10 สิ่ง ที่คนไทยทำ...แต่คนต่างชาติไม่ทำ!

update :6/7/2015 15:02
views : 10013
ที่มา : http://chicinitie.com/2015/06/15/things-thai-people-do/ เรียบเรียงโดย ทีมงาน toptenthailand
วันนี้ทีมงาน toptenthailand ของเราได้เอาบทความดีๆ จากเว็บไซต์ chicinitie ซึ่งเป็นเว็บไซต์ต่างชาติได้เขียนบทความหลังจากที่เค้าได้มาเที่ยวประเทศไทย ซึ่งบทความนี้มีชื่อว่า “10Things Thai People Do (and we don’t)” ซึ่งแปลได้ว่า 10 สิ่งนี้แหละที่คนไทยทำ..แต่ต่างชาติไม่!! เรามาดูมุมมองสุดน่ารักจากชาวต่างชาติกลุ่มนี้กันเถอะ
10. They eat all the time. / กินได้ตลอดเวลา
ไม่แปลกเลยว่าทำไมคนไทยถึงกินได้ตลอดเวลา ก็เพราะ ในประเทศไทยนั้น มีร้านอาหารอยู่ทุกที่ทุกแห่ง จะเดินไปทางไหนก็มีแต่ของกิน ไม่ว่าจะเป็นตามริมทางเดิน ร้านสะดวกซื้อ หรือร้านอาหาร ที่มีให้เห็นอยู่เยอะแยะ เลยทำให้คนไทยอดไม่ได้ที่เห็นอะไรน่ากินแบบนั้น แล้วจะซื้อมากินสักนิดสักหน่อยพอเป็นพิธี เลยทำเอาฝรั่งถึงกับงง เพราะเห็นคนไทยเรากินได้ตั้งแต่เช้าจนก่อนนอนเลยด้วยซ้ำ!!

ขอบคุณภาพจาก http://photo.wongnai.com/photos/2015/02/23/
9. They don’t use the knife. / คนไทยไม่ใช้มีดเวลากิน
คนไทยนั้นมักจะใช้ช้อนส้อมในการรับทานอาหาร ซึ่งลักษณะอาหารในไทยก็ออกจะดูเป็นอะไรที่เรียบง่าย จึงไม่มีเหตุผลที่จะต้องใช้มีดในโต๊ะอาหารเลย บวกกับนิสัยของคนไทยที่ดูเป็นคนง่ายๆ จึงทำให้ในบางเวลาอาจจะถึงขั้นใช้มือหยิบอาหารกินเลยด้วยซ้ำไป..พอฝรั่งเห็นภาพนี้ก็ถึงกับอึ้งในวัฒนธรรมของชาติเรา

ขอบคุณภาพจาก http://www.oknation.net/blog/home/user_data/
8. They expect you to order as you sit on the table. / ในร้านอาหารพนักงานจะมารับออเดอร์ทันที!!
ลองสังเกตดู เมื่อคุณเดินเข้าไปที่ร้านอาหารแห่งใดแห่งหนึ่ง ทันทีที่ก้นของคุณสัมผัสกับเก้าอี้จะมีพนักงานของร้านตรงปรี่ เดินเข้ามาถามคุณว่า “คุณต้องการสั่งอะไร” และถ้าคุณตอบไปว่ารอสักครู่ เค้าก็จะจากไปแค่ครู่เดียวจริงๆ เลยทำให้ฝรั่งไม่ชินกับอะไรแบบนี้ เพราะที่บ้านเค้าส่วนมากเมื่อไหร่ที่เราพร้อมจะสั่ง เราจะเป็นคนยกมือเรียกเอง

