Dusita พาชิมพาเที่ยว ตะลุยฮอกไกโด Part 1

update :5/8/2015 12:36
views : 146900
ที่มา : toptenthailand Editor Dusita
สวัสดีค่ะ ชาว Toptenthailand เจอกันอีกครั้งนะคะกับ ดุสิตา พาชิมพาเที่ยว ในวันนี้เป็นตอนพิเศษกับ ดุสิตา พาชิมพาเที่ยว ณ ฮอกไกโด เมืองที่มีหน้าหนาวยาวนาน ที่ที่ใครหลายๆคนอาจจะเคยไปช่วงมีหิมะเพื่อไปเล่นสกี แต่วันนี้ ดุสิตา พาชิมพาเที่ยว จะพาไปตะลุยเมืองฮอกไกโด ในฉบับหน้าร้อน จะเป็นยังไงติดตามกันนะคะ

ฮอกไกโด ฮอกไกโดเป็นเกาะทางเหนือสุดของประเทศใหญ่เป็นอันดับที่สองรองจากเกาะฮอนชู เมืองหลักของเกาะฮอกไกโดคือซัปโปโร(Sapporo) เป็นศูนย์กลางในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านธรรมชาติ พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมประวัติศาสตร์ความเป็นมาของฮอกไกโดในด้านต่างๆไว้ด้วยกัน เป็นเมืองที่ผู้คนนิยมไปออนเซ็น รวมไปถึงอาหารการกินต่างๆที่แตกต่างจากเมืองอื่นๆ และเป็นเอกลักษณ์มากค่ะ

เมื่อมาถึงที่เมือง Sapporo สนามบินที่นี่ ชื่อ Chitose ค่ะ เป็นสนามบินขนาดเล็ก เพราะมีไม่กี่สายการบินจากต่างประเทศที่บินลงที่นี่ นั่งรถสักพัก เพื่อไปสักการะศาลเจ้าของที่นี่ค่ะ เนื่องจากเป็นเวลาเช้ามากๆ เลยทำให้ยังไม่มีคนค่ะ อากาศช่วงนี้เนื่องจากญี่ปุ่นเพิ่งเจอไต้ฝุ่นลูกที่ 12 จึงทำให้อากาศดูครึ้มๆค่ะ แต่โชคดีๆมากๆที่ไม่เจอฝนตกหนักๆสักเท่าไหร่ค่ะ ศาลเจ้าที่นี่ตกแต่งไว้อย่างเรียนง่ายและสวยงามๆ รอบๆเป็นธรรมชาติรายล้อมด้วยต้นไม้นานาชนิดค่ะ
กระบอกตักน้ำเย็นตักน้ำขึ้นมาให้ไหลผ่านมือและแขนออกไปค่ะ ถือเป็นสิริมงคล ไล่สิ่งที่ไม่ดีออกไป
ศาลเจ้าที่นี่เงียบสงบและสะอาดมากค่ะ
ต่อไปดุสิตาจะพาทุกคนไปกินผลไม้ขึ้นชื่อของที่นี่ เอาเป็นว่าใครที่ไม่ได้ทาน “Melon” ของที่นี่ ถือว่ายังมาไม่ถึงค่ะ ฟาร์มเมลอนที่นี่มีให้ทานได้ไม่อั้นค่ะ เพียงแค่เข้าไปในฟาร์ม ทางฟาร์มจะจัดถาดกับผ้าเช็ดมือไว้ให้ และหั่นเมลอนไว้ให้เป็นชิ้น เราก็ไปหยิบมาและตักทานค่ะ จะบอกว่าเมลอนที่นี่หวานมากกกกกกก น้ำชุ่มฉ่ำของเมลอนทำให้สดชื่นมากๆเพราะเมลอนถูกแช่เย็นมาก่อน อร่อยสุดๆๆๆ
หลังจากนั้นเดินทางไปเลียบชายหาดเพื่อทานอาหารกลางวัน พิเศษสุดจากสหกรณ์ชาวประมง โดยมีทางทีมแม่บ้านมาทำอาหารทะเลให้ทานแบบสดๆ ทั้งหอย ปู กุ้ง และอื่นๆ เพิ่งถูกชาวประมงนำมาส่งให้สดๆ วิวข้างหน้าเป็นทะเล ได้ทั้งความอร่อย ความสวยงาม และความสดชื่น ปูขนที่หวานหอมอร่อยสุดๆ กับหอยต่างๆที่กินแล้วอยากกินอีก เพราะสดมากๆ
ตบท้ายมื้อนี้ด้วยไอศกรีมสาหร่าย (กมบุ) เพราะที่นี่ส่งออกสาหร่ายชนิดนี้ เอาไว้ต้มกับน้ำซุปค่ะ เค้าเลยนำมาแปรรูปเป็นไอศกรีม ใครจะเชื่อว่ามันอร่อยมากๆ เพราะความเค็มของสาหร่ายตัดกับความหวานของนมฮอกไกโด หอมหวานอร่อยสุดๆค่ะ
วันที่สอง ไปชมสวนดอกไม้ วันนี้จะได้อยู่กับธรรมชาติ ได้สัมผัสธรรมชาติจริงๆค่ะ สวนดอกไม้ที่ถูกปลูกขึ้นสับเปลี่ยนกันไปเรื่อยๆ เพราะในหน้าหนาวที่นี่จะมีแต่หิมะ ผู้คนไม่ได้เห็นดอกไม้ทุ่งหญ้า หน้าร้อนที่นี่จึงถูกปลูกขึ้นเพื่อความสวยงามค่ะ
ตลอดข้างทางระหว่างทางที่เมืองบิเอะแห่งนี้ จะมีทุ่งดอกโซบะ สวยงามมากค่ะ ชาวสวนจะปลูกต้นโซบะนี้นำเมล็ดมาทำเส้นโซบะที่เราเคยทานกันค่ะ
เดินทางไปทานอาหารกลางวันในเมือง อาหารกลางวันเป็นข้าวหน้าปลาไหลสุดพิเศษ เชฟที่ย้ายจากเมืองโตเกียวมาเปิดร้านที่นี่ ปลาไหลเนื้อแน่นไม่เละ หอมกลิ่นปลาไหลย่าง ปลาไหลชิ้นโตๆวางบนข้าวร้อนๆ อร่อยสุดๆค่ะ ทานคู่กับผักดองต่างๆ แต่ที่พิเศษคือมีเมลอนจิ๋วดอง ที่ทั้งหอมทั้งอร่อย ตัดความเลี่ยนออกไปได้เลยค่ะ
หลังจากนั้นเดินทางไปชมฟาร์มเชอรี่ ที่นี่รวบรวมเชอรี่พันธุ์แปลกๆไว้มากมาย นั่นก็คือ เชอรี่สีเหลือง เชอรี่สีเข้ม เชอรี่สีแดงสด ทุกพันธุ์ให้ความหวานที่แตกต่างกัน แต่อร่อยทุกสีเลยค่ะ เก็บไปด้วยทานไปด้วยเพลินมากๆค่ะ
อิ่มกับเชอรี่ไปแล้วก็ต่อด้วยสวนดอกไม้ต่อค่ะ ชื่อสวน Tomita ค่ะ เป็นสวนที่เด่นเรื่องดอกลาเวนเดอร์ ใครที่ชื่นชอบกลิ่นหอมๆของลาเวนเดอร์พลาดไม่ได้ค่ะ เพราะนอกจากจะได้ชมสวนแล้ว ยังได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิดที่ทำจากลาเวนเดอร์ รวมไปถึงไอศครีมลาเวนเดอร์!! แน่นอนค่ะ ดุสิตาไม่พลาดอยู่แล้ว เพราะว่ามันอร่อยและหอมมากๆ อาจจะแปลกสำหรับบางท่านในตอนแรก เพราะให้ความรู้สึกเหมือนกำลังกินน้ำหอมอยู่ เอ๊ะมันจะอร่อยได้ยังไงนะ 555 แต่มันอร่อยจริงๆค่ะ
สดชื่นสุดๆกับธรรมชาติรอบๆตัว ใครที่เคยไปแต่ในเมืองอย่างโตเกียว ถ้าได้ลองมาสัมผัสธรรมชาติของญี่ปุ่น จะรู้ว่ายังมีความสวยงามอีกหลายที่ที่รอให้ทุกท่านไปสัมผัสค่ะ สัปดาห์นี้ขอพักความสวย ความสนุก ความอร่อย ของฮอกไกโดไว้ก่อน แล้วเจอกันสัปดาห์หน้า จะมีอะไรอร่อยๆมานำเสนอ รอติดตามกันนะคะ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น