลกที่ต้องจับตามองในปี 2016 มาฝากจ้า จัดอันดับโดยเว็บไซต์ Entrepreneur ของสหรัฐอเมริกา The Top 10 Franchises of 2016 ซึ่งมาจาก 2016 Top Franchises from Entrepreneur’s Franchise 500 List หรือมาจากอันดับที่ 1-10 ในทั้งหมด 500 แฟรนไชส์นั่นเองจ้า เกณฑ์การตัดสินของการจัดอันดับนี้มาจาก กลยุทธ์การบริหาร และเป้าหมายที่จะทำในปีต่อ ๆ ไป รวมไปถึงยอดขายและผลกำไรของแฟรนไชส์นั้น ๆ ด้วย ทั้ง 10 อันดับนี้ของบอกว่ามีหลายแบรนด์แฟรนไชส์ที่คุณคุ้นเคยกันอยู่แล้วด้วยนะ ซึ่งจะเป็นแบรนด์อะไรนั้นไปดูกันเลยค่ะ

10. Anytime Fitness
Cr.http://www.thaismescenter.com/the-top-10-franchises-of-2016/

สำหรับอันดับสุดท้ายของ The Top 10 Franchises of 2016 คือแฟรนไชส์ด้านฟิตเนสที่เปิดให้ใช้บริการตลอด 24 ชั่วโมง อย่าง Anytime Fitness ที่มีสาขาแฟรนไชส์เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 300 กว่าสาขา ซึ่งในเดือนพฤศจิกายนของปี 2015 ที่ผ่านมานี้เอง ที่ Anytime Fitness ฉลองครบ 3,000 สาขาไปแล้วเรียบร้อย

9. Denny’s Inc.
Cr. http://www.thaismescenter.com/the-top-10-franchises-of-2016/

ตกจากอันดับที่ 8 มาอยู่ในอันดับที่ 9 ของปี 2016 สำหรับร้าน Denny’s แฟรนไชส์ร้านอาหารสไตล์อเมริกัน ที่เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง มีเมนูหลากหลายไม่ว่าจะเป็น แพนเค้ก วาฟเฟิล แฮม ไส้กรอกฯลฯ สาเหตุที่ Denny’s Inc.หล่นมาอยู่ในอันดับที่ 9 อาจมาจากจำนวนสาขาแฟรนไชส์ในปีที่แล้วของร้านที่ไม่ได้เพิ่มขึ้นมากเท่าปีก่อน ๆ

8. Dunkin’ Donuts
Cr.http://www.thaismescenter.com/the-top-10-franchises-of-2016/

ฉลองครบรอบ 65 ปี ไปเมื่อปีที่แล้วสำหรับ Dunkin’ Donuts ก็มีข่าวดีในปีนี้เลย สำหรับการขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 8 นี้ คงเป็นอีกแบรนด์ที่จำหน่ายโดนัทที่คุ้นหูคุ้นตาคนไทยเป็นอย่างดี เพราะ Dunkin’ Donuts มีสาขาอยู่ในไทยมากมาย

Dunkin’ Donuts มีสาขากว่า 8,300 สาขาในสหรัฐอเมริกา และยังมีสาขาในต่างประเทศกว่า 3,200 สาขา ซึ่งในปีนี้ทาง Dunkin’ Donuts วางแผนที่จะขายสาขาแฟรนไชส์ในประเทศเบลเยียม, ฟินแลนด์, เนเธอร์แลนด์, นอร์เวย์และตุรกี อีกด้วย


7. 7-Eleven Inc.
Cr.http://www.thaismescenter.com/the-top-10-franchises-of-2016/

แบรนด์แฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อที่สุดแสนจะคุ้นตาคนไทยอย่าง 7-Eleven ขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 7 เมื่อปีที่แล้ว 7-Eleven อยู่ในอันดับที่ 10 เนื่องจากปีนี้ 7-Eleven ประสบความสำเร็จในการขยายสาขานั่นเองจ้า

6. McDonald’s
Cr.http://www.thaismescenter.com/the-top-10-franchises-of-2016/

ต้องกล่าวคำว่า ยินดีต้อนรับกลับเข้าสู่ท็อปเท็น อีกครั้ง เพราะ McDonald’s หายจาก 1 ใน 10 สุดยอดแฟรนไชน์ถึง 2 ปีเลยทีเดียว โดยทางผู้ตัดสินนั้นให้เหตุผลว่า McDonald’s ไม่มีอัตราการเติบโตมากว่า 2 ไตรมาส จึงทำให้หายไปจากท็อปเทนถึง 2 ปี แต่ในช่วงครึ่งปีหลังที่ผ่านมานี้ McDonald’s เริ่มมีการเคลื่อนไหวบ้างแล้ว จึงทำให้ McDonald’s กลับเข้ามาอยู่ในอันดับที่ 6 ของท็อปเทนอีกครั้ง

