10 อันดับ เจ้าตูบที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด

update :8/3/2016 23:57
views : 2109
ที่มา : ที่มา : thailandtopvote.com
เจ้าตูบถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่เป็นที่นิยมมากชนิดหนึ่งในโลกเลยก็ว่าได้ เช่นเดียวกับในประเทศไทย และนี้คือหัวข้อ 10 อันดับ เจ้าตูบที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด จะมีสายพันธุ์ไหนบ้างไปชมกันเลย
10.ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever)
เป็นสุนัขที่ฉลาดหลักแหลม กระตือรือร้น รักสนุก ช่างเอาอกเอาใจ เป็นสายพันธุ์ที่เหมาะกับครอบครัวที่มีเด็ก สามารถเป็นสุนัขเฝ้ายามที่ดี เนื่องจากมีเสียงเห่าทุ้มและหนักแน่น เป็นที่น่าเกรงขามเพื่อเตือนเมื่อมีผู้บุกรุก นอกจากนั้นยังฝึกสอนความสามารถพิเศษอื่นๆ ได้อีกมากมาย เช่น ใช้เป็นสุนัขค้นหาผู้ประสบภัย ค้นหายาเสพติด ฯลฯ เป็นสุนัขที่ปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมใหม่ได้ง่าย
9.โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever)
โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขขนาดปานกลาง มีความปราดเปรียวและอดทน ลักษณะนิสัยเด่นของสุนัขพันธุ์นี้ คือ ใจดี ชอบอยู่กับคนและสัตว์อื่น มีมนุษย์สัมพันธ์ดี ค่อนข้างติดคนหรืออยากให้เจ้าของสนใจ โกลเด้นฯ เป็นสุนัขที่ฝึกง่าย ชอบเห่าเมื่อมีคนอยู่หน้าประตูบ้าน แต่บ่อยครั้งที่การเห่านั้นเป็นการแสดงการทักทายไม่ใช่การขู่
8.ไซบีเรียน ฮัสกี้ (Siberian Husky)
ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขที่มีความฉลาด ไฮเปอร์ตื่นตัว มีพลังงานสูง สมาธิค่อนข้างสั้น รักอิสระ มีความเป็นตัวของตัวเองสูง หรือจะเรียกว่า ดื้อ ขี้บ่น ขี้เถียง ฝึกยาก เป็นนักทำลายข้าวของตัวยง แต่ไซบีเรียนเป็นน้องหมาที่เป็นมิตรกับทุกคน ไม่ว่าจะคุ้นหน้า หรือแปลกหน้า ไหวพริบดี ฉลาดแกมโกง ไซบีเรียนชอบหอนมากกว่าเห่า จนกลายเป็นปัญหาสร้างความเดือดร้อนให้แก่ครอบครัวและเพื่อนบ้าน พวกเขาค่อนข้างฝึกยาก จึงควรได้รับการฝึกอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวัน วันละ 10 – 15 นาที และที่สำคัญควรได้ออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันมากกว่า 15 นาที ด้วยการวิ่ง ซึ่งจะทำให้ได้เผาผลาญพลังงานและไม่ซุกซนจนเกินไป
7.บูลด็อก (Bulldog)
บูลด็อก เป็นน้องหมาที่มีรูปร่างใหญ่ปานกลาง มีลักษณะเตี้ย ล่ำ ศีรษะใหญ่ หน้าหัก หนังย่น เป็นน้องหมาที่มีความซื่อสัตย์มากๆ แทบจะเรียกได้ว่าชีวิตนี้อุทิศให้แก่ความซื่อสัตย์ สุขุม ใจเย็น สุภาพอ่อนโยน นิสัยดี เฝ้าบ้าน ปกป้องดูแลทรัพย์สินได้ดี ฉลาด แต่อาจจะเชื่องช้าต่อการตอบรับคำสั่ง เป็นมิตรทั้งกับคนและสัตว์ รู้จักเอาใจเจ้าของ และเรียนรู้ได้รวดเร็วเพื่อให้เจ้าของพึงพอใจ
6.ปั๊ก (Pug)
ปั๊ก เป็นส่วนผสมที่สมบูรณ์แบบของสุนัขพันธุ์เล็กตัวหนึ่ง ที่มีความน่าดึงดูดให้ต้องหลงใหลทั้งความแข็งแกร่ง และความกล้าหาญที่มีในสุนัขพันธุ์นี้ สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในบ้านมีพื้นที่น้อยหรืออาศัยในห้องชุด ปั๊ก ถือเป็นคำตอบสำหรับคุณ เพราะพวกเขาไร้ซึ่งกลิ่นอับที่อาจพบในสุนัขเล็กพันธุ์อื่น มีขนที่สั้นและไม่ค่อยมีการผลัดขน จึงถือว่าเป็นสุนัขที่ค่อนข้างสะอาด
5.บีเกิล (Beagle)
บีเกิล เป็นสุนัขที่เป็นมิตร ร่าเริง ไม่ขี้อาย ไม่ขี้กลัว และไม่ก้าวร้าว ต่อคนหรือสัตว์อื่นๆ ด้วยขนาดที่กะทัดรัด เป็นสุนัขที่เข้ากับคนและเด็กๆ ได้เป็นอย่างดีจนไม่เหมาะที่จะปล่อยให้เป็นสุนัขกลางแจ้ง การที่เค้าถูกทิ้งไว้หลังบ้านตลอดเวลา จะทำให้เค้าเบื่อซึ่งจะแสดงออกโดยการเห่า หอน ขุด และพยายามหนี เป็นต้น
4.ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ (Yorkshire Terrier)
ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย เป็นสุนัขทอยพันธุ์เล็ก ที่มีรูปร่างสมส่วน มีขนยาวปกคลุมตลอดลำตัว ขนยาว เรียบ ละเอียด เงา สลวยและเงางาม มีขนยาวที่หัว ซึ่งจะรวบหรือรัดด้วยโบว์ก็ได้ มีขนที่จมูกและปากยาว สีขนเป็นสีเงินออกน้ำเงินและสีทอง ลูกสุนัขเกิดใหม่จะมีสีน้ำตาลและสีดำ ลักษณะท่าทางจะบ่งบอกถึงความมั่นใจ กล้าหาญ กระตือรือล้น และเชื่อฟังคำสั่งของเจ้าของ
3.ชิสุ (Shih Tzu)
ชิสุ เป็นสุนัขที่แข็งแรง ร่าเริง กระตือรือร้น บรรพบุรุษเป็นสุนัขของชนชั้นสูงในจีน จึงมีลักษณะสง่างาม หัวเชิด หางโค้งงอมาถึงหลัง ถึงแม้จะมีขนาดแตกต่างกันแต่โดยทั่วไปชิสุจะต้องตัวเล็กกะทัดรัด แต่ก็ไม่ถึงกับบอบบาง ปกติชิสุ จะมีนิสัยดุ เห่าเก่งมากและดังมาก เป็นสุนัขอารมณ์ศิลปิน หลายครั้งที่พบว่ามันจะไม่เชื่อฟังเจ้าของ ขี้ประจบ ตื่นตัว รักษาความสะอาด เป็นมิตร ทำให้ปรับตัวได้ดี ชิสุชอบวิ่งและรักความสนุก ซึ่งเจ้าของจำเป็นจะต้องพามันออกไปวิ่งออกกำลังกายบ้าง
2.ปอมเมอเรเนียน (Pomerania)
1.ชิวาวา (Chihuahua)
ชิวาวา เป็นสุนัขมีความฉลาดและจงรักภักดีต่อเจ้าของมากเมื่อเทียบกับสุนัขพันธุ์อื่นๆ โดยปกติมักเป็นสุนัขที่เงียบสงบไม่ค่อยเห่าส่งเสียงรบกวน เว้นแต่จะถูกรบกวนหรือทำให้ตกใจ จึงจะเห่าเพื่อรักษาที่อยู่อาศัยของตัวเอง นอกจากนี้ยังมีนิสัยกล้าหาญ มักจะยืนหยัดต่อสู้กับสุนัขตัวอื่นๆ ไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็กกว่า แต่ก็มีอัธยาศัยที่ดีกับสุนัขตัวอื่นหรือสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น