ขอบคุณภาพจาก http://f.ptcdn.info/237/004/000/1366215821-IMG0028JPG-o.jpg
7. Lunch break with the purse. / เวลาพักเที่ยง จะพกไปแค่กระเป๋าสตางค์
สาวๆ ออฟฟิตส่วนมากเวลาพักเที่ยงพวกเธอจะถือไปแค่กระเป๋าสตางค์ หรือไม่ก็กระเป๋าใบเล็กๆ แต่คนตะวันตกเค้าจะไม่ทำแบบนั้นกัน เพราะถือว่ากระเป๋านั้นเป็นของส่วนตัว ต้องพกไปด้วยทุกที่ เผื่อเวลาฉุกเฉินจะได้เตรียมพร้อมได้ทัน

ขอบคุณภาพจาก http://www.thaibizpost.com/oc-content/uploads/38208.jpg
6. They show respect to the Royal family. / คนไทยแสดงความรักต่อพระราชวงศ์เป็นอย่างมาก
คนไทยนั้นแสดงความรักและเคารพ ต่อ พระราชวงศ์ เป็นอย่างมาก เปรียบเสมือนว่าเป็นส่วนหนึ่งทางจิตใจเลยก็ว่าได้ ถ้าเปรียบกับประเทศอื่นๆ แล้ว ที่มองพระราชวงศ์ เป็นแค่บุคคลที่มีบรรดาศักดิ์ แต่ไม่ได้รัก เทิดทูน และเคารพ แบบที่คนไทยเป็น เลยทำให้นี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ต่างชาติชื่นชมคนไทยมากๆ เพราะเรารักราชวงศ์ของเราโดยสมัครใจ ไม่ต้องให้ใครมาบังคับ

ขอบคุณภาพจาก http://www.chumchonmusic.com/image/kingphoto/photo_gallery/king07.jpg
5. They love their country. / คนไทยรักในความเป็นไทย
ถึงแม้ว่าคนไทยหลายๆ คนชื่นชอบที่จะเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศกัน แต่สุดท้ายก็ต้องยอมรับว่า ไม่มีที่ไหนสุขใจเหมือนประเทศเรา เพราะอยากกินอะไรก็ได้กิน อยากจะสั่งอะไรก็สั่งได้ อยากจะเดินไปไหนก็เดินได้ แถมคนไทยยังใจดี ยิ้มแย้มต่อกันสุดๆ และที่สำคัญคนไทยทุกคนภูมิใจที่ได้เกิดมาในผืนแผ่นดินไทย ที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และยังให้ความรักรักคนไทยทุกๆ คนนั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก http://upic.me/i/t8/dsc_9693.jpg
4. They are selfie obsessed. / ติดเซลฟี่แบบสุดๆ
ข้อนี้คงไม่ใช่แค่ต่างชาติเท่านั้นที่มองเห็น เพราะคนไทยด้วยกันเองยังรู้สึกเลยว่าทุกวันนี้การเซลฟี่มันแพร่กระจายไปแล้วทุกที่ ที่ส่วน ทุกกิจกรรม เรียกได้ว่าจะกิน เดิน นอน นั่ง ก็ถ่ายเซลฟี่มันได้ทุกที่ พอฝรั่งเห็นก็ถึงกับงง เพราะขนาดคนที่เป็นนักท่องเที่ยวเองยังถ่ายรูปเซลฟี่ไม่เยอะเท่าเจ้าของประเทศเลยจ้า!!

ขอบคุณภาพจาก www.dailynews.co.th
3. They are obsessed with white skin. / ค่านิยมผิวขาว
ค่านิยมผิวขาว จะเรียกได้ว่าอาจจะดูแตกต่างจากชาวตะวันตกอย่างมากในเรื่องนี้ เพราะ คนตะวันตกนั้นชื่นชอบที่จะมีสีผิวแบบแทนๆ ดูสุขภาพดี แถมยังชื่นชอบในการอาบแดดเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งกลับกันเลยกับนิสัยคนไทยที่ไม่ชอบแดดแม้แต่นิดเดียว เรียกได้ว่าแค่เห็นแดดเป็นต้องวิ่งหนีแล้ว ซึ่งค่านิยมผิวขาวในประเทศไทยนั้น เป็นหนักถึงขั้นทำเอาหลายๆ คนยอมเจ็บตัวไปฉีดกลูต้าเอย ทาครีมที่ไม่ได้ อย. เอย เพราะหวังว่าตัวเองจะขาวขึ้นภายในพริบตา เท่านั้นยังไม่พอ คนไทยยังไม่พอใจผิดตัวเองถึงขั้นใช้ App ปรับเปลี่ยนสีผิวกันเป็นว่าเล่น

ขอบคุณภาพจาก http://www.kondoodee.com/uploaded/cms/articles/image/get-white-rosy-skin.png
2. They are happy. / มีความสุข
ประเทศไทยนั้นได้ชื่อว่า สยามเมืองยิ้ม สิ่งนี้จึงทำให้คนต่างชาติมากมายคิดกันว่าคนไทยนั้นดูมีความสุขอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะทำอะไรที่ไหน สถานการณ์แบบไหนก็ตามแต่ คนไทยมักจะยิ้มให้กันได้เสมอ ซึ่งผิดกับชาวต่างชาติที่มักจะคิดว่า ถ้าไม่รู้จัก ไม่ได้สนิท จะยิ้มให้กันทำไม นี่จึงเป็นสาเหตุที่เวลาใครไปเที่ยวต่างประเทศแล้วไปยิ้มให้ มักไม่มีใครยิ้มตอบ!!

ขอบคุณภาพจาก http://talk.mthai.com/uploads/2010/05/20/30928-attachment.jpg
1. They are relaxed. / คนไทยมีความผ่อนคลาย
ชาวตะวันตกมองว่านิสัยของคนไทยนั้น มีนิสัยไม่ใจร้อน ไม่วู่วาม มีความผ่อนคลายในตัวเองสูง ถึงแม้จะเป็นสถานการณ์ รถติดนานกว่า 30 นาที หรือเจออากาศร้อนๆ หรือฝนตก คนไทยก็ยังยิ้มได้ และผ่อนคลายได้เสมอ ซึ่งข้อนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าต่างชาติเค้าไปเห็นมาจากไหน แต่สงสัยจะไปเจอคนอารมณ์ดีผิดปกติเข้าให้ซะแล้ว เพราะปกติคนไทยก็หน้าบูด อารมณ์เสียกับเรื่องพวกนี้เหมือนกันนะ!!

ขอบคุณภาพจาก instagram.kapook.com

**หมายเหตุ
ข้อมูลทั้งหมดที่ทาง toptenthailand.com นำเสนอได้มาจากการสำรวจความคิดเห็นเชิงสถิติ ด้วยขั้นตอนที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ของหัวข้อนั้นๆ ทางเว็บไซต์ toptenthailand.com มิได้มีเจตนาที่จะนำเสนอข้อมูลดังกล่าวเพื่อชี้นำ หรือ ก่อให้เกิดความแตกแยกใดๆ ในสังคมทั้งสิ้น เราและทีมงานเพียงแต่ต้องการนำเสนอข้อมูลทางสถิติที่เรารวบรวมเพื่อเป็นสาระ และเป็นการสะท้อนอีกด้านหนึ่งของสังคม ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต และประชาชน ทั่วไปรับชมเท่านั้น (โปรดใช้วิจารณญาณในการชม และบริโภคข้อมูลจาก toptenthailand.com) และหรือในบางกรณี www.toptenthailand.com จะทำหน้าที่ เป็นสื่อกลางในการรวบรวม และนำเสนอข้อมูลในการจัดอันดับที่มีอยู่แล้วในสื่อต่างๆ ทั้งทาง Internet และสิ่งพิมพ์ โดยเราจะอ้างอิง ให้เครดิต ถึงแหล่งที่มาในทุกๆ ครั้งไป

แสดงความคิดเห็น