10 เรื่องที่คุณต้องรู้ของ "ชาวอุยกูร์"

update :10/7/2015 14:46
views : 4630
ที่มา : toptenthailand
กลายเป็นประเด็นร้อนที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด กรณีมีกลุ่มผู้ประท้วงชาว "อุยกูร์" แสดงความไม่พอใจ และบุกทำลายทรัพย์สินที่สถานกงสุลไทย ณ นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี ช่วงกลางดึกคืนวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา สาเหตุเพราะทางการไทย ได้ส่งตัวชาวอุยกูร์กลับไปยังประเทศจีน ซึ่งวันนี้ทีม toptenthailand จึงมานำเสนอเรื่องราวของชาวอุยกูร์ให้ได้ทราบว่าพวกเค้าเป็นใคร มาจากไหน และไขข้อข้องใจถึงปมขัดแย้งในครั้งนี้กันค่ะ
10. อุยกูร์คือใคร?
ชาว "อุยกูร์" นั้นเป็นกลุ่มเชื้อชาติในกลุ่มชาติพันธุ์ "เตอร์กิช" หรือกลุ่มเชื้อชาติที่ใช้ภาษาตุรกี เช่นเดียวกับชาวตุรกี ซึ่งก็ได้กระจัดกระจายไปพื้นที่ต่างๆ ในแถบเอเชียกลาง บางประเทศก็อยู่เป็นชนกลุ่มน้อย แต่บางประเทศก็มีประชากรจำนวนมาก โดยเฉพาะในเขตปกครองซินเจียง-อุยกูร์ ของจีน มีประชากรมากถึง 45% หรือ ประมาณ 10 ล้านคนของประชากรในเขตปกครอง

ขอบคุณภาพจาก http://www.truenaturephoto.com/2010/smf/travel-gallery/()-1252/
9. ความเป็นมาของชาวอุยกูร์
เขตปกครองตนเองซินเจียง-อุยกูร์ นั้นอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ถือเป็นเขตปกครองตนเองที่ใหญ่ที่สุดในจีน หรือมีขนาด 1/6 ของพื้นที่ทั้งประเทศ โดยมีชายแดนติดกับ 8 ประเทศ ตามประวัติภายหลังการปฏิวัติของเหมา เจ๋อ ตุง ก็ได้แบ่งชาวจีนออกเป็นชนชาติต่างๆ ทั้งหมด 56 ชนชาติ ซึ่งมีชนชาติที่เป็นมุสลิมจำนวน 10 ชนชาติ และหนึ่งในนั้น ก็คือชนชาติอุยกูร์ ชาวอุยกูร์ทุกคนเชื่อว่า บรรพบุรุษของพวกเค้าคือชนพื้นเมืองในลุ่มน้ำทาริม ซึ่งครอบคลุมบริเวณกว้างถึงประมาณ 350,000 ตารางกิโลเมตร หรือคือมณฑลซินเจียง ในปัจจุบัน

ขอบคุณภาพจาก http://www.truenaturephoto.com/2010/smf/travel-gallery/()-1252/
8. อุยกูร์ไม่พอใจเหตุอพยพฮั่น
ชาวอุยกูร์ มีความผูกพันกับผืนแผ่นดินในซินเจียงเป็นอย่างมาก และอ้างสิทธิ์ต่อบุคคลภายนอกเสมอมาว่า “นี่คือแผ่นดินของพวกเขา เขตแดนของพวกเขา” โดยกลุ่มชาตินิยมอุยกูร์มักกล่าวหานโยบายของจีนในการอพยพผู้คนชาวฮั่นเป็นจำนวนมากเข้ามาในดินแดนซินเจียง ว่าการดำเนินนโยบายพัฒนาอย่างไร้ขอบเขตจนเป็นเหตุของทำลายสภาพแวดล้อม ตลอดจนการทดลองอาวุธนิวเคลียร์นับเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวอุยกูร์

ขอบคุณภาพจาก http://www.hrw.org/news/2010/12/17/china-account-disappeared-uighurs
7. สาเหตุที่ต้องหนี...
ชาวอุยกูร์นับพันคนได้ออกมาประท้วงทางการจีน เนื่องจากถูกจำกัดสิทธิในหลายเรื่อง แถมก่อนหน้านี้ทางการได้ส่งชาวฮั่นเข้ามาในพื้นที่ปกครองตนเองของชาวอุยกูร์จำนวนมาก ซึ่งหลังจากเหตุประท้วง ส่งผลให้มีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และชาวฮั่น จนเกิดเหตุการณ์จลาจล ทำให้มีผู้เสียชีวิต รถถูกเผา อาคารถูกทุบทำลายหลายหลัง และยังเกิดเหตุคนร้ายนับ 10 ราย ถือมีดไล่ฆ่าประชาชนไม่เลือกหน้า เลยทำให้คนพวกนี้ต้องหนีเพื่อเอาชีวิตรอด

