10 ตลาดเก่าน่าเดิน มนต์เสน่ห์แบบไทยๆ

update :17/8/2015 11:57
views : 3781
ที่มา : http://www.edtguide.com/article/431780/
รวบรวม ตลาดเก่า ตลาดน้ำ ตลาดโบราน ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมานานเป็น 100 ปี ยังคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่งดงามแบบมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป แต่ทุกที่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันนั่นก็คือ เสน่ห์ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ก็ยังคงน่าท่องเที่ยวและน่าค้นหา ว่าแต่... จะมีที่ไหนบ้างนั้น ลองมาดูกันเลย
1. ตลาดเก้าห้อง อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี
ตลาดเก้าห้อง ( Gao Hong Market ) เป็นตลาดเก่าที่ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำ มีลักษณะเป็นเรือนไม้เรียงต่อๆกันเป็นแถวยาว สร้างประมาณต้นรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในอดีตเป็นแหล่งค้าขายของชุมชนไทย-จีน แลกเปลี่ยนสินค้า ปัจจุบันยังเปิดขายอยู่มีทัง้ร้านขนม โรงพิมพ์เก่าแก่ ร้านขายอุกรณ์เครื่องมือทางการเกษตร และเป็นตลาดสดในช่วงเช้าอีกด้วย
2. ตลาดน้ำท่าคา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
ตลาดน้ำท่าคา ( Tha Kha Floating Market ) เป็นตลาดน้ำที่ยังคงไว้ซึ่งวัฒนธรรม ความเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้าน สามารถนั่งเรือพายชมธรรมชาติตลอดสองฝั่ง ได้เห็นวิถีชีวิตชนบทแบบชาวสวนริมน้ำอย่างแท้จริง โดยชาวบ้านจะพายเรือนำผลผลิต เช่น พืช ผัก ผลไม้ จากสวนมาขายและเปลี่ยนกัน

ขอขอบคุณภาพจาก http://goo.gl/6qXZhW
3. ตลาดบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
ตลาดบางน้ำผึ้ง ( Bang Namphueng Floating Market ) เป็นตลาดน้ำ ที่เต็มไปด้วยความเป็นธรรมชาติ ทั้งสองฝั่งคลองรายล้อมด้วยสวนผลไม้ ตลาดบางน้ำผึ้ง ขายสินค้าของชุมชนบางน้ำผึ้งและตำบลใกล้เคียงฝั่งเมืองพระประแดง ภายในตลาดมีของกินมากมายให้เลือก เช่น ขนมไทยพื้นบ้าน หอยทอดขนมครก ห่อหมกหมู เป็นต้น และยังมีบริเวณริมคลอง ซึ่งจะมีพ่อค้าแม่ค้าพายเรือมาตั้งร้านขายอาหาร และมีโต๊ะนั่งเตี้ยๆ แบบโต๊ะญี่ปุ่นอยู่บนฝั่ง ให้ได้เลือกนั่งแวะชิมอาหารได้อย่างสะดวกสบาย
4. ตลาดท่าย์น้ำข้ามภพ อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี
ตลาดท่าย์น้ำข้ามภพ ( Ta Nam Karm Pob Market ) หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ท่าย์น้ำข้ามภพ เป็นชื่ออย่างเป็นทางการ เป็นตลาดน้ำที่มีการพัฒนาสองฟากแม่น้ำเป็นตลาด สามารถเดินข้ามสะพานแม่น้ำที่อยู่ตรงกลางของสองฟาก ตลาดท่าย์น้ำข้ามภพ ส่วนใหญ่จะขายเป็นอาหารที่มีความหลากหลายของเมนูให้ได้เลือกชิม ชนิดที่เรียกได้ว่าแทบจะไม่ซ้ำกันเลยสักร้าน

ขอขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/ThaNamKhamphob?fref=photo
5. ตลาดคลองสวน 100 ปี อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา และ อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ
ตลาดคลองสวน 100 ปี ( Klong Suan Market ) เป็นตลาดเก่า ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 แหล่งชุมชนขนาดใหญ่ บ้านเรือนยังคงเป็นบ้านไม้เก่า วิถีชีวิตของชาวคลองสวนทั้งชาวไทยจีน ชาวไทยพุทธ ชาวไทยมุสลิม วัฒนธรรมผสมผสาน ตลาดคลองสวน เป็นแหล่งท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรม สามารถเข้ามาดูชมวิถีชีวิต และสิ่งปลูกสร้างที่ยังมีกลิ่นอายในรัชกาลที่ 5

ขอขอบคุณภาพจาก http://goo.gl/6m74a3
6. ตลาดบ้านใหม่ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา
ตลาดบ้านใหม่ ( Baan Mai Market ) เป็นตลาดเก่า ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี บรรยากาศของชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีน มีวิถีชีวิตเดิมที่โดดเด่นและแตกต่างจากชุมชนอื่นๆ นั่นคือ บ้านเรือนที่มีเอกลักษณ์ มีอาคารบ้านเรือนที่ปลูกสร้างติดๆ กัน และอยู่ชิดริมแม่น้ำ ตลาดบ้านใหม่ รวบรวมอาหารรสเด็ดของแปดริ้ว ทั้งอาหารจีน อาหารไทย ขนมและของขบเคี้ยวนานาชนิด มีร้านกาแฟโบราณรสชาติเข้มข้น เป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดฉะเชิงเทรา และมีของฝาก ให้เลือกซื้อกลับบ้านกันอีกด้วย
7. ตลาดเก่าศรีประจันต์ อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี
ตลาดเก่าศรีประจันต์ ( Sriprachan Market ) เป็นตลาดเก่าอีกแห่งหนึ่งของเมืองสุพรรณ มีอายุราว 100 ปี ได้รับรางวัลอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ประจำปี 2551 รางวัลดีเด่นประเภทแหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรม อาคารส่วนใหญ่เป็นห้องแถวไม้ 2 ชั้น และยังเป็นฉากสำคัญๆ ในภาพยนต์และละครดังๆ มากมายหลายเรื่อง แม้ในปัจจุบัน ตลาดเก่าศรีประจันต์ จะลดความคึกคักลงไปบ้าง แต่ก็จะได้บรรยากาศของตลาดเก่าที่ยังไม่เปลี่ยนแปลง
8. ตลาดเก่าเมืองปราณ อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
ตลาดเก่าเมืองปราณ ( Old Market Pranburi ) ตลาดเก่าถนนคนเดินปราณบุรี มีความเก่าแก่มากกว่า 200 ปี ยังคงรักษาสภาพความเป็นตลาดเก่าไว้อย่างดี บรรยากาศของตลาดนัดถนนคนเดินที่นี่ทุกๆวันเสาร์ มีบ้านไม้ ร้านกาแฟ และร้านอาหารเก่าแก่ที่เคยขึ้นชื่อมาแต่ครั้งอดีต เน้นขายสินค้าอาหารในราคาประหยัด ไม่ค่อยแพง

ขอขอบคุณภาพจาก http://goo.gl/21Qxyo
9. ตลาดน้ำบางน้อย อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม
ตลาดน้ำบางน้อย ( Bang Noi Float Market ) ตลาดน้ำเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 100 ปี เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสมุทรสงคราม อยู่ใกล้กรุงเทพมหานคร ห่างจากตลาดน้ำอำพวามาเพียง 4 กิโลเมตร ตลาดน้ำบางน้อย คงวิถีชีวิตชุมชนตลาดเก่า โดยมุ่งเน้นให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อรักษาสภาพทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของพื้นที่ สามารถชมวิถีชีวิตชาวบ้านริมฝั่งคลองบางน้อย มีของดีราคาถูก อาหารอร่อย

ขอขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/TladNaBangNxy
10. ตลาดบางหลวง อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม
ตลาดบางหลวง ( Bang Luang Market ) เป็นตลาดเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี เดิมตลาดบางหลวงเป็นแหล่งค้าขายทางน้ำ ที่สำคัญแห่งหนึ่ง เพราะมีท่าเทียบเรือ หลายท่า มีแพริมน้ำสำหรับนั่งพักชื่นชมความเป็นธรรมชาติ ริมแม่น้ำท่าจีนชมฝูงปลาแหวกว่าย หรือจะเดินกินลมชมวิว ชิมของหวานอาหารอร่อย ตลาดบางหลวง ยังเป็นสถานที่ถ่ายทำละครทางโทรทัศน์จนโด่งดังอีกด้วย

ขอขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/Bangluang122

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น