10 อันดับ สัตว์สุดยอดคุณแม่ที่คุณจะไม่เชื่อสายตา

update :19/10/2015 14:57
views : 3056
ที่มา : toptenz.net , เขียนและเรียบเรียงโดยทีมงาน toptenthailand.com
คำว่า "แม่" ไม่ได้ถูกจำกัดใช้เฉพาะใน "มุนษย์" เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ต่างสายพันธุ์อีกมากมาย และอย่างที่เรารู้ดี สัตว์ หรือแมลงหลายชนิดแทบจะไม่มีความเป็นแม่เลย แค่ไข่ทิ้งก็ให้ลูกน้อยท่องโลกกว้างด้วยตัวเอง แต่ก็ยังมีอีกไม่น้อยที่เป็นแม่ "ดีเด่น" จนเป็นที่มาของการจัดอันดับในครั้งนี้ ในหัวข้อ 10 อันดับ สัตว์สุดยอดคุณแม่ที่คุณจะไม่เชื่อสายตา
10.Wolf Spider
Wolf Spider หรือ แมงมุมหมาป่า มันเป็นแมงมุนหนึ่งในวงศ์ Lycosidae เป็นหนึ่งในนักล่าที่ยอดเยี่ยม มีความคล่องตัวสูงตามสไตล์แมงมุม และสายตาที่ดีมากๆ มักจะออกล่าเหยื่อในเวลากลางคืนที่เงียบ และมืดมิด ใช้สายตาที่ดีเยี่ยมให้เป็นประโยชน์สูงสุด ในตอนกลางวันมันจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการ "ซ่อนตัว" และเมื่อพูดในแง่ความเป็น "แม่" แมงมุมชนิดนี้จะรักลูกของมันมาก โดยตัวแม่จะหิ้วถุงไข่ไปไหนมาไหนตลอด ซึ่งจะติดไว้กับอวัยวะสร้างใยใต้ท้องของมัน และแม้จะคลอดออกมาแล้วมันก็จะให้ลูกๆของมันอาศัยอยู่บนตัวของมันอย่าง "ยุบยับ" เพื่อความปลอดภัยของลูกๆมันเอง ใครกลัวแมงมุม และยิ่งได้มาเห็นภาพนี้บอกได้เลยว่า "ช็อค"
9.African Rock Python
มันเป็นงูขนาดใหญ่ที่ไม่มีพิษหนึ่งในจำพวก "งูหลาม" จัดเป็นหนึ่งในงูที่มีขนาดใหญ่ที่สุด "ในโลก" ความยาวเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20 ฟุต กินสัตว์ขนาดใหญ่เป็นอาหาร ไม่ว่าจะเป็น แอนทิโลป หรือจรเข้ที่แสนดุร้ายก็เป็นเหยื่อของมันได้ง่ายๆ แม้แต่มนุษย์มันก็พร้อมจะกินหากมีโอกาส แต่ส่วนใหญ่มันจะกินสัตว์เล็กๆมากกว่า คงเพราะยุ่งยากน้อยกว่านั้นแหละ และพูดในแง่ความเป็นแม่ มันสามารถวางวไข่ได้คราวละมากกว่า 100 ฟอง และต้องใช้เวลามากกว่า 2-3 เดือน ในการรอไข่ฟักตัว โดยมันจะนอนขดตัวเพื่อกกไข่ เพื่อป้องกันอันตรายที่จะมีต่อลูกๆของมัน และมันจะดุร้ายมากๆ ในขณะที่ป้องกันไข่
8.Wolverine
Wolverine หรือ วุลเวอรีน ไม่ใช่ในหนัง X-men นะอย่าเข้าใจผิด มันเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในวงศ์ของเพียงพอน ร่างกายของมันเต็มไปด้วย "กล้ามเนื้อ" มีขนที่หนามาก แต่ขนกลับไม่อุ้มน้ำเลย ตัวมันสามารถทนความหนาวเย็นแบบสุดขั่วได้อย่างดีเยี่ยม และมันยังสามารถตดออกมาเพื่อป้องกันตัวได้อีกด้วย เพศเมียจะมีความเป็นแม่สูงมากๆ โดยมันจะอยู่คอยปกป้องลูกๆของมัน แม้ลูกของมันจะสามารถดูแลตัวเองได้แล้วในระยะเวลาเพียงแค่ 6 เดือน แต่แม่ของมันจะอยู่กับพวกมันไปจนลูกมันโตเลยทีเดียว
7.Emperor Scorpion