ขอบคุณภาพจาก http://thairath.co.th/content/353646
6. ชาวอุยกูร์ หนีเข้าไทย
กลางเดือนมีนาคม 2557 กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดสงขลา จับกุมต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง จำนวน 220 คน ได้ในพื้นที่สวนยาง ซึ่งกลุ่มคนกลุ่มนี้อ้างว่ามาจาก "ตุรกี" โดยที่ไม่มีหนังสือเดินทาง แต่คนกลุ่มนี้ไม่ได้มาจากตุรกี แต่กลับมาจากประเทศจีนโดยลี้ภัยมา เมื่อพิสูจน์ชัดแล้วร้อยละ 40 ทั้งหมดเป็นชาวอุยกูร์ โดยถูกหลอกผ่านขบวนการค้ามนุษย์ โดยเดินทางเข้ามาทางลาว กัมพูชา ก่อนจะเข้าไทย โดยมีเป้าหมายจะไปประเทศที่ 3

ขอบคุณภาพจาก http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9570000130610
5. ขออย่าเพิ่งส่งอุยกูร์ให้จีน
เนื่องจากชาวอุยกูร์นั้นมีปัญหากับทางการจีนเป็นเวลานาน เพราะทางการจีนนั้นมองชาวอุยกูร์ เป็นคนมุสลิมที่มีชาติพันธุ์ภาษา วัฒนธรรมเป็นพวกเติร์ก และยังบอกว่าพวกนี้เป็นพวก "แบ่งแยกดินแดน" ส่งผลให้ถูกกวาดล้าง งานนี้ฮิวแมนไรท์วอทช์ (Human Rights Watch) ประจำประเทศไทย เป็นห่วงว่าทางการไทยจะส่งตัวกลุ่มคนเหล่านี้ให้กับจีน แล้วจะถูกทารุณกรรมแบบที่เคยๆ

ขอบคุณภาพจาก http://www.thairath.co.th/content/510507
4. สุดท้ายก็ส่งอุยกูร์กลับจีน
สุดท้ายทางการไทยก็ได้ส่งตัวชาวอุยกูร์ จำนวน 97 คน กลับไปยังประเทศจีน ทางเครื่องบิน ทางนายกจึงออกมายืนยันว่าการที่ไทยส่งตัวชาวอุยกูร์กลับจีนนั้น เป็นการปฏิบัติตามกฎหมาย และพันธะสัญญาระหว่างประเทศผ่านกระบวนการพิสูจน์สัญชาติอย่างถูกต้องแล้ว พร้อมกับยืนยันว่าไทยไม่ใช่ประเทศคู่ขัดแย้ง

ขอบคุณภาพจาก http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9570000029569
3. ไม่พอใจไทยสุดๆ
ส่วนสาเหตุที่ทำให้กรณีอุยกูร์ มาประทุ จนกระทั่งส่งผลอย่างร้ายแรงต่อไทย นั่นก็เพราะ สภาอุยกูร์โลก ออกมาเปิดเผยว่า ไทยได้แอบเนรเทศชาวอุยกูร์ ที่อยู่ในประเทศให้กับจีน ซึ่งเรื่องนี้จึงกลายเป็นที่สนใจจากชาวอุยกูร์ทั่วโลก โดยเฉพาะในตุรกี เพราะเกรงว่าชาวอุยกูร์กลุ่มนี้ จะเจอชะตากรรมที่โหดร้ายในประเทศจีน เหมือนที่เคยๆ นั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก http://www.thairath.co.th/content/471267
2. แฉไทยยอมส่งกลับ เพราะถูกจีนกดดัน
งานนี้ไทยเลยโดนแฉอีกเพราะมีข่าวออกมาว่า ที่ปรึกษาองค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ (Human Rights Watch) บอกว่า นี่เป็นเรื่องที่น่าตกใจ และน่ากังวล ที่รัฐบาลไทยยอมตามแรงกดดันจากรัฐบาลจีน ที่ต้องการตัวชาวมุสลิมอุยกูร์ทั้งหมดให้กลับจีน ซึ่งนั่นถือเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ เพราะในจีนคนกลุ่มนี้มีโอกาสที่จะถูกปฏิบัติอย่างทารุณ ส่วนที่ทางการจีนบอกว่าจะรับรองความปลอดภัยนั้น หลายคนก็บอกว่ามันเป็นเรื่องน่าขำ!!

ขอบคุณภาพจาก http://www.thairath.co.th/content/471267
1. ชาวอุยกูร์บุกสถานกงสุลไทยในตุรกี
เพราะความแค้น หรืออะไรก็ตามทำให้ผู้ประท้วงนับสิบคนบุกเข้าไปในสถานกงสุลประจำกรุงเองการา ตุรกี เนื่องจากไม่พอใจที่รัฐบาลไทยตัดสินใจส่งตัวผู้ต้องกักชาวอุยกูร์ให้กับรัฐบาลจีน โดยได้บุกเข้าไปและลดธงชาติไทยลง งานนี้นายกจึงเป็นห่วงความปลอดภัยของชาวไทยในตุรกี จึงรีบสายตรงถึงนายกฯ ตุรกี เพื่อฝากดูแลความปลอดภัยให้คนไทยด้วย ซึ่งแน่นอนว่าน่าจะตกเป็นเป้าหมายในการแก้แค้นในครั้งนี้ด้วย

ขอบคุณภาพจาก http://www.thairath.co.th/content/510649

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น