Dusita พาชิมพาเที่ยว Episode5 : ปราบของอร่อย ร้านบ้านอีสานเมืองยศ

update :20/7/2015 14:51
views : 150756
ที่มา : toptenthailand Editor Dusita
สวัสดีค่ะ ชาว toptenthailand เป็นยังไงกันบ้างคะ ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยมากๆ เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน อย่าลืมดูแลสุขภาพกันนะคะ ในวันนี้ “Dusita พาชิมพาเที่ยว” จะพาทุกคนไปแซบ!! อร่อย แบบไทย- อีสานค่ะ คงไม่มีใครไม่ชอบกินส้มตำ คอหมูย่าง หรือ อาหารอีสานกันใช่มั้ยล่ะ? เกิดเป็นคนไทยทั้งที มีเหรอจะพลาด ใครที่ชอบอาหารรสจัด ไม่เผ็ดอย่างเดียวแต่รสชาติกลมกล่อมเชิญทางนี้เลยค่ะ เราจะพาทุกคนไปรู้จักร้าน “บ้านอีสานเมืองยศ”
ร้านบ้านอีสานเมืองยศ ตั้งอยู่ที่ซอย สุขุมวิท 31 ใกล้ๆ กับซอยพร้อมจิตค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าจะหาร้านไม่เจอเพราะหน้าร้านมีป้ายชื่อร้านใหญ่โตสังเกตได้ไม่ยากเลยค่ะ ภายในร้านมีแอร์เย็นๆ ไม่ต้องกลัวว่าถ้ากินส้มตำเผ็ดแล้วเหงื่อจะออกค่ะ

เมื่อมานั่งที่โต๊ะพนักงานก็จะเสิร์ฟผักสดๆ นำเมนู ให้มาเลือก และให้เราจดเอง เมนูที่นี่หลากหลายมากค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแกงต่างๆ ไก่ย่าง คอหมูย่าง อาหารทะเลเผา และส้มตำอีกหลากหลายชนิด รวมไปถึงอาหารจานเดียวด้วยค่ะ
งั้นเรามาเริ่มกันที่เมนูแรกกันเลยดีกว่าค่ะ เมนูแรกคือ “คอหมูย่าง” อาหารเบสิคแบบนี้ไม่สั่งคงไม่ได้ แต่บอกไว้เลยว่ารสชาติของจานนี้ไม่เบสิคนะคะ ใครที่เคยสั่งคอหมูย่างแต่ได้มาแบบ ครึ่งหนึ่งเป็นมันหมูอีกเสี้ยวหนึ่งเป็นเนื้อหมู คราวนี้ไม่ต้องกลัวแล้วค่ะ เพราะคอหมูย่างที่นี่ไม่ติดมันจนเกินไป แถมยังมีความนุ่มของเนื้อหมูอยู่ ไม่แห้งจนเกินไป น้ำจิ้มแจ่วก็รสชาติกำลังดี ไม่หวานจนเกินไป อร่อยสุดๆ
เมนูต่อไป “ต้มแซบ” เมนูหลักของคนรักรสชาติจัดจ้าน ซดน้ำซุปแล้วทำให้กระชุ่มกระชวย แต่เมนูที่ดุสิตา จะพามาชิมนี้คือ “ต้มแซบเนื้อ” จะมีอะไรเด็ดไปกว่าน้ำต้มแซบรสชาติจัดจ้าน เผ็ดแต่ไม่ได้เผ็ดโดดๆ อย่างเดียว เพราะยังมีความเปรี้ยวหวานเค็มที่ลงตัว เข้ากับเนื้อที่ไม่เหนียว แต่เคี้ยวสนุก มาเติมเต็มรสชาติ ทำให้ทุกอย่างอร่อยกำลังดีค่ะ
เมนูต่อไป “ลาบเป็ด” ลาบที่นี่มีกลิ่นหอม และรสชาติที่เข้มข้นกว่าลาบอื่นๆ อยากจะชวนทุกคนที่ยังไม่เคยลิ้มลองลาบเป็ด ให้มาลองค่ะ แล้วจะติดใจไม่กลับไปกินลาบหมูอีกเลย เพราะเนื้อเป็ดให้รสชาติที่เข้มข้นกว่า หอมกว่า บอกเลยว่าที่นี่ทำออกมาได้ลงตัวมาก แถมกลิ่นหอมของข้าวคั่ว ก็กำลังดีไม่เยอะไม่น้อยจนเกินไปค่ะ
เมนูต่อไป เป็นเมนูท้องถิ่นของชาวอีสานและชาวเหนือค่ะ บางคนอาจจะเคยได้ยินได้ลองกันมาบ้างแล้ว “แกงอ่อมไก่บ้าน” รสชาติแปลกใหม่ที่อยากจะชวนให้ลองค่ะ แกงอ่อม ประกอบไปด้วย กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักชีลาว หรือ ผักอื่นๆ เช่น ใบแมงลัก ใบชะพลู มะเขือ ตะไคร้ ใบมะกรูด และที่สำคัญคือ ปลาร้า หรือกะปิ ค่ะ กลิ่นหอมอ่อนๆ ของปลาร้า สร้างรสชาติที่แปลกใหม่ของแกงนี้ค่ะ รสชาติออกหวานนิดๆ เปรี้ยวหน่อยๆ รวมทั้งความหอมของผักนานาชนิด ไก่บ้านที่มีเนื้อที่อร่อย เหนียวนุ่ม แทะสนุก เข้ากันได้ดีมากๆ กับแกงนี้ บอกเลยว่าหาทานอร่อยๆ แบบนี้ยากค่ะ
เมนูสุดท้าย “ส้มตำ” คนรักส้มตำเชิญทางนี้เลย รสชาติส้มตำที่นี่เด็ดมาก ขอมือคนรักปลาร้าหน่อยเร็ว!! เพราะส้มตำปูปลาร้าที่นี่ แค่เห็นภาพก็เชื่อได้ว่าคงกลืนน้ำลายกันเป็นแถวแล้ว ส้มตำแบบของอีสานที่ให้ความจัดจ้านมาเป็นอันดับแรก กับรสชาติของปลาร้าที่คงไม่ต้องบรรยายอะไรมาก ที่นี่ทำรสชาติออกมาลงตัวสุดๆ เผ็ดเปรี้ยวหวานเค็มกำลังดี
สำหรับใครที่ไม่ทานปลาร้า ดุสิตาขอแนะนำ “ตำไข่เค็ม” ส้มตำที่หลายๆ คนชอบสั่ง แต่ที่นี่ทำรสชาติออกมากลมกล่อมมาก ในแบบของชาวอีสานค่ะ ไข่เค็มที่ละลายอยู่ในน้ำส้มตำทำให้รสชาติลงตัว หวานเค็มมัน อร่อยสุดๆ ไปเลยค่ะ คงไม่ต้องบรรยายมากเพราะดูจากภาพแล้วสีสันน่ากินอย่าบอกใครเลยค่ะ

จบไปแล้วนะคะกับ “Dusita พาชิมพาเที่ยว” ในสัปดาห์นี้ เป็นยังไงบ้างเอ่ย กลืนน้ำลายอย่างเดียวคงไม่อิ่ม อย่าลืมตามกันไปชิมที่ร้าน บ้านอีสานเมืองยศ นะคะ แล้วจะรู้จักรสชาติของคนอีสานที่แท้จริงเป็นยังไง...ในตอนต่อไป ดุสิตาจะพาไปที่ไหนอีก ก็อย่าลืมติดตามกันต่อไปนะคะ รับรองว่าไม่ทำให้ทุกคนผิดหวังแน่นอน แล้วเจอกันค่ะ

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น