10 อันดับ โครงการก่อสร้างที่แพงที่สุดในโลก

update :8/1/2016 00:17
views : 4172
ที่มา : ข้อมูลจาก 360trendz.com , เรียบเรียงโดยประชาชาติฯออนไลน์
สิ่งก่อสร้างที่มีชื่อเสียงในโลกทุกวันนี้ที่เรารู้จักกันดี กว่าจะมาเป็นสถานที่อันสวยงามเลื่องชื่อ ล้วนใช้งบประมาณและระยะเวลาก่อสร้างไม่น้อย เว็บไซต์ 360trendz นำเสนอ 10 อันดับโครงการก่อสร้างที่แพงที่สุดโลก มาดูกันว่าสิ่งก่อสร้างเหล่านี้จะตั้งอยู่มุมไหนของโลกบ้าง
10. อุโมงค์ช่องแคบอังกฤษ (The Channel Tunnel) งบประมาณ 22,400 ล้านดอลลาร์
อุโมงค์ช่องแคบที่มีความลึกกว่าระดับน้ำ ตั้งอยู่ระหว่างชายฝั่งทะเลทางตอนใต้ของอังกฤษและชายฝั่งทางตอนเหนือของฝรั่งเศส ดำเนินการโดยกลุ่มทุน Eurotunnel ซึ่งเป็นการรวมตัวของบริษัทของอังกฤษและฝรั่งเศส 15 บริษัท โดยเหตุผลที่งบประมาณพุ่งกระฉูดจากเดิมที่ตั้งไว้กว่า 80% เพราะต้องการเพิ่มความปลอดภัยและมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้นกว่าเดิม
9. โครงการถนนไฮเวย์ The Big Dig งบประมาณ 23,100 ล้านดอลลาร์
โครงการถนนไฮเวย์ในเมืองบอสตันที่ใช้งบประมาณมหาศาล สร้างขึ้นเพื่อปรับเปลี่ยนเส้นทางหลักบางเส้นในพื้นที่เมืองบอสตัน ได้แก่ ถนน I-93 ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญในพื้นที่ดังกล่าว จุดประสงค์เพื่อให้สัญจรเข้าสู่ใจกลางเมืองได้โดยตรง และตั้งชื่ออุโมงค์นี้ว่า "Thomas P. O’Neill Jr." โครงการนี้ประสบปัญหาทั้งทางด้านการเงินและการบริหารจัดการ รวมถึงการออกแบบที่บกพร่อง ต้องสูญเสียงบประมาณอีกเกือบ 400 ล้านดอลาร์ในการซ่อมแซม และที่สร้างความสลดใจคือมีผู้เสียชีวิตจากแผ่นคอนกรีตที่หล่นลงมาทับรถยนต์ในระหว่างการก่อสร้างอีกด้วย
8.สนามบินนานาชาติคันไซ ประเทศญี่ปุ่น งบประมาณ 29,000 ล้านดอลลาร์
สนามบินที่ตั้งอยู่ห่างจากเมืองโอซาก้า โดยสร้างเป็นเกาะแยกต่างหากเพื่อป้องกันระบบแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์ที่อาจเกิดขึ้นในภูมิภาค รวมถึงป้องกันเสียงที่อาจเกิดขึ้นรบกวนคนในชุมชน
7.รถไฟไฮสปีดเทรน แคลิฟอร์เนีย (California High-Speed Rail) งบประมาณ 33,000 ล้านดอลลาร์
เริ่มดำเนินการในปี 2015 และคาดว่าจะแล้วเสร็จเฟส 1 ในปี 2029 โดยงบประมาณนี้เป็นงบประมาณตั้งต้น และเป็นโครงการแรกๆภายใต้นโยบายของประธานาธิบดี บารัค โอบามา เพื่อที่จะเชื่อมต่อเส้นทางในหลายๆเมืองในสหรัฐฯด้วยรถไฟความเร็วสูง
6.ย่านธุรกิจ Songdo ในโซล เกาหลีใต้ (Songdo International Business District) งบประมาณ 40,000 ล้านดอลลาร์
พื้นที่ที่ถูกสร้างมาจากการปรับปรุงที่ดินในมหาสมุทร บริเวณใกล้กับสนามบินนานาชาติอินชอน ในโซล เกาหลีใต้ โดยตั้งงบประมาณตั้งต้นไว้ที่ 40,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อให้เป็น "สมาร์ท ซิตี้" โดยเมืองนี้จะเพียบพร้อมด้วยไวไฟความเร็วสูง ระบบรีไซเคิลอัตโนมัติ และนวัตกรรมทางเทคโนโลยีอื่นๆ ขณะเดียวกันยังมีแบบจำลองของเมืองอื่นๆมาไว้ที่นี่ เช่น เซ็นทรัล พาร์ค ในนิวยอร์ก ที่เต็มไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิด ซึ่งย่านธุรกิจ Songdo นี้จะกลายเป็นทั้งแหล่งติดต่อธุรกิจการค้า รวมถึงการท่องเที่ยวในอนาคต
5. ดูไบแลนด์ (Dubailand) งบประมาณ 76,000 ล้านดอลลาร์
โครงการนี้สร้างขึ้นในปี 2008 แต่ต้องหยุดชะงักจากวิกฤตการเงินในประเทศ และกลับมาก่อสร้างอีกครั้งในปี 2013 โดยงบประมาณ 76,000 ล้านดอลลาร์ หากก่อสร้างแล้วเสร็จจะเป็นหนึ่ง ในสวนสนุกที่ใหญ่และมีมูลค่ามหาศาลที่สุดในโลก โดยมีธีมมาจากนิทานอมตะของอาหรับคือ นิยายพันหนึ่งราตรี ส่วนแรงผลักดันที่ทำให้เกิดสวนสนุกแห่งนี้มาจากความต้องการที่จะเพิ่มกลุ่มเป้าหมายนักท่องเที่ยวให้เป็นกลุ่มครอบครัวมากขึ้น
4.โครงการเมือง King Abdullah Economic งบประมาณ 86,000 ล้านดอลลาร์
เมืองแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากนครมักกะฮ์เพียง 1 ชั่วโมง และกำลังจะกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวขนาดใหญ่ของซาอุดิอาระเบีย โดยจะเป็นเมืองที่มีทั้งโรงแรมระดับหรู ที่พักอาศัยระดับไฮเอนด์ มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงและสนามบินขนาดใหญ่ ซึ่งเมืองดังกล่าวนี้สร้างโดยบริษัทอสังหาริมทรัพย์ ที่ก่อสร้างตึกที่สูงที่สุดในโลกอย่าง Burj Khalifa ในดูไบ ประเทศซาอุดิอาระเบีย
3.โครงการ Kashagan Fields งบประมาณ 116,000 ล้านดอลลาร์
ตั้งอยู่บนทะเลแคสเปียน โดยเป็นแหล่งค้นพบน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลก เมื่อ 40 ปีที่แล้ว งบประมาณมหาศาลนี้นำมาใช้ในจุดประสงค์เพื่อที่จะผลิตน้ำมันให้ได้มากกว่า 90,000 บาร์เรลต่อวัน และการก่อสร้างกำลังจะเริ่มขึ้นในปี 2017 โดยมีบริษัทน้ำมันที่เป็นพาร์ทเนอร์หลายราย เช่น Shell, Exxon Mobil, Total, China National Petroleum Corp, KazMunaiGas, INPEX ฯลฯ
2.สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) งบประมาณ 150,000 ล้านดอลลาร์
เกิดจากความร่วมมือของนานาประเทศ ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐฯ, รัสเซีย,แคนาดา,ญี่ปุ่น, เบลเยี่ยม, เดนมาร์ก ฯลฯ และสถานีอวกาศนี้จะปลดประจำการในปี 2020 หลังจากให้บริการมาเป็นเวลา 26 ปี
1ทางหลวงไฮเวย์เชื่อมระหว่างรัฐในสหรัฐอเมริกา (The US Interstate Highway System) งบประมาณ 459,000 ล้านดอลลาร์
โครงการเส้นทางที่เชื่อมระหว่างมลรัฐต่างๆในสหรัฐฯ ก่อสร้างขึ้นในสมัยประธานาธิบดี Dwight D. Eisenhower ตั้งแต่ปี 1956 แล้วเสร็จในปี 1992 โดยเริ่มเชื่อมต่อระหว่างเมืองตั้งแต่รัฐ Nebraska ไปจนถึงรัฐ Colorado

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น