Emperor Scorpion หรือ ที่รู้จักกันในนาม แมงป่องจักรพรรดิ์ ถือเป็นสายพันธ์ุแมงป่องที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก แต่พิษของมันไม่ได้ใหญ่เหมือนตัวของมัน พิษของมันจึงไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์มากนัก แค่ทำให้เจ็บปวดเท่านั้นเอง แต่แมงป่องไม่ได้มีนิสัยดุร้าย ที่สำคัญมันยังขี้อายเอามากๆอีกด้วย มันจะไม่สู้หากไม่มีอะไรไปคุกคามมันก่อน แม้รูปร่างจะไม่น่าพิศสมัยเท่าใดนัก แต่ความเป็น "แม่" ของมันตรงข้ามกับรูปร่างเลย มันจะคอยดูแล และปกป้องลูกมันด้วยชีวิต จนกว่าลูกของมันจะดูแลตัวเองและออกไปเจอโลกกว้างเองได้
6. Pirarucu
Pirarucu หรือ ปลาอะราไพม่า เราชาวไทยารู้จักกันเป็นอย่างดีในชื่อ "ปลาช่อนยักษ์อเมซอน" โดยตัวมันเองเป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่มากชนิดหนึ่ง นอกจากขนาดใหญ่แล้ว เกร็ดของมันยังใหญ่มากอีกด้วย ส่วนหัวของมันจะแข็งมาก เพื่อใช้ในการพุ่งชน เพื่อป้องกันตัวเอง โดยที่มันสามารถกระโดดเพื่อกินสัตว์ขนาดเล็กๆได้ ไม่ว่าจะเป็น นก หรือ ลิง เองก็ตาม โดยการวางไข่ในแต่ละครั้งของมัน สามารถวางได้มากกว่า 50,000 ใบ ในแต่ละครั้ง และมันได้รับการยอมรับว่าเป็นพ่อแม่ที่ยอดเยี่ยมที่สุด โดยตัวพ่อจะสร้างรังให้ตัวแม่ไปวางไข่ และจะคอยปกป้องไม่ให้ใครมาทำอันตรายไข่ของมันได้ และจะดูแลจนกว่า ลูกๆของมันจะดูแลตัวเองได้อีกด้วย
5. Strawberry Poison Dart Frog
Strawberry Poison Dart Frog หรือ ชื่อตามตัวเลยก็คือ กบพิษสตอเบอรี่ นั้นเอง และถึงสีสันของมันจะสดใสเพียงใด แต่พิษในตัวมันกลับไม่ได้มากเท่ากับกบพิษพันธุ์อื่นๆ มันจึงเป็นอันตรายต่อมนุษย์น้อยมากๆ หากไปโดนพิษมันเข้า อาจจะมีอาการผิวหนังบวม ผอง และมีแผลคล้ายโดนไหม้ ยังไม่นับผลข้างเคียงอื่นๆ โดยเจ้ากบสายพันธุ์นี้สามารถวางไข่ได้เพียงแค่ 5 ใบ เท่านั้น มันจะคอยปกป้องเฝ้าไข่ของมัน และเลี้ยงลูกของมัน ไม่ปล่อยให้ลูกมีอันตรายเลย อาหารที่ลูกๆ กินก็คือ "ไข่ลม" หรือไข่ทีไม่ได้รับการผสม โดยไข่ลมพวกนั้นมีสาร alkaloids ผสมอยู่ด้วย ทำให้ลูกๆของมันมี "พิษ" และมีโอกาสรอดพ้นจากการถูกล่ามากขึ้น และยังต้องคอยดูลูกที่มีจำนวนน้อยของตนไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้มันกินกันเองอีกด้วย ลำบากจริงๆ
4.Killer Whale
Killer Whale รู้จักกันในนาม วาฬเพชรฆาต หรือ วาฬออร์กา ธรรมชาติการเลี้ยงลูกของออก้า ตัวพ่อก็จะอยู่กับตัวแม่ด้วย ช่วยกันป้องกันอันตรายที่จะมาทำลูกของพวกมันได้ ซึ่งทำให้ลูกๆของมันมีโอกาสที่จะ "รอด" มากยิ่งขึ้น และจะสอนเทคนิคการล่าที่มีมากมายให้กับลูกของมัน
3.Walrus