5. Subway
Cr.http://www.thaismescenter.com/the-top-10-franchises-of-2016/

ร้านขายแซนด์วิช แบรนด์ Subway สัญชาติอเมริกาที่โด่งดังระดับโลก น่าจะพอคุ้นหูคนไทยอยู่บ้างเพราะร้าน Subway มีสาขาที่ประเทศไทยของเราก็อยู่หลายสาขาเลยทีเดียว แต่น่าเสียดานจริง ๆ ที่ปีนี้ Subway รักษาอันดับไว้ไม่ได้ จึงหล่อนลงมาถึงสองอันดับและมาอยู่ในอันดับ 5 เหตุผลที่ทำให้ Subway ซับเซาไปบ้าง อาจจะมาจากเสาหลักคนสำคัญของ Subway อย่าง Fred DeLuca ที่เสียชีวิตไปเมื่อเดือนกันยายนของปีที่ผ่านมาก็เป็นได้

4. Servpro
Cr.: http://www.thaismescenter.com/the-top-10-franchises-of-2016/

Servpro อีกหนึ่งแบรนด์แฟรนไชส์ที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จในปีที่ผ่านมา จนไตร่ขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 4 จากการครองอันดับ 7 อยู่ถึง 2 ปีซ้อน Servpro เป็นแฟรนไชส์ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการให้บริการฟื้นฟูและซ่อมแซมบ้าน ทั้งจากบ้านที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติต่าง ๆ หรือว่าจะเป็นบ้านที่เสียหาย ชำรุด ทรุดโทรม ทาง Servpro พร้อมให้บริการอย่างเต็มที่

3. Supercuts
Cr.http://www.thaismescenter.com/the-top-10-franchises-of-2016/

ไต่ขึ้นมาจากอันดับ 5 อยู่ในอันดับ 3 ได้อย่างน่ายินดีสุด ๆ สำหรับแบรนด์แฟรนไชส์ร้านทำผมอย่าง Supercuts ที่ให้บริการตัดผมด้วยรวดเร็ว และราคาไม่แพง สำหรับ Supercuts เปิดขายแฟรนไชส์มานานกว่า 37 ปีแล้ว ทางฝั่งผู้บริหารของ Supercuts กล่าวว่า “จริง ๆ แล้วพวกเขาไม่ได้ทำอะไรเป็นพิเศษที่แตกต่างจากปีที่แล้วเลย แต่เป็นเรื่องที่น่ายินดีมากที่ Supercuts ขึ้นมาถึงอันดับที่ 3 ได้”

2. Hampton Inn
Cr.http://www.thaismescenter.com/the-top-10-franchises-of-2016/

น่าเสียดายจริง ๆ ที่ธุรกิจแฟรนไชส์ด้านที่อยู่อาศัยอันโด่งดังอย่าง Hampton Inn ที่อยู่ภายใต้การบริหารงานของ Hilton รักษาตำแหน่งแชมป์ไว้ไม่ได้ ถ้าใครจำกันได้ Hampton Inn ขึ้นเป็นอันดับ 1 ในตำแหน่ง The Top 10 Franchises of 2015 นั่นเองค่ะ และเรื่องน่าเสียดายยังไม่หมดเท่านี้ การรายงานผล The Top 10 Franchises of 2015 ในบทความยังกล่าวไว้ว่า นี่อาจเป็นครั้งสุดท้ายก็ได้ที่ Hampton In จะอยู่ใน The Top 10 Franchises of 2015 เพราะอาจมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของแบรนด์ เพื่อให้เข้ากับการเปิดสาขาในนานาชาติมากขึ้นด้วย

1. Jimmy John’s Gourmet Sandwiches
Cr.http://www.thaismescenter.com/the-top-10-franchises-of-2016/

แสดงความยินดีกับร้านแซนวิชชื่อดังอย่าง Jimmy John’s Gourmet Sandwiches ที่ขึ้นมาครองอันดับ 1 ในปี 2016 กับ สุดยอดแฟรนไชส์ทั่วโลกที่ต้องจับตามอง ถือว่าไตร่อันดับขึ้นมาอย่างสวยงาม เพราะปีที่แล้ว Jimmy John’s Gourmet Sandwiches อยู่ในอันดับที่ 6 เลยทีเดียว แซงขึ้นมาสูงขนาดนี้แสดงว่าต้องมีอะไรดีๆ แน่นอน สำหรับคนไทยแล้วแบรนด์ Jimmy John’s Gourmet Sandwiches อาจยังไม่เป็นที่คุ้นหุคุ้นตามานัก แต่ในต่างประเทศ Jimmy John’s Gourmet Sandwiches เป็นที่รู้จักดี เพราะขึ้นชื่อในเรื่องการทำแซนด์วิชที่สดใหม่ในเวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น ขอบอกก่อนเลยว่า Jimmy John’s Gourmet Sandwiches ไม่ได้เป็นแบรนด์น้องใหม่แต่อย่างใด ทางร้านเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 1983 แล้วค่ะ (เปิดร้านมากว่า 33 ปี) แต่เริ่มมาขายแฟรนไชส์ในปี1993 (เป็นเวลากว่า 23 ปี ที่ขายแฟรนไชส์)

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น