update :1/1/1970 07:00
views :
ที่มา :
ด้วยรูปร่างพิเศษที่มีท่อน้ำขนาดใหญ่ยื่นออกมา ชาวจีนจึงเรียกหอยนี้ว่า “หอยงวงช้าง” โดยสนนราคาในร้านอาหารที่จีนนั้นแพงลิบลิ่ว หอยงวงช้างน้ำหนัก 1 กก. ราคาสูงถึงราว 10,000 บาท แต่ผู้คนก็เต็มใจที่จะจ่ายเพราะติดใจในรสชาติที่นุ่มลื่น กรุบกรอบ สดสะอาดไม่คาวเหมือนปลาหรืออาหารทะเลชนิดอื่น นอกจากนี้ เชื่อว่ากินแล้วช่วยกระตุ้นพลังทางเพศด้วย บางคนก็นิยมนำมาผัด ทำซุปข้น ซูชิหรือซาชิมิ แต่ที่นิยมกันมากคือนำมาลวกในน้ำซุป

ราว 90% ของผลผลิตหอยกูอี้ดั๊กในสหรัฐและแคนาดา ถูกส่งออกมายังจีนเพื่อปรุงขายในร้านอาหาร ที่สหรัฐเองนั้น บางคนไม่รู้จักหอยชนิดนี้ด้วยซ้ำ ธุรกิจเพาะหอยกูอี้ดั๊กจึงกลายเป็นธุรกิจที่ทำเงินให้กับเจ้าของฟาร์ม เพราะคนจีนยินดีที่จะทุ่มเงินซื้ออาหารพิเศษนี้ ไม่ต่างกับการซื้อหูฉลามหรือรังนกราคาแพง
อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานมานี้มีเชฟชื่อดังในสหรัฐ นำหอยกูอี้ดั๊กมาปรุงอาหารออกรายการ ทำให้มันเป็นที่รู้จักในสหรัฐมากขึ้น และมีแนวโน้มว่า ต่อไปอาจมีความต้องการจากผู้บริโภคชาวอเมริกัน แต่ต้องเริ่มเปิดตลาดด้วยราคาที่ไม่สูงมากนัก อย่างไรก็ตาม ขณะนี้หอยกูอี้ดั๊กเป็นที่นิยมของชาวเอเชียที่อาศัยอยู่ในสหรัฐเท่านั้น

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น