Walrus หรือก็คือ วอลรัส นั้นเอง มันเป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ซึ่งอยู่ในวงศ์ Odobeniae และ Odobenus มีถิ่นกำเนิดและอาศัยอยู่ในแถบขั้วโลกเหนือ รูปร่างหน้าตาอาจจะคล้ายกับสิงโตทะเล แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็สามารถที่จะสังเกตุได้ง่าย นั้นก็คือ "เขี้ยว" อันใหญ่โต และขนาด "ตัว" ที่ใหญ่กว่าสิงโตทะเลมากมาย บางตัวโตเต็มวัย สามารถหนักได้มากกว่า 2 ตัน เลยทีเดียว!! โชคดีเป็นอย่างมากที่แม่วอลรัสรู้ถึงกำลังที่ตัวเองมี มันเลยให้ลูกของมันอยู่บนหลังของมัน เพื่อสามารถที่จะปกป้องลูกน้อยของมันจากผู้ล่าได้ และไม่เพียงแต่ผู้ล่าเท่านั้น ยังรวมไปถึงวอลรัสตัวอื่นๆด้วย และมันยังดูแลลูกมันถึงอายุ 2 ปี และยังสอนการใช้ชีวิต การเอาตัวรอดในโลกของวอลรัสให้ลูกๆอีกด้วย
2.Vampire Bat
Vampire Bat หรือ ที่เราเรียกมันว่า "ค้างคาวดูดเลือด" ต้นกำเนิดของค้างคาวชนิดนี้ อยู่ไกลถึงทวีปเอมริกาใต้ ตลอดจนอเมริกากลางเลยทีเดียว อาหารของมันก็คือ "เลือด" ตามชื่อของมัน ชอบอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงขนาดใหญ่ตามถ้ำ โดยจะออกหา "เลือด" เฉพาะเวลากลางคืนเท่านั้น และยังกินแต่เพียงเลือดของสัตว์เลือด "อุ่น" และต้องมีขนาด "ใหญ่" กว่ามันเท่านั้นอีกด้วย
โดยในน้ำลายของมันจะมีเอนไซม์ตัวหนึ่งที่จะช่วยทำให้เลือดของเหยื่อมันไม่แข็งตัวนั้นเอง ถึงมันจะดูน่ากลัว สำหรับพฤติกรรมของมัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันกลับมีความเป็น "แม่" ในตัวเองสูงมาก ทั้งพ่อและแม่ค้างคาวแวมไพร์ จะอยู่ช่วยกันเลี้ยงดูลูกน้อยที่ยังไม่สามารถจะบินไปไหนมาไหนได้ นานกว่า 9 เดือนเลยทีเดียว โดยการเลี้ยงดูก็คือ การนำเลือดที่ออกไปล่าออกมาได้ กลับมาให้ลูกๆกิน และไม่เพียงแต่ลูกๆของมันเท่านั้น ยังรวมไปถึงลูกๆของค้างคาวแวมไพร์ในฝูงที่ไม่อิ่ม ก็จะมีแบ่งๆ กันอีกด้วย เรียกได้ว่าจิตใจงดงามเป็นอย่างมาก ผิดกับรูปร่างที่น่ากลัวเลยทีเดียว
1.Earwig
Earwig หรือเรารู้จักกันในชื่อ "แมลงหางหนีบ" มันเป็นหนึ่งในแมลงในวงศ์ Dermaptera โดยอาหารการกินของมันส่วนใหญ่ใหญ่จะเป็น ซากไม้เป็นอาหาร แต่ก็มีอีกหลายสายพันธุ์ที่เป็นแมลงผู้ล่า ล่าแมลงอื่นๆมาเป็นอาหาร สามารถที่จะสังเกตุได้ง่ายจากลักษณะ ก้ามที่คล้ายคลึงกับปูมาก ซึ่งเอาไว้ใช้ป้องกันตัว และหากจะกล่าวถึงความเป็น "แม่" ของมันแล้วล่ะก็ ต้องบอกว่า "สุดยอด" พวกมันจะวางไข่คราวละ 40 ถึง 45 ฟอง โดยมันจะคอยให้ความอบอุ่นกับไข่ ปกป้อง และคอยทำความสะอาดอยู่ตลอดเวลาเพื่อป้องกันการขึ้นรา และมันยังหาน้ำค้างมาให้ลูกๆ มันเป็นอาหารอีกด้วย และจะอยู่ดูแลกว่าเหล่าลูกๆ ของมันโตพอที่จะดูแลตัวเอง และมันก็ยังดูแลลูกจนลมหายใจสุดท้าย โดยยอมให้กินร่างอันไร้วิญญาณของมัน เรียกได้ว่าเป็นคุณแม่ที่รักลูกจนถวายตัวเลยทีเดียว

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น