10 อาชีพที่ว่ากันว่าผู้หญิงอาจจะทำได้ไม่ดีเท่าผู้ชาย

update :7/11/2015 17:45
views : 3908
ที่มา : therichest.com, เขียนเรียบเรียงโดย ทีมงาน toptenthailand.com
อาชีพในปัจจุบันมีมากมาย มากกว่าสมัยก่อนลิบลับ มีอาชีพแปลกๆถูกคิด ถูกเพิ่มเข้าหลากหลายอาชีพ และอาชีพส่วนใหญ่ จะสามารถทำได้ทั้งผู้หญิง และผู้ชาย และก็มีอีกหลายอาชีพที่ทำได้เฉพาะผู้หญิง เฉพาะผู้ชาย แต่ก็มีหลายอาชีพที่หลายคนมองว่าผู้หญิงอาจจะทำได้ไม่ดีเท่าผู้ชาย จนเป็นที่มาของหัวข้อในวันนี้ "10 อาชีพที่ว่ากันว่าผู้หญิงอาจจะทำได้ไม่ดีเท่าผู้ชาย" ไปดูกันว่าจะมีอาชีพอะไรกันบ้าง
10.พนักงานขับรถบัส (Bus Driver)
ตำแหน่งพนักขับรถบัส หรือรถประจำทางนั้น เหมือนเป็นธรรมเนียมที่ปฏิบัติกันมาว่าคนขับรถแบบนี้ส่วนใหญ่ หรือเกือบทั้งหมดเลยจะเป็น "ผู้ชาย" อาจจะเพราะว่าการขับรถขนาดใหญ่ อาจจะต้องใช้แรงมากกว่าปกติ เช่นเดียวกับในบ้านเรา รถเมลล์สายต่างๆ จะใช้แต่ผู้ชายในการขับรถ ผู้หญิงก็จะเป็นกระเป๋า หรือคนเก้บเงิน แจกตั๋วแทน แต่ในความเป็นจริงในเมืองนอกผู้หญิงก็ขับรถบัส หรือรถบรรทุกขนาดใหญ่ ดีไม่ดียังไม่สกิลขั้นเทพกว่าผู้ชายอีกหลายเท่าอีกด้วย
9.ตลก (Comedian)
พอถึงข้อดีหลายคนอาจจะไม่ค่อยเห็นด้วย แต่เมื่อสมัยก่อนตลกผู้หญิงที่ดังๆ อาจจะหาตัวจับยากไม่น้อย เช่นเดียวกับในต่างประเทศ ส่วนใหญ่ Comedian หรือ ตลก นั้นจะมีแต่ผู้ชาย น้อยมากๆ ที่จะเป็นผู้หญิง คนที่โด่งดังก็เห็นจะมีแต่ผู้ชาย แต่ในความเป็นจริงแล้ว บ้านเรานั้นก็มีตลกหญิงที่โด่งดัง และเป็นที่ชื่นชอบมากมาย ถึงจะไม่เท่ากับผู้ชายก็ตาม ใครว่าผู้หญิงตลกไม่ได้ อันนี้ท่าจะไม่จริง
8.โค้ชกีฬาอาชีพ ( Pro Sports Coach)
ถือเป็นอีกอาชีพที่เห็นผู้หญิงในวงการนี้ "น้อย" ถึงน้อยมากๆ ยกตัวอย่างเช่นโค้ชทีมฟุดบอล หรือสโมสรฟุตบอลที๋โด่งดัง อาจจะไม่เคยมีโอกาสได้เห็นโค้ชผู้หญิงเลย แต่ในความเป็นจริง โค้ชกีฬาผู้หญิงมืออาชีพ ก็ไม่ใช่จะหาตัวจับยากขนาดนั้น แต่ส่วนใหญ่โค้ชผู้หญิงจะดูแลเหล่านักกีฬาเพศหญิงมากกว่า อย่างเช่น นักฟุตบอลหญิง หรือนักกีฬาหญิงในวงการอื่นๆ
7.ช่างไฟ ช่างยนต์ (Electrician , Mechanic)
วงการ "ช่าง" หาตัวช่างที่เป็นผู้หญิงค่อนข้างยากมาก เพราะมันดูเหมือนงานที่จะเสี่ยง และต้องใช้แรงประกอบพอสมควร จนมันดูเหมือนจะเป็นงานที่ผู้ชายจะเลือกทำ แต่ผู้หญิงกลับไม่เลือก ไหนจะเครื่องมือที่ต้องพกไปพกมาตลอดเวลาทำงาน ซึ่งแน่นอนว่ามันหนักมาก หรือในส่วนของช่างเครื่องก็ต้องเนื้อตัวมอมแมม สกปรก ไหนจะน้ำมันเครื่อง กว่าจะทำความสะอาดได้ก็ต้องใช้เวลา ผู้หญิงส่วนใหญ่ก็เลยไม่ค่อยที่จะเลือกอาชีพนี้สักเท่าไหร่
6.เชฟ (Chef)
เชฟ หรือ พ่อครัว เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่หากเราดูในวงการคนที่มีชื่อเสียง ส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้ชาย!! สวนทางกลับในชีวิตประจำวันที่เรามักจะเจอ ส่วนใหญ่คนที่ขายอาหาร หรือร้านอาหารมักจะเป็นผู้หญิง แม้แต่ใน List เหล่าเชฟที่ได้ค่าตัวสูงที่สุด 10 อันดับ ก็มีเชฟที่เป็นผู้หญิงเพียง 2 คนเท่านั้น ที่ติดอันดับ จริงๆไม่ได้หมายความว่าผู้หญิงจะทำอาหารได้ไม่อร่อยเท่าเชฟผู้ชาย แต่อาจจะเพราะในขั้นสูงต้องใช้ทักษะ และการฝึกฝนที่มาก และคนที่สนใจจะไปถึงระดับนั้นก็อาจจะมีผู้ชายเป็นจำนวนที่มากกว่า
5.ศัลยแพทย์ (Plastic Surgeon)
ไม่ใช่ว่าผู้หญิงจะทำได้ไม่ดีเท่าผู้ชาย แต่จำนวนของศัลยแพทย์เมื่อเทียบกันแล้วผู้ชายจะมีจำนวนที่มากกว่า อาจจะเพราะในการผ่าตัดต้องใช้พลังงานมากกว่าปกติหลายเท่า ศัลยแพทย์ผู้ชายจึงอาจจะเหมาะสม และในการวิจัยหลายๆอย่าง อาจจะทำงานภายใต้แรงกดดันได้ดีมากกว่าผู้หญิงนิดหน่อย
4.ตำรวจ (Police officer)
อาชีพตำรวจนั้นมีปริมาณผู้ชายที่มากกว่าผู้หญิงอยู่มากมายนัก อาจจะเป็นเพราะเป็นอาชีพที่ต้องใช้พลังงานสูง ในบางโอกาสต้องใช้ "กำลัง" และต้องเสี่ยงตายไม่น้อย ผู้หญิงส่วนใหญ่จึงไม่นิยมที่จะเลือกเดินทางเส้นนี้ แต่จะบอกว่าไม่มีเลยก็เป็นไปไม่ได้ เพราะตำรวจหญิงก็มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นในเมืองไทย หรือในเมืองนอกก็เหมือนกัน
3.นักดับเพลิง (Firefighter)
เป็นอีกอาชีพที่ต้องใช้พละกำลังพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นการเข้าไปดับไฟ หรือเข้าไปช่วยชีวิตผู้ที่ติดอยู่ในอาคารที่กำลังลุกไหม้ด้วยเพลิงที่ร้อนแรง ในสังคมมักจะคิดว่าเพศหญิงนั้นอ่อนแอกว่า แต่ในปัจจุบันอาชีพนักดับเพลิงต้องใช้สมองมากกว่า "กำลัง" ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าในต่างประเทศจะมีนักดับเพลิงหญิงเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง
2.นักกีฬามืออาชีพ (Pro Athlete)
ข้อนี้อาจจะไม่ถูกต้องเสียทีเดียว นักกีฬามืออาชีพส่วนใหญ่ ทุกชนิดกีฬาก็จะมีทั้งผู้หญิง และผู้ชาย แต่ผู้ชายอาจจะโดดเด่นมากกว่านิดหน่อย แต่หากจะเปรียบเทียบถึง "ค่าตัว" และ "ความนิยม" อาจจะต้องบอกเลยว่าผู้ชายอาจจะกินไปพอสมควร และแม้แต่ในลิสของ Forbes 100 นักกีฬาที่ค่าตัวสูงที่สุด กลับมีผู้หญิงเพียงแค่ 2 คน!!
1.คนงานก่อสร้าง (Construction Worker)
งานในอับดับนี้ บอกเลยว่าต้องใช้ "แรงกาย" และ "แรงใจ" ล้วนๆ ไม่ว่าจะต้องใช้แรงยกของ ยกอิฐ ยกปูน และอีกหลายๆอย่างๆ แต่ในบ้านเราอาชีพคนงานก่อสร้างผู้หญิงก็มีไม่น้อยเลยทีเดียว และยังคงมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอีกด้วย